Tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết, tránh ‘dịch chồng dịch’ trong mùa hè

(PLVN) - Bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19, mùa hè cũng dễ bùng phát nhiều dịch bệnh khác nhất là sốt xuất huyết; người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống, tránh để xảy ra tình trạng “dịch chồng dịch”.
Tích cực phòng bệnh sốt xuất huyết, tránh ‘dịch chồng dịch’ trong mùa hè

Thời tiết thuận lợi cho dịch bùng phát

Thời tiết sang mùa hè, nắng nóng gia tăng cũng là thời điểm dễ bùng phát nhiều dịch bệnh, nhất là khi sốt xuất huyết và nhiều dịch bệnh luôn có nguy cơ bùng phát khi nhiệt độ tăng cao.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 18 ca mắc sốt xuất huyết. Luỹ tích từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có gần 140 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp nào tử vong, số ca mắc rải trên địa bàn 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường.

Mặc dù số ca mắc giảm hơn 44 % so với cùng kỳ năm 2019, nhưng trong thời gian tới, số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh phát triển.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: “Bên cạnh việc chú ý phòng chống dịch COVID-19, người dân không được chủ quan với các dịch bệnh khác. Hiện Hà Nội đã ghi nhận một số ổ dịch có nguy cơ gia tăng nhanh như: Xã Khánh Hà (Thường Tín), xã Thanh Thùy (Thanh Oai)…”

Theo đó, dự báo, năm nay nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình mọi năm từ 1-1,3 độ. Kèm theo tăng nhiệt độ chắc chắn sẽ là tăng lượng mưa lớn, thời tiết sẽ rất thuận lợi cho muỗi phát triển, dịch sốt xuất huyết rất dễ bùng phát.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, mặc dù năm 2020 không phải năm trong chu kỳ dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên chúng ta đã cách chu kỳ dịch trước (năm 2017) là 3 năm, nên nguy cơ sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận có khả năng gia tăng. Vì vậy, tất cả mọi người dân, tất cả các địa phương phải quan tâm phòng chống ngay từ đầu mùa dịch. Nếu có ổ dịch đầu tiên, có người bệnh đầu tiên, ngay lập tức phải khống chế kịp thời để giúp cho việc hạn chế và lan rộng bùng phát mạnh.

Chủ động ngay từ đầu mùa dịch

Tại Hà Nội, hiện nay một số phường, quận nội thành đã xuất hiện ca bệnh sôt xuất huyết, kể cả khu vực ngoại thành. Như vậy, các ca sốt xuất huyết đã rải đều tại các quận huyện nội- ngoại thành nhưng trọng tâm vẫn là khu vực nội thành, khu đông dân cư khi có nơi hạ tầng cơ sở chưa phát triển đồng bộ với mật độ dân số cao.

Hiện những quận như: Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và các khu vực ngoại thành gồm tất cả các huyện giáp ranh như huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín... là những khu vực có nguy cơ cao về sốt xuất huyết trong nhiều năm liên tục. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, các huyện ngoại thành có nguy cơ gia tăng. Cụ thể, tại Thanh Oai năm 2019 đã có những ổ dịch quy mô cả xã.

“Trước đây, dịch chỉ xuất hiện ở nội thành, nhưng hiện nay sốt xuất huyết đã lan rộng ra cả ngoại thành. Đây không phải là đột biến mà là sự phát triển và bình thường của sinh thái muỗi trong thời kỳ đô thị hóa. Đô thị hóa đến đâu, muỗi truyền xuất huyết sẽ xuất hiện đến đó”, ông Khổng Minh Tuấn cho biết.

Nói về kế hoạch phụn thuốc phòng dịch, ông Khổng Minh Tuấn cho biết: Việc phun thuốc phòng dịch của Hà Nội hiện có 2 phương án: Thứ nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao, cụ thể có mật độ muỗi, chỉ số bộ gậy tăng cao, thì trong ngưỡng cho phép sẽ có chỉ định phun hóa chất để phòng dịch ngăn chặn từ đầu. Thứ hai là tại khu vực có bệnh nhân hay gọi là ổ dịch, sẽ được phun thuốc, để xử lý nhanh nhất ổ dịch và không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, để chủ động trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai tổ chức đợt cao điểm hưởng ứng Ngày ASEAN Phòng chống sốt xuất huyết; tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy tại các xã, phường, phun hóa chất tại các khu vực nguy cơ cao; tổ chức xử lý quyết liệt, triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện. Triển khai tập huấn phòng chống sốt xuất huyết cho các giáo viên trong trường học, cho cán bộ khám chữa bệnh để phát hiện và báo cáo sớm ca bệnh…

Đồng thời, Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ…nhằm xử lý kịp thời các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền nhằm năng cao nhận thức và hình thành thói quen cho cộng đồng để nâng cao tinh thần chủ động của người dân về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi mắc bệnh là rất quan trọng. Các biện pháp tuyên truyền được đa dạng hoá qua các hình thức truyền thông như: Tuyên truyền trên báo, đài; qua hệ thống Đài Truyền thanh quận, huyện, xã, phường, thị trấn; qua pano, tờ rơi, tờ gấp và tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng... Nội dung chú trọng vào các biện pháp phòng, chống dịch như: Vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, nằm màn tránh muỗi đốt...

Theo Báo Tin tức
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬