Buổi trực hãi hùng trong đêm Bạch Mai ngụp lặn bên làn nước

(PLO) -Tôi là bác sĩ công tác hơn 22 năm chuyên khoa Truyền nhiễm tại bệnh viện Bạch Mai và cũng đã mười năm kể từ ngày tôi cùng hơn 30 anh chị em của Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt Đới ở lại bệnh viện Bạch Mai để tái thành lập khoa Truyền nhiễm. Mười năm qua, biết bao những kỉ niệm vui buồn, biết bao những câu chuyện tưởng chừng như không thể quên được. Riêng tôi có một kỉ niệm khó quên vào một đêm trực tháng 10/2008 (tức sau một năm khoa tái thành lập). 
Buổi trực hãi hùng trong đêm Bạch Mai ngụp lặn bên làn nước Bệnh viện Bạch Mai

Đó là thời điểm nước lụt dâng cao trong lịch sử. Cùng với toàn thành phố Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai cũng ngập tràn trong nước. Khoa Truyền nhiễm lúc đó được bệnh viện bố trí tạm thời tại tầng 1 của khu nhà hành chính cũ.

Nước ngập mấp mé nền nhà, trong phòng ướt át, bước chân xuống sân thì ngập đến đầu gối. Thời đó, kíp trực của khoa chỉ có 1 bác sĩ, chưa có bác sĩ chuyên khoa thực tập. Đêm hôm đó, tôi là bác sĩ trực chính cùng với 2 điều dưỡng phòng cấp cứu là Thoa, Thảo và một sinh viên. 

Phòng Cấp cứu được ngăn thành ba phòng nhỏ bằng tấm nhôm kính, ngoài cùng là phòng nhân viên, giữa là phòng bệnh nhân và trong cùng là kho chứa đồ, bình oxy, dụng cụ trang thiết bị y tế và đặc biệt là hộp điện chôn sâu dưới nền nhà. 

Trời về đêm vẫn mưa tầm tã, nước vẫn tiếp tục dâng cao, kíp trực vẫn mải miết với công việc. Khoảng 1- 2 giờ sáng, bỗng có tiếng nổ lớn phát ra trong buồng chứa đồ, toàn bộ hệ thống điện tắt. Rồi những tia lửa lóe lên và khói đen xì ra từ buồng chứa đồ khét lẹt, lan rộng dần làm cho phòng bệnh nhân trở lên ngạt thở. Tất cả máy thở, máy truyền dịch, bơm tiêm điện... ngừng hoạt động. 

 BS Hoa người đứng ngoài cùng bên phải, thăm khám khám bệnh nhân cùng PGS. Trịnh Thị Ngọc (giữa) tại phòng cấp cứu Khoa Truyền nhiễm - nơi xảy ra chập cháy nổ khi mưa lụt tháng 10/2008

Tiếng la hét hoảng loạn của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì ngỡ cái chết đang cận kề. Thậm chí có một số người nhà bệnh nhân đã bỏ chạy. Lúc đó, với bản năng của con người, tôi cũng đã vội chạy ra ngoài.

Nhưng được vài bước tôi bỗng đứng khựng lại vì chợt nghĩ tôi đang làm nhiệm vụ trực, tôi lại là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong kíp trực. Nếu tôi chạy thì các điều dưỡng cũng chạy hoặc họ sẽ rất khó khăn, và có thể các bệnh nhân sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Thế rồi tôi đã quay trở lại và nghĩ nếu có tình huống gì xấu xảy ra tôi cũng phải ở lại chết cùng bệnh nhân. Tôi lấy điện thoại ra soi danh bạ để gọi cho tổ điện nhưng không liên lạc được. Tôi gọi cho khoa Cấp cứu xin hỗ trợ chuẩn bị ngay một số giường cho bệnh nhân nặng thở máy. Có lẽ, nghe giọng nói của tôi hốt hoảng, gấp gáp quá nên không biết ai ở đầu dây bên kia đã động viên tôi bình tĩnh và cứ chuyển bệnh nhân sang ngay.

Hôm đó có bác sĩ Cường, bác sĩ nội trú mới ra trường và làm việc tại khoa, vì có việc riêng nên đã ở lại cùng giúp sức. Trong phòng tối, ngạt hơi khói, tôi và bác sĩ Cương dùng điện thoại soi từng bệnh nhân để phân loại.

Chúng tôi vừa lội nước vừa chuyển bệnh nhân, người bóp bóng, người che mưa cho bệnh nhân. Cũng rất may là điều dưỡng Thảo có số điện thoại cá nhân nên đã gọi cho anh Duy bảo vệ và vài phút sau các anh em phòng bảo vệ đã vào hỗ trợ cùng chúng tôi chuyển bệnh nhân. Các anh rất dũng cảm lao vào phòng chứa đồ, ngắt cầu dao điện, khuân máy móc và bình oxy ra ngoài. 

Và một người quan trọng nữa mà tôi gọi điện là PGS Trịnh Thị Ngọc lúc đó là phụ trách khoa của tôi. Tôi còn nhớ tôi nói như khóc "Chị ơi, khoa mình chập điện cháy hết rồi, bệnh nhân uốn ván lên cơn co giật, máy thở thì tê liệt, bình oxy ngay cạnh chỗ điện cháy không biết có nổ không". 

Tôi không ngờ khoảng 20 phút sau chị Ngọc đã đến, chồng đã chở chị đi trong đêm mưa ngập lụt. Tôi mừng rơi nước mắt vì có thêm lãnh đạo khoa đến để hỗ trợ. May sao, điều tồi tệ nhất mà tôi nghĩ đến đã không xảy ra.

Bệnh nhân đã được chuyển đi kịp thời, máy móc đã được chuyển ra ngoài tuy có cháy hỏng một số nhưng tính mạng của nhân viên, sinh viên trực cũng như bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được bảo toàn. 

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Phương Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬