Dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Dùng tiền Chính phủ mua… thiết bị cũ?

(PLO) - Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, với 500 giường hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân tỉnh Bắc Kạn nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung một cơ sở khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên... 
Dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Dùng tiền Chính phủ mua… thiết bị cũ? Các hạng mục thi công Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn còn dang dở.
Tuy nhiên, đã có rất nhiều điểm khuất tất chưa được làm rõ trong việc thẩm định trang thiết bị y tế (TTBYT) thuộc gói thầu trị giá gần 4 trăm tỷ đồng…
Không biết thì xin tư vấn
Ngày 1/8/2011, Ban Quản lý dự án có Tờ trình số 131/TTr-BQLDA đề nghị Bộ Y tế phê duyệt danh mục trang thiết bị y tế với dự toán kinh phí khoảng gần 300 tỉ đồng. Đến ngày 17/8/2011, Bộ Y tế có Văn bản số 4837/BYT-TB-CT đồng ý với những danh mục trang thiết bị y tế trong tờ trình.
UBND tỉnh Bắc Kạn -  Chủ đầu tư - đã có những bước đi cụ thể trong quy trình đầu tư mua sắm TTBYT. Ngày 25/8/2014, UBND tỉnh đã ra Quyết định 1422/ QĐ – UBND thành lập Hội đồng thẩm định TTBYT của dự án và Trung tâm Đào tạo y tế Bắc Kạn gồm 16 chuyên gia, bác sỹ, kỹ sư… độc lập, có chuyên môn, đến từ các bệnh viện (BV) lớn, uy tín như BV Bạch Mai, BV T.Ư Quân đội 108, Viện mắt Việt-Nhật… Nhà giáo nhân dân, GS.TS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội chẩn đoán Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai - làm Chủ tịch Hội đồng. “Kết  quả thẩm định của Hội đồng, Sở Y tế xem xét tổng hợp và trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.”- chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn nói rõ.  
Lộ diện “trò ma”
Sự thận trọng của tỉnh Bắc Kạn là xác đáng bởi  dưới con mắt dày dạn kinh nghiệm và cái tâm với nghề, với người dân, nhiều “trò ma” trong gói thầu TTBYT cho BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã bị các chuyên gia phát hiện.
Ngày 3/11/2014, Hội đồng thẩm định trang thiết bị y tế đã họp tại BV T.Ư Quân đội 108, xem xét hồ sơ thiết kế cấu hình thông số kỹ thuật TTBYT do Cty CP tư vấn đầu tư y tế Thăng Long lập ngày 1/9/2014 và kết luận: “Nhiều thiết bị cần phải bổ sung tiêu chuẩn đối với thiết bị, cấu hình nhiều thiết bị sơ sài, thiếu thông tin; các thiết bị xét nghiệm phải kết nối được với hệ thống Lib (bao gồm hỗ trợ cổng kết nối và phần mềm kết nối); các thiết bị chẩn đoán hình ảnh phải kết nối được với hệ thống PACS (bao gồm hỗ trợ cổng kết nối và phần mềm kết nối); thiếu hồ sơ kỹ thuật hệ thống khí y tế trung tâm, hệ thống xử lý nước thải, rác thải”.
Cụ thể hơn, Hội đồng chỉ rõ, đối với hệ thống cộng hưởng từ, “cấu hình tư vấn đưa ra loại công nghệ cũ, cần thay đổi cấu hình toàn bộ sang loại trong bảng cấu hình mới”; máy siêu âm Doppler màu chuyên tim 3 đầu dò có “độ phân giải thấp, không ghi rõ số lượng chấn tử, ổ đĩa cứng thấp, cấu hình là loại đa khoa có tính toán sản khoa, phụ khoa…(không phải loại chuyên tim)”; thiết bị siêu âm sản khoa “cấu hình thấp, màn hình 12 inch quá bé”; giường cấp cứu hồi sức thì “mô tả sơ sài, thiếu thông tin”; bàn mổ đa năng điện thuỷ lực cũng cần “thay đổi cấu hình mới trong khi thiếu thông tin, mô tả không rõ”; riêng máy điện sinh lý tim 64 kênh, Hội đồng “kiến nghị không đầu tư, chuyển sang giai đoạn sau vì kỹ thuật quá phức tạp so với điều kiện của địa phương”. Riêng với hệ thống nội soi bàng quang, tiết niệu kèm bộ dụng cụ tán sỏi cơ học, phẫu thuật nội soi khớp, Hội đồng “đề xuất bỏ dao mổ điện cao tần do… đã đầu tư riêng”. Máy thở “đời cũ, cấu hình thấp”; máy gây mê kèm thở cũng “cần thay cấu hình mới”… Theo Hội đồng, hồ sơ thiết kế cấu hình thông số kỹ thuật TTBYT do Cty CP tư vấn đầu tư y tế Thăng Long lập có nhiều thiết bị cấu hình thông số kỹ thuật trang thiết bị thấp, thiếu nhiều thông số kỹ thuật quan trọng và các tiêu chuẩn thiết bị y tế…
Nếu không có sự “để mắt” của một Hội đồng thẩm định đầy tinh thần trách nhiệm, điều có thể xảy ra là BV Đa khoa Bắc Kạn – một dự án trọng điểm, được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ - sẽ chỉ có vô số các trang thiết bị y tế cũ, lạc hậu, cấu hình thấp, tiêu chuẩn kém trong khi phải mua mất gần 400 tỷ đồng. 
Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Kạn cần khẩn trương kiểm tra, xem xét lại nhà thầu cũng như danh mục TTBYT trong gói thầu đã nói, đảm bảo cho dự án có được những TTBYT đảm bảo chất lượng, phù hợp điều kiện sử dụng, giá thành hợp lý để có thể phục vụ tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng Tây Bắc cũng như góp phần sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nhất nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. 
“Chủ đầu tư phải cẩn trọng vì trước tình trạng nhiều dự án (mà dư luận xã hội, cơ quan truyền thông đã đưa tin) TTBYT không đảm bảo chất lượng bị tuồn vào trong khi dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn riêng gói thầu TTBYT lên tới gần 400 tỷ đồng, nhiều trang thiết bị hiện đại đắt tiền. Chúng tôi nhất thiết phải lập Hội đồng khoa học gồm những chuyên gia đầu ngành mang tính khách quan, độc lập, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao để thẩm định lại kết quả của đơn vị tư vấn, thẩm tra, để có thể thẩm định được TTBYT có chất lượng cao nhất mà lại phù hợp với tiền Nhà nước bỏ ra.” -  Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬