Bé trai bị dị dáng tứ chi hình càng cua từ trong bụng mẹ

(PLVN) - Bé trai ở TP HCM bị dị dạng tứ chi từ trong bụng mẹ, vừa được bác sĩ mổ tạo hình khi đã 2 tuổi.
 Bé trai bị dị dáng tứ chi hình càng cua từ trong bụng mẹ

Theo đó, một bệnh nhi hai tuổi – bé trai B.H.L. (ngụ tại quận Bình Tân, TP.HCM) được đưa đến BV Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng tứ chi hình càng cua. Đây là một hội chứng hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

Từ khi sinh ra, với bàn tay, bàn chân không bình thường, 2 bàn tay và 2 bàn chân của bé đều có 4 ngón và bị chẻ đôi, bé B.H.L. hầu như không thể cầm nắm đồ vật và chơi đùa như trẻ em cùng trang lứa.

Tiếp nhận bé, ê-kíp chỉnh hình của Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ từ BS Terry Light - Chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ, bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón. Các bác sĩ đã quyết định “sửa chữa” tứ chi dị dạng của bệnh nhi sau kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhi phục hình 80%, chức năng vận động được gần bình thường. Tay bé có thể co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng, lạnh khá tốt. Nhận thấy kết quả khả quan, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ba phần chi còn lại.

Sức khỏe bé dần bình phục sau mổ. Dự kiến, sau khi xuất viện và tập vật lý trị liệu, bé có thể được đến trường.

Theo BSCK1 Nguyễn Dương Phi - Bệnh viện Nhi đồng TP HCM, bé L. có biệt danh là cậu bé càng cua, bởi từ khi được sinh ra, bé mắc Hội chứng càng tôm hùm - một hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống.

Hội chứng này khiến bàn tay, bàn chân của bé phát triển không bình thường ngay từ trong bụng mẹ. Khi chào đời, bé chỉ có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón giữa ở bàn tay, chân. Điều này khiến tay, chân bé đều có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Hiện nay phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho người bệnh.

Trang Ly
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.
Loading...

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang dậy sóng trước việc Cục Điện ảnh cấp duyệt cho phép công chiếu bộ phim hoạt hình có cài hình ảnh công nhận “đường lưỡi bò”. Không những vậy, bà Nguyễn Thu Hà lãnh đạo Cục này còn đang bị tố được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình. Ngoài ra, bà Hà còn bị tố trong công tác quản lý, do chưa đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước
(PLVN) - Theo khuyến cáo của Công ty Viwaco, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội sử dụng nước sạch từ nguồn nước sông Đà sáng nay, 16/10, tiến hành sục, rửa bể nước. Tuy nhiên, đơn vị cấp nước là Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã đột ngột cắt nước...