Sẽ thu hồi giải thưởng đã trao cho “tác phẩm cũ, nhan đề mới”

(PLVN) - Sau vụ lùm xùm liên quan đến việc trao giải cho “tác phẩm cũ, nhan đề mới” trong Cuộc thi sáng tác bài ca cổ ĐBSCL 2019, Ban Tổ chức xác nhận tác phẩm đã vi phạm thể lệ và đang tiến hành thu hồi giải thưởng.


Ngày 17/3, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Huỳnh Anh, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) tỉnh Tiền Giang (đơn vị đăng cai) thừa nhận, tác phẩm “Ông già Hỏa Lựu” của tác giả Nam Nhi (Hội VHNT tỉnh Kiên Giang) đạt giải Nhì trong Cuộc thi sáng tác bài ca cổ ĐBSCL 2019 đã vi phạm thể lệ do Ban Tổ chức đưa ra vì tác phẩm này đã lan truyền rộng rãi và được nhiều người biết đến trước đó.

Theo quy định, “tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới sáng tác, chưa sử dụng với bất cứ hình thức nào”. ảnh 1
Theo quy định, “tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới sáng tác, chưa sử dụng với bất cứ hình thức nào”. 

Theo ông Huỳnh Anh, “Nếu tác phẩm cũ mà chưa sử dụng vẫn được. Nhưng tác phẩm này đã đưa lên đài, lên vô tuyến, youtube là vi phạm thể lệ cuộc thi”.

"Đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp như vậy đối với Cuộc thi sáng tác bài ca cổ ĐBSCL" - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Tiền Giang cho biết. Hiện Ban Tổ chức đã liên hệ với tác giả nhiều lần để xử lý nhưng không được nên yêu cầu Hội VHNT Kiên Giang tiếp tục liên hệ với tác giả để xử lý và báo cáo kết quả tại cuộc họp liên kết VHNT khu vực ĐBSCL sắp tới.

Tác phẩm được mang dự thi và đạt giải với nhan đề mới: “Ông già Hỏa Lựu”. ảnh 2

Tác phẩm được mang dự thi và đạt giải với nhan đề mới: “Ông già Hỏa Lựu”.

“Trường hợp như vậy phải thu giải lại. Ban Tổ chức muốn liên hệ gặp tác giả để đề nghị tác giả tự giác gởi giải lại. Trước mắt là gởi lại cho Hội VHNT Kiên Giang và tự nhận khuyết điểm đã vi phạm thể lệ.

Về phía Ban Tổ chức sẽ làm thông báo tác phẩm đó là tác phẩm vi phạm để mọi người được biết. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa liên hệ được tác giả. Ban Tổ chức sẽ tiếp tục liên hệ với Hội VHNT tỉnh Kiên Giang để xúc tiến giải quyết triệt để vấn đề này”, ông Huỳnh Anh nhấn mạnh.

Như PLVN đã đưa tin, tác phẩm “Ông già Hỏa Lựu” đạt giải Nhì Cuộc thi sáng tác bài ca cổ ĐBSCL 2019 bị cho rằng vi phạm thể lệ cuộc thi do Ban Tổ chức đưa ra. Cụ thể, theo quy định, “tác phẩm dự thi phải là tác phẩm mới sáng tác, chưa sử dụng với bất cứ hình thức nào”. Theo đó, tác phẩm “Ông già Hỏa Lựu” có nội dung y hệt tác phẩm “Tấm hình ngày cưới” được công bố rộng rãi trên internet vào năm 2014.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.