Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm

Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 99/2022/NĐ-CP cho đại diện các cơ quan, đơn vị trên đại bàn tỉnh. Bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An báo cáo các nội dung cơ bản của Nghị định số 99/2022/NĐ-CP; đặc biệt lưu ý những nội dung mới của Nghị định số 99/2022/NĐ-CP so với Nghị định số 102/2017/NĐ-CP trước đây.

Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm  ảnh 1

Ông Trần Văn Năm - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai nội dung về quy định đảm bảo

Bên cạnh đó, hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận, giải đáp khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác đăng ký biện pháp bảo đảm trên địa bàn tỉnh như: Việc đăng ký thế chấp giữa cá nhân với cá nhân; quy định pháp luật liên quan về người yêu cầu đăng ký biện pháp bảo đảm; việc sử dụng các giấy tờ tùy thân,…

Sau gần 5 năm thực hiện, Nghị định số 102 của Chính phủ về đăng ký biện pháp bảo đảm đã có nhiều tác động tích cực, hiệu quả đối với đời sống kinh tế - xã hội nói chung và công tác đăng ký biện pháp bảo đảm nói riêng. Từ đó, tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho sự vận hành của thiết chế đăng ký biện pháp bảo đảm. Tăng khả năng và cơ hội tiếp cận vốn cho người dân, doanh nghiệp cũng như phát huy vai trò của đăng ký biện pháp bảo đảm là một trong những công cụ pháp lý để đảm bảo an toàn, phòng ngừa rủi ro, hạn chế tranh chấp phát sinh trong giao dịch.

Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm  ảnh 2

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tuy nhiên qua 5 năm thực hiện, đến nay, Nghị định số 102/2017/NĐ-CP đã bộc lộ những hạn chế nhất định, chưa bao quát được hết hiệu quả, hiệu lực của việc: Đăng ký, từ chối đăng ký, thông tin về bên bảo đảm, bên nhận bảo đảm; ngôn ngữ sử dụng, chữ ký, con dấu trong đăng ký; trả kết quả đăng ký; đăng ký thay đổi, xóa đăng ký; việc tách bạch giữa xóa đăng ký với hủy đăng ký do có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, trong đó có quyết định về việc đăng ký phải bị hủy; cơ chế chỉnh lý thông tin có sai sót,…

Để khắc phục những tình trạng trên, thời gian qua, thể chế về đăng ký biện pháp bảo đảm, hệ thống đăng ký biện pháp bảo đảm phải được đổi mới, hoàn thiện hơn. Đưa các thể chế thực sự là công cụ pháp lý, bảo chứng cho sự an toàn, minh bạch về tài sản, giao dịch. Người dân, doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn với chi phí thấp để phát triển sản xuất, kinh doanh; chủ thể tài trợ vốn an tâm hơn khi cung ứng vốn cho thị trường một cách an toàn, ổn định,…

Riêng địa bàn tỉnh Long An, năm 2022 Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện, thị xã, thành phố đã tiếp nhận trên 139.400 đơn đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Kết quả, đã giải quyết 100% số đơn yêu cầu, qua đó góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Long An. Bên cạnh đó, cũng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các tổ chức tín dụng, tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm về thực tiễn thực hiện việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Sở Tư pháp tỉnh Long An triển khai quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm  ảnh 3

Bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, bà Phan Thị Mỹ Dung - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan như: Các sở, ngành tỉnh; Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Long An; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tiếp tục triển khai, tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng Nghị định số 99/2022/NĐ-CP đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Từ đó, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về đăng ký biện pháp bảo đảm. Đồng thời, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Long An trong việc rà soát các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh liên quan đến hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm để kiến nghị sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Đưa hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, hiệu quả, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho tổ chức, cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

Bộ Tư pháp gặp mặt Xuân Quý Mão 2023

(PLVN) -Sáng 27/01 (ngày 06/01 Tết Âm lịch) - ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Nguyễn Thanh Tịnh, Đặng Hoàng Oanh đã gặp và chúc tết đầu xuân các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Tư pháp.

Đọc thêm

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm, chúc tết gia đình nguyên lãnh đạo Bộ
(PLVN) - Nhân dịp đón Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh đã tới thăm và chúc Tết gia đình các nguyên Lãnh đạo Bộ. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Bộ Tư pháp thể hiện tấm lòng tri ân, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của Bộ, ngành.