Trả giá đắt vì tin những quảng cáo 'ngọt ngào' khi 'du lịch thẩm mỹ' ở Hàn Quốc

(PLO) - Ước muốn sở hữu ngực “khủng”, mặt xinh, dáng người hấp dẫn, nhiều chị em phụ nữ, thậm chí cả nam giới, nhiều năm tích góp tiền rồi thông qua công ty môi giới để mua tour du lịch kiêm phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) tại Hàn Quốc mà không hề lường trước những nguy cơ, rủi ro… bị lừa từ những “dịch vụ rởm”.
Trả giá đắt vì tin những quảng cáo 'ngọt ngào' khi 'du lịch thẩm mỹ' ở Hàn Quốc Cựu ca sĩ Thái Lan suýt chết bởi ca phẫu thuật.

“Bác sĩ tốt lắm, mỗi tội… chưa có giấy phép”

Tại khu “phố thẩm mỹ” Apgujeong nằm trong “khu nhà giàu” Gangnam (Seoul, Hàn Quốc), có khoảng hơn 200 cơ sở thẩm mỹ xếp san sát nhau, với đủ mọi loại quảng cáo lung linh, hứa hẹn “biến vịt thành thiên nga”. 

Theo chia sẻ của H. – một du học sinh Việt Nam tại Seoul, công việc phiên dịch cho các đoàn khách du lịch kết hợp PTTM từ Việt Nam đã cho chị thấy nhiều bất cập của loại hình du lịch này. Ở Hàn Quốc, không phải cơ sở làm đẹp nào cũng uy tín, hội tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Phần lớn những trung tâm PTTM qua môi giới Việt Nam dẫn tới Seoul đều thuộc hạng vừa vừa hoặc trung bình ở đây, nhưng du khách người Việt đều không nắm được điều này.

Chị H. chia sẻ: “Có đoàn này, tôi tình cờ biết được từ hai người trong công ty môi giới du lịch nói chuyện với nhau “bác sĩ này tốt lắm, mỗi tội… chưa có giấy phép”. Bỗng chốc tôi cảm thấy rùng mình”. Theo thông tin tìm hiểu, tôi nhận thấy trung tâm PTTM bên công ty môi giới chọn không phải là một cơ sở uy tín, không đầy đủ thiết bị y tế. Sau khi bệnh nhân phẫu thuật ngực xong, bác sĩ chỉ cung cấp cho cô một gen định hình ngực, mà đáng lẽ phải đầy đủ áo lót định hình và gen cố định ngực. 

Bệnh nhân liên tục kêu đau thì người môi giới bắt đầu trấn an bằng những lời ngon ngọt như “bình thường ai phẫu thuật xong cũng như thế, em cứ yên tâm trung tâm này tốt lắm, bác sĩ này tốt lắm…”. Đáng chú ý, theo kinh nghiệm của H., dịch vụ phẫu thuật ngực ở một bệnh viện tầm trung thường tốn khoảng 5.000 USD (khoảng 116 triệu đồng), nhưng vị khách này phải ký hóa đơn tới gần 9.000 USD (khoảng 210 triệu đồng). 

Từ trường hợp một du khách Trung Quốc bị chết não ngay trên bàn mổ khi đang tiến hành PTTM ở Seoul đầu năm nay, giới báo chí Trung Quốc đã phanh phui rất nhiều thảm kịch như vậy và cảnh báo người dân Trung Quốc về vô vàn những rủi ro và biến chứng có thể xảy ra từ việc du lịch kết hợp PTTM ở Hàn Quốc.

Ngay sau đó, Chính phủ Hàn Quốc đã cam kết sẽ tiến hành đổi mới, đưa một loạt các biện pháp ngăn chặn du lịch y tế bất hợp pháp. Quy định bao gồm giám sát các trung tâm PTTM và môi giới du lịch, kiểm tra các bác sĩ đang hành nghề đã được cấp phép chưa đặc biệt những bác sĩ thực hiện PTTM cho bệnh nhân nước ngoài;... Tuy vậy, hiệu quả vẫn còn nhiều nghi vấn. 

Gần đây nhất, vấn đề này lại càng nhức nhối và gay gắt hơn khi một ca sĩ người Thái Lan - Jeeranan “May” Kitprasan đã đệ đơn kiện một bệnh viện ở Hàn Quốc, đòi bồi thường tới 14 tỷ đồng, vì ca phẫu thuật ngực khiến cô suýt chết. Ca phẫu thuật thất bại, cô ca sĩ chảy máu không ngừng; lúc nguy kịch, May được chuyển tới bệnh viện đa khoa ở Seoul để chữa trị.

Qua khỏi cơn hiểm nghèo, cô ca sĩ về Thái Lan và phát hiện phần ngực mới phẫu thuật bị biến chứng, phải cắt bỏ ngay tại một bệnh viện tại Thái Lan. Chia sẻ với tờ Bangkok Post (Thái Lan), ca sĩ cho rằng cô còn bị tính giá “cắt cổ” cho một dịch vụ “rởm”, khoảng 800.000 baht (khoảng 570 triệu VNĐ), gấp khoảng 5 – 10 lần dịch vụ phẫu thuật ngực ở Thái Lan mà còn không bao gồm chi phí y tế bổ sung và phát sinh khi có biến chứng.

Trên thực tế, ngành công nghiệp PTTM của Hàn Quốc hiện đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề có thể gây tổn hại tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân, cũng như ảnh hưởng tới danh tiếng của đất nước như một điểm đến du lịch y tế hàng đầu. 

Du lịch y tế kiểu “may rủi”

Không chỉ giới chuyên môn ở nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam… mà chính giới chuyên môn tại Hàn Quốc cũng đã có nhiều cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn đối với loại hình tour du lịch kết hợp PTTM, đặc biệt là vấn đề an toàn cho du khách. 

Trả lời tờ South China Morning Post (Trung Quốc), TS. Cho Sooyoung, bác sĩ PTTM - người phát ngôn của Hội đồng PTTM Hàn Quốc cho biết, theo luật hiện hành, các bác sĩ phẫu thuật sau khi được cấp phép, không bị giới hạn về việc hành nghề; quy định này đã được thực hiện hơn 100 năm qua do sự thiếu hụt của các bác sĩ phẫu thuật ở Hàn. Ngày nay, dù lực lượng bác sĩ đã được cải thiện, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa cập nhật luật pháp, gây ra nhiều bất cập.

Ông Cho cho biết: “Ví dụ, tôi là một bác sĩ chuyên về PTTM, nhưng tôi vẫn có thể thực hiện mổ não hoặc mổ đẻ nếu tôi muốn, mà không hề phạm pháp. Hiện có khoảng 10.000 bác sĩ không chuyên tại Hàn Quốc thực hiện PTTM. Bệnh nhân người nước ngoài thường không được biết bác sĩ phẫu thuật cho họ có được chứng nhận hay không, hoặc nếu có thì là chứng nhận về nghiệp vụ gì”.

Theo số liệu của Hội đồng PTTM Hàn Quốc, các bác sĩ PTTM được chứng nhận hành nghề ít hơn nhiều so với số lượng thực có trên thị trường bây giờ, chỉ khoảng 2.000 người. 

Ở Hàn Quốc, bác sĩ không chuyên khoa vẫn có thể quảng cáo d

ịch vụ của họ ở nước ngoài, mà không hề vi phạm pháp luật. Các quy định mập mờ về chứng nhận y tế ở Hàn Quốc có thể gây ra nhiều hiểu lầm, tạo lỗ hổng cho những kẻ cơ hội sử dụng để lừa phỉnh du khách không hiểu tiếng Hàn.

Tình trạng chung, du khách Việt qua Hàn Quốc thường không được cung cấp thông tin đầy đủ, hoặc lười tìm hiểu rõ về trung tâm y tế, bác sĩ phẫu thuật… mà phó thác, tin tưởng hoàn toàn theo lời môi giới tour du lịch, hướng dẫn viên, thông dịch viên;  may thì gặp phải bác sĩ tốt, rủi thì gặp bác sĩ không đúng chuyên ngành, thậm chí là các bác sĩ thực tập, bác sĩ rởm. 

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, chi phí thẩm mỹ tại các bệnh viện dành cho khách ngoại quốc thường rất cao vì có các chi phí phụ cho khách nước ngoài như phiên dịch, chăm sóc, khách sạn… Khách du lịch dạng tự túc, chưa hiểu biết về các địa điểm, giá cả; chi phí còn tốn kém hơn.

Nắm bắt nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, xu hướng PTTM trong một tour du lịch nước ngoài đã ra đời, tạo ra làn sóng bùng nổ với tốc độ cực kỳ cao ở những nước có nền y tế phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan... Nhưng cũng chính vì tâm lý bất chấp để làm đẹp, nhiều du khách đã phải “trả giá đắt” cho sự thiếu hiểu biết, bất cẩn trọng với chính tính mạng của mình. 

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục
Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Đọc thêm

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬