Học Bác Hồ để sống khỏe

(PLVN) - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại không chỉ là tấm gương sáng về đạo đức, trí tuệ mà còn là người truyền cảm hứng cho toàn thể người dân trong việc thể dục, thể thao để bảo vệ sự sức khỏe. 
Học Bác Hồ để sống khỏe Bác Hồ - tấm gương sáng cho tinh thần thể dục thể thao bảo vệ sức khỏe

Bác Hồ dạy ta sống khỏe

Rất nhiều sự kiện lịch sử, ghi chép đề cập đến những lời khuyên về phong trào tập thể dục thể thao (TDTT) của Bác. Đến nay, mỗi lời nói, hành động của Bác đã trở thành kim chỉ nam soi đường chỉ lối cho phong trào TDTT cả nước.

Cách mạng tháng Tám thành công, sau nhiệm vụ cấp bách diệt “giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm”, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến việc thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ sức khỏe thông qua hoạt động TDTT. Không chỉ là người khởi phong cho quá trình kêu gọi thay đổi nhận thức về sức khỏe, Bác còn là tấm gương sáng trong việc luyện tập.

Trong Sắc lệnh thành lập Nha thanh niên và thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục (27/3/1946), Bác đã viết: “Hỡi đồng bào toàn quốc! Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi người dân mạnh khỏe, tức là làm cho đất nước mạnh khỏe. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.

Hình ảnh vị lãnh tụ không chỉ thương dân, thương nước mà còn nhanh nhẹn, minh mẫn chính là gương sáng cho tinh thần luyện tập thể dục cho toàn thể đồng bào. Từ lúc chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành rời Trường Quốc học Huế vào Phan Thiết làm giáo viên dạy thể dục ở Trường Dục Thanh, rồi lên tàu sang Pháp tìm đường cứu nước, đến trước khi lâm trọng bệnh, Người luôn chuyên cần rèn luyện thân thể để tăng cường sức khỏe với mục đích cao cả: Phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân được nhiều hơn. 

Trong thư gửi cho giáo viên và học viên lớp “Chuẩn bị tổng phản công” của Trường Trung học Lục quân Trần Quốc Tuấn nhân ngày khai giảng ngày 9/11/1949,  Bác căn dặn học viên:

“Luyện tập thân thể cho mạnh mẽ

Nghiên cứu kỹ thuật cho thông thạo

Trau dồi tinh thần cho vững chắc

Hun đúc đạo đức của người quân nhân cách mạng cho vững vàng”.

Hình thành thói quen thể dục thể thao cho học sinh trong mỗi nhà trường 

Trong thư Bác gửi cho học sinh nhân ngày khai trường. Người nêu lên nội dung giáo dục toàn diện, trong đó coi trọng tất cả các mặt đức, trí, thể, mỹ:

– Thể dục: Làm cho thân thể khỏe mạnh, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh và vệ sinh chung.

– Trí dục: Ôn lại những điều đã học, học thêm những tri thức mới;

– Mỹ dục: Để phân biệt cái gì là đẹp, cái gì là không đẹp.

– Đức dục: Là yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, yêu lao động, yêu khoa học, yêu trọng của công.

Từ những dữ liệu lịch sử về Bác, có thể thấy việc luyện tập thể thao nâng cao sức khỏe được Người hết sức coi trọng. Đó chính là bàn đạp sức mạnh to lớn cho mọi hoạt động sống của mỗi người.

Người dân miền núi hình thành nhiều câu lạc bộ bóng chuyền thôn bản 

Vai trò của tập thể dục, thể thao 

Đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh, ngành Y tế và Thể dục thể thao kiến nghị:

Thực hiện các động tác aerobic vừa ít nhất 150 phút một tuần hoặc 75 phút động tác aerobic mạnh mỗi tuần. Các hướng dẫn đề nghị bạn mở rộng bài tập này ra suốt cả tuần. Ví dụ như chạy, đi bộ hoặc bơi lội. Ngay cả hoạt động thể chất nhẹ cũng hữu ích và những hoạt động tích lũy trong suốt cả ngày sẽ tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.

Tập các bài tập các nhóm cơ chính ít nhất 02 lần một tuần, ví dụ như kết hợp nâng tạ tự do, sử dụng máy tạ hoặc huấn luyện thể trọng.

Lợi ích từ việc TDTT vô cùng to lớn, không chỉ giúp chúng ta thay đổi vóc dáng, sức khỏe mà còn cả cuộc sống, công việc theo hướng tích cực.

Thứ nhất, TDTT giúp chúng ta phòng ngừa bệnh tật: Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc luyện tập giúp chúng ta đẩy lùi nguy cơ bệnh tật. Hoạt động thể chất tích cực thúc đẩy lượng Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) – mỡ máu tốt và giảm triglyceride không lành mạnh. 

Các hoạt động của cơ thể giúp máu lưu thông dễ dàng và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. TDTT phòng ngừa một số bệnh như: Đột quỵ, hội chứng chuyển hóa mỡ máu, cao huyết áp, đái tháo đường, trầm cảm, rối loạn lo âu, một số nguy cơ ung thư, các bệnh về xương khớp…

Đặc biệt người cao tuổi, việc duy trì TDTT giúp cơ thể bớt mệt mỏi, vận động nhiều giúp xương cốt khỏe mạnh, tránh các bệnh điển hình khi về già như xương khớp, rối loạn… Ngoài ra, người tinh thần mệt mỏi, trầm cảm việc TDTT giúp tinh thần điều chỉnh, thoải mái, cân bằng hơn.

Thứ hai, TDTT kiểm soát cân nặng, đây là phương pháp hữu hiệu cho những người có mong muốn giảm cân, cơ thể săn chắc, đẹp. Các hoạt động từ TDTT có thể ngăn tích tụ mỡ thừa, đốt cháy mỡ, tăng lượng calo tích cực cho cơ thể.  Khi hoạt động thể chất, đốt cháy calo, hoạt động càng mạnh, càng nhiều calo bị đốt cháy nên việc đào thải độc tố hay mỡ thừa rất tốt.

Không chỉ hữu ích cho việc giảm cân, TDTT giúp chúng ta có vóc dáng hoàn hảo. Rất nhiều bài tập phù hợp cho từng đối tượng, độ tuổi. Vì vậy, việc duy trì TDTT đều đặn là vô cùng cần thiết để có thể kiểm soát cân nặng ở mức ổn định. Tránh hiện tượng béo phì, máu nhiễm mỡ hay lười vận động gây gầy yếu, uể oải, mệt mỏi.

Để gặt hái những lợi ích của việc tập thể dục, chỉ cần hoạt động tích cực hơn trong ngày - đi cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc làm việc nhà. Hoặc có thể đăng ký các gói tập tại các trung tâm thể thao, chạy bộ tại công viên hoặc các bài vận động buổi sáng… Sự kiên trì chính là chìa khóa.

 Nhiều điểm tập thể dục thể thao công cộng được xây dựng ở các thành phố lớn

Thứ ba, hoạt động thể chất thường xuyên có thể cải thiện sức mạnh cơ bắp của bạn và tăng sức bền của bạn. Tập thể dục tăng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đến các mô của bạn và giúp hệ thống tim mạch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Khi tình trạng tim và phổi của bạn được cải thiện, bạn có nhiều năng lượng hơn để giải quyết công việc hàng ngày.

Thứ tư, TDTT giúp chúng ta có những nguồn năng lượng tích cực. Việc luyện kích thích các chất khác nhau trong não có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, thư giãn và ít lo lắng hơn. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, cường tráng, giúp chúng ta có được tố chất tự tin trong con người. Khi có sự tự tin, hạnh phúc là nhân tố để chúng ta hoàn thành các mục tiêu quan trọng của cuộc sống.

Ngoài ra, việc tập luyện TDTT giúp chúng ta có một nguồn năng lượng tích cực, hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Từ đó cuộc sống của chúng ta và người thân trong gia đình thoải mái và hạnh phúc. Cung cấp cho chúng ta đủ nguồn năng lượng kích hoạt tinh thần lao động hăng say, không  mệt mỏi. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn có giấc ngủ nhanh hơn, ngon giấc hơn và sâu hơn. 

Thứ năm, tập TDTT cho cuộc hạnh phúc viên mãn hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể tăng cường hưng phấn cho phụ nữ. Và những người đàn ông tập thể dục thường xuyên ít gặp vấn đề về rối loạn cương dương hơn những người đàn ông không tập thể dục. Ngoài ra, dẹp bỏ sự tự tin ngoại hình cho người có khiếm khuyết về cân nặng, chiều cao, vóc dáng… Ngoài ra, TDTT giúp chúng ta kết nối nhiều người hơn như: Câu lạc bộ thể dục, dưỡng sinh, khiêu vũ…

Giờ đây, nhiều nơi trên khắp đất nước đã hình thành phong trào TDTT nâng cao sức khỏe. Các vùng cao như: Phú Thọ, Hà Giang có hoạt động bóng chuyền thôn bản, các khu thành phố như: Hà Nội, Đà Nẵng có TDTT công cộng… hay ngay trong trường học đều có tập luyện, vui chơi giữa giờ. Tất cả lan tỏa một nguồn năng lượng tích cực từ việc hình thành tập luyện thể thao trong toàn bộ người dân. Không chỉ dừng lại ở một phong trào, mà còn là hoạt động sống được duy trì đều đặn và phát triển mạnh trong đời sống xã hội.

Ánh Nguyệt

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo sự "suy đồi về đạo đức xã hội" thông qua thực tế các vụ xâm hại trẻ em

Cảnh báo sự "suy đồi về đạo đức xã hội" thông qua thực tế các vụ xâm hại trẻ em

(PLVN) - Tại phiên thảo luận sáng nay về về Báo cáo giám sát của Quốc hội “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”, điều khiến các đại biểu Quốc hội trăn trở nhất là trẻ em có thể bị xâm hại ở bất kỳ đâu, bởi bất kỳ ai, cho thấy sự "suy đồi về đạo đức xã hội".

Phó Chủ tịch Hòa Bình yêu cầu "vướng mắc đến đâu báo cáo đến đó"

Phó Chủ tịch Hòa Bình yêu cầu "vướng mắc đến đâu báo cáo đến đó"
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Hoà Bình đã họp, đôn đốc tiến độ thực hiện các chương trình dự án do các Sở, Ngành, UBND huyện làm chủ đầu tư gồm:  Y tế, Giáo dục và đào tạo, UBND huyện Lương Sơn, huyện Mai Châu, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn... 

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra

Bộ Công an bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra
(PLVN) - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình được điều động giữ chức vụ Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an và Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học

Cẩn trọng với cây xanh trong trường học
(PLVN) - Gắn liền với hình ảnh trường học, cây xanh là điểm vui chơi của học sinh trong các giờ giải lao nhưng giờ đây, vào mùa mưa, những hàng cây rợp bóng mát ấy lại chính là mối lo ngại của giáo viên và phụ huynh trên địa bàn cả nước.

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu

Dệt may Việt Nam tìm “giấy thông hành” vào Mỹ và châu Âu
(PLVN) - Dệt may được đánh giá là ngành được hưởng lợi khá nhiều khi Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - Châu Âu đi vào thực thi.. Tuy nhiên, trước mắt, các thị trường lớn đều vẫn đang vật lộn với dịch Covid-19 nên tận dụng thời cơ để xuất khẩu khẩu trang là điều mà doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang thực hiện. Nhưng để tìm được giấy thông hành sang Mỹ và châu Âu là điều không hề dễ dàng…
Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

Giá trị sống sinh thái tiện nghi trở thành chuẩn sống mới

(PLVN) - Nhu cầu không gian sống xanh tốt cho sức khỏe ngày càng gia tăng đã hình thành nên xu hướng mới trong thị trường BĐS và tạo ra cú hích cho các dự án BĐS sinh thái. Trong đó, khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City nổi lên như một điểm sáng nhờ những giá trị khác biệt.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc
(PLVN) - 6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới và muôn vàn trải nghiệm hấp dẫn bậc nhất… là những điểm nhấn “nặng ký” của VinWonders Phú Quốc. Với mô hình theme park hoàn hoàn mới, Công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam khai trương giai đoạn 1 vào ngày 1/6/2020 sẽ là “bom tấn giải trí mùa hè” hàng đầu châu Á.

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng

Triệt xóa sới bạc có nhiều 'quý bà', thu giữ gần 100 triệu đồng
(PLVN) - Sáng ngày 27/5, Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa triệt xóa một sới bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền, bắt giữ 18 đối tượng (có 11 đối tượng là nữ) tại vườn xoài thuộc khu vực tổ 21, ấp Long Hòa 2, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn

Nhiều học sinh cấp Tiểu học tại Cao Bằng bị nghi ngộ độc thức ăn
(PLVN) - Chiều 26/5 vừa qua, Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng đã tiếp nhận 8 bệnh nhân gồm học sinh của trường Tiểu học Thị Xuân với 6 trường hợp và trường Tiểu học Sông Hiến 1 với 2 trường hợp đến cấp cứu sau bữa ăn trưa tại trường vì có những biểu hiện của ngộ độc thức ăn.
Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số "Hình ảnh và khoảng cách"

(PLVN) - Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số. Các tác phẩm đều được trưng bày lần đầu tiên tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm “Hình ảnh và khoảng cách” tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬