Cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cộng đồng nhà sư Thái Lan

(PLO) - Một cuộc khủng hoảng về sức khỏe đang diễn ra trong cộng đồng các nhà sư Thái Lan do tiêu thụ quá nhiều đồ ăn vặt từ các Phật tử. Để bày tỏ sự tôn kính, người dân Thái Lan thường biếu các nhà sư những thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và dầu mỡ, dẫn đến tình trạng cân nặng của họ vượt kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cộng đồng nhà sư Thái Lan Một Phật tử biếu đồ ăn cho các nhà sư ở Bangkok

Hưởng ứng cuộc cải tổ sức khỏe trong giới tăng lữ, hàng ngày, ông Pipit tự tập thể dục tại chùa để giảm cân. "Trước khi ăn kiêng, tôi chỉ có thể đi bộ được 100 m là mệt", nhà sư Pipit, 63 tuổi, cho hay trong cuộc kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện ở Bangkok, rằng ông từng nặng tới 180 kg.

Với số trường hợp mắc béo phì, tiểu đường và gặp các vấn đề về đầu gối tăng vọt, giới chức y tế và tôn giáo Thái Lan tháng 12/2017 đã ban hành "Điều lệ Sức khỏe Nhà sư" nhằm hướng dẫn họ theo dõi những gì mình ăn. Các món nhiều cà ri, đồ ngọt có đường, nước ngọt có ga và đồ ăn nhẹ là những thực phẩm mà các Phật tử thường xuyên biếu các nhà sư.

"Một số người thậm chí biếu các nhà sư cả thuốc lá", ông Prachaksvich Lebnak, phó tổng thư ký Văn phòng An ninh Y tế Quốc gia, nói.

Thái Lan là một trong những nước châu Á có tỷ lệ béo phì cao nhất, theo Ngân hàng Phát triển Á châu. Các thành viên của giới tăng lữ nằm trong số những người mắc béo phì nhiều nhất. Một cuộc khảo sát năm 2016 của đại học Chulalongkorn ở Bangkok cho thấy tỷ lệ béo phì ở các nhà sư đã tăng lên 48%, trong đó 42% bị huyết áp cao.

Theo quy tắc Phật giáo, các nhà sư bị cấm ăn sau buổi trưa và Đức Phật được cho là đã dạy các tín đồ tránh ăn các bữa khác vào cuối ngày. Tuy nhiên, họ được phép uống một số loại nước trái cây nhất định, được gọi là là pana trong kinh sách Phật giáo, sau buổi trưa, và đây là loại thức uống chứa rất nhiều đường.

Những loại thực phẩm đóng gói có sẵn tại các siêu thị Thái Lan cũng làm trầm trọng thêm vấn đề. Dù bản hướng dẫn kêu gọi các nhà sư chăm sóc sức khỏe để "sẵn sàng truyền dạy các bài giảng của Đức Phật", việc từ chối đồ lễ của các Phật tử là vấn đề rất tế nhị.

Các nhà sư dự tiệc tại một trung tâm chính phủ ở Bangkok

"Theo lời Đức Phật, bất cứ thứ gì được cho chúng tôi cũng phải nhận. Chúng tôi không được từ chối", Phra Rajvoramuni, trợ lý sư trụ trì chùa Sungvej, Bangkok, nói.

Ông Rajvoramuni hy vọng việc nâng cao nhận thức của các nhà sư về sức khỏe, trong đó có việc đào tạo họ tự kiểm tra sức khỏe căn bản, sẽ mang lại thay đổi. "Các nhà sư cũng nên làm những việc như tập thể dục, đi bộ thiền định, quét dọn chùa vào buổi sáng, quét sân", ông nói.

Bản hướng dẫn được đưa ra sau các sáng kiến nhỏ hơn ở vùng nông thôn Thái Lan. Phra Bhavana Dhamakosit, trụ trì chùa Wat Phochai ở tỉnh Nongkhai, cho biết chùa của ông đã bắt đầu các cuộc kiểm tra y tế cách đây 3 năm, trong đó béo phì và áp huyết cao là vấn đề rất phổ biến.

Dù bản hướng dẫn cũng đề nghị các tín đồ biếu các nhà sư những thực phẩm lành mạnh hơn, các lãnh đạo tôn giáo lo ngại rằng điều này sẽ tạo quá nhiều áp lực lên các Phật tử.

"Tốt hơn và hiệu quả hơn là yêu cầu các nhà sư tránh ăn một số loại đồ ăn nhất định", ông Bhavana nói.

Jongjit Angkatavanich, người thực hiện cuộc khảo sát năm 2016 của đại học Chulalongkorn, cho rằng phải mất ít nhất 3 năm mới có sự thay đổi rõ rệt về vấn đề cân nặng trong giới tăng lữ Thái Lan.

Dù không bắt buộc nhưng các nhà sư quan tâm hơn đến sức khỏe đã bắt đầu nhìn thấy thành quả. Bên cạnh tập thể dục, ông Pipit đang cố gắng ăn ít đi, đặc biệt là với những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Ông đã giảm được 30 kg kể từ khi bắt đầu theo dõi cân nặng hồi đầu năm nay. "Bây giờ tôi lựa chọn kỹ hơn khi được dân làng biếu đồ ăn", ông nói.

Quảng Trị
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬