Dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Dùng tiền Chính phủ mua… thiết bị cũ?

(PLO) - Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn có tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, với 500 giường hứa hẹn sẽ đem lại cho người dân tỉnh Bắc Kạn nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung một cơ sở khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân một cách tốt nhất, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên... 
Dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn: Dùng tiền Chính phủ mua… thiết bị cũ? Các hạng mục thi công Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn còn dang dở.
Tuy nhiên, đã có rất nhiều điểm khuất tất chưa được làm rõ trong việc thẩm định trang thiết bị y tế (TTBYT) thuộc gói thầu trị giá gần 4 trăm tỷ đồng…
Không biết thì xin tư vấn
Ngày 1/8/2011, Ban Quản lý dự án có Tờ trình số 131/TTr-BQLDA đề nghị Bộ Y tế phê duyệt danh mục trang thiết bị y tế với dự toán kinh phí khoảng gần 300 tỉ đồng. Đến ngày 17/8/2011, Bộ Y tế có Văn bản số 4837/BYT-TB-CT đồng ý với những danh mục trang thiết bị y tế trong tờ trình.
UBND tỉnh Bắc Kạn -  Chủ đầu tư - đã có những bước đi cụ thể trong quy trình đầu tư mua sắm TTBYT. Ngày 25/8/2014, UBND tỉnh đã ra Quyết định 1422/ QĐ – UBND thành lập Hội đồng thẩm định TTBYT của dự án và Trung tâm Đào tạo y tế Bắc Kạn gồm 16 chuyên gia, bác sỹ, kỹ sư… độc lập, có chuyên môn, đến từ các bệnh viện (BV) lớn, uy tín như BV Bạch Mai, BV T.Ư Quân đội 108, Viện mắt Việt-Nhật… Nhà giáo nhân dân, GS.TS Phạm Minh Thông - Chủ tịch Hội chẩn đoán Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai - làm Chủ tịch Hội đồng. “Kết  quả thẩm định của Hội đồng, Sở Y tế xem xét tổng hợp và trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định.”- chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn nói rõ.  
Lộ diện “trò ma”
Sự thận trọng của tỉnh Bắc Kạn là xác đáng bởi  dưới con mắt dày dạn kinh nghiệm và cái tâm với nghề, với người dân, nhiều “trò ma” trong gói thầu TTBYT cho BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã bị các chuyên gia phát hiện.
Ngày 3/11/2014, Hội đồng thẩm định trang thiết bị y tế đã họp tại BV T.Ư Quân đội 108, xem xét hồ sơ thiết kế cấu hình thông số kỹ thuật TTBYT do Cty CP tư vấn đầu tư y tế Thăng Long lập ngày 1/9/2014 và kết luận: “Nhiều thiết bị cần phải bổ sung tiêu chuẩn đối với thiết bị, cấu hình nhiều thiết bị sơ sài, thiếu thông tin; các thiết bị xét nghiệm phải kết nối được với hệ thống Lib (bao gồm hỗ trợ cổng kết nối và phần mềm kết nối); các thiết bị chẩn đoán hình ảnh phải kết nối được với hệ thống PACS (bao gồm hỗ trợ cổng kết nối và phần mềm kết nối); thiếu hồ sơ kỹ thuật hệ thống khí y tế trung tâm, hệ thống xử lý nước thải, rác thải”.
Cụ thể hơn, Hội đồng chỉ rõ, đối với hệ thống cộng hưởng từ, “cấu hình tư vấn đưa ra loại công nghệ cũ, cần thay đổi cấu hình toàn bộ sang loại trong bảng cấu hình mới”; máy siêu âm Doppler màu chuyên tim 3 đầu dò có “độ phân giải thấp, không ghi rõ số lượng chấn tử, ổ đĩa cứng thấp, cấu hình là loại đa khoa có tính toán sản khoa, phụ khoa…(không phải loại chuyên tim)”; thiết bị siêu âm sản khoa “cấu hình thấp, màn hình 12 inch quá bé”; giường cấp cứu hồi sức thì “mô tả sơ sài, thiếu thông tin”; bàn mổ đa năng điện thuỷ lực cũng cần “thay đổi cấu hình mới trong khi thiếu thông tin, mô tả không rõ”; riêng máy điện sinh lý tim 64 kênh, Hội đồng “kiến nghị không đầu tư, chuyển sang giai đoạn sau vì kỹ thuật quá phức tạp so với điều kiện của địa phương”. Riêng với hệ thống nội soi bàng quang, tiết niệu kèm bộ dụng cụ tán sỏi cơ học, phẫu thuật nội soi khớp, Hội đồng “đề xuất bỏ dao mổ điện cao tần do… đã đầu tư riêng”. Máy thở “đời cũ, cấu hình thấp”; máy gây mê kèm thở cũng “cần thay cấu hình mới”… Theo Hội đồng, hồ sơ thiết kế cấu hình thông số kỹ thuật TTBYT do Cty CP tư vấn đầu tư y tế Thăng Long lập có nhiều thiết bị cấu hình thông số kỹ thuật trang thiết bị thấp, thiếu nhiều thông số kỹ thuật quan trọng và các tiêu chuẩn thiết bị y tế…
Nếu không có sự “để mắt” của một Hội đồng thẩm định đầy tinh thần trách nhiệm, điều có thể xảy ra là BV Đa khoa Bắc Kạn – một dự án trọng điểm, được đầu tư bằng nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ - sẽ chỉ có vô số các trang thiết bị y tế cũ, lạc hậu, cấu hình thấp, tiêu chuẩn kém trong khi phải mua mất gần 400 tỷ đồng. 
Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Kạn cần khẩn trương kiểm tra, xem xét lại nhà thầu cũng như danh mục TTBYT trong gói thầu đã nói, đảm bảo cho dự án có được những TTBYT đảm bảo chất lượng, phù hợp điều kiện sử dụng, giá thành hợp lý để có thể phục vụ tốt nhất việc chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng Tây Bắc cũng như góp phần sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả nhất nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ. 
“Chủ đầu tư phải cẩn trọng vì trước tình trạng nhiều dự án (mà dư luận xã hội, cơ quan truyền thông đã đưa tin) TTBYT không đảm bảo chất lượng bị tuồn vào trong khi dự án BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn riêng gói thầu TTBYT lên tới gần 400 tỷ đồng, nhiều trang thiết bị hiện đại đắt tiền. Chúng tôi nhất thiết phải lập Hội đồng khoa học gồm những chuyên gia đầu ngành mang tính khách quan, độc lập, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao để thẩm định lại kết quả của đơn vị tư vấn, thẩm tra, để có thể thẩm định được TTBYT có chất lượng cao nhất mà lại phù hợp với tiền Nhà nước bỏ ra.” -  Ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn.

 

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch
(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.
Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬