Sẽ tăng mức xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giáo dục?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 04/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, dự thảo đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng, đối với tổ chức từ 100 triệu đồng lên mức 150 triệu đồng.

Trước đó, năm 2020, Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) (có hiệu lực từ 01/01/2022) quy định về mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân là 75 triệu đồng trong lĩnh vực: cơ yếu; quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia; quốc phòng, an ninh quốc gia; lao động; giáo dục; giáo dục nghề nghiệp; giao thông đường bộ; giao thông đường sắt; giao thông đường thủy nội địa; bảo hiểm y tế; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm thất nghiệp; phòng, chống tệ nạn xã hội.

Hiện nay, theo điểm a khoản 3 Điều 3 Nghị định số 04/2021/NĐ-CP (quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giáo dục) thì mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân là 50 triệu đồng, đối với tổ chức là 100 triệu đồng.

Tuy Nghị định số 04/2021/NĐ-CP nêu trên có hiệu lực từ ngày 10/3/2021 nhưng trên thực tế Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chưa áp dụng xử phạt đối với các hành vi vi phạm bởi tính chất đặc thù các cơ sở giáo dục thực hiện theo năm học.

Vì vậy, Bộ GD&ĐT cho rằng, để đảm bảo thống nhất mức phạt và thẩm quyền xử phạt VPHC trong lĩnh vực giáo dục theo đúng quy định pháp luật và có hiệu lực cùng thời điểm với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý VPHC số 67/2020/QH14, việc nghiên cứu xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 là rất cần thiết.

Theo đó, tại Điều 1 dự thảo, Bộ GD&ĐT đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực giáo dục đối với cá nhân là 75 triệu đồng, đối với tổ chức là 150 triệu đồng. Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên; phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng đề xuất sửa đổi, bổ sung điểm d và điểm đ khoản 5 Điều 6 như sau: d) Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với trường cao đẳng có đào tạo nhóm ngành giáo viên; đ) Phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với cơ sở giáo dục đại học; viện hàn lâm, viện được phép đào tạo trình độ tiến sĩ.

Phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 30 người học trở lên. Phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên.

Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Liên kết giáo dục hoặc liên kết đào tạo khi chưa có văn bản phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền; b) Thực hiện tự chủ liên kết đào tạo khi chưa đáp ứng điều kiện theo quy định.

Đồng thời, sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 20: Phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 150 triệu đồng đối với hành vi cấp chứng chỉ khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài.

Về điều khoản chuyển tiếp, Bộ GD&ĐT đề xuất, đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực giáo dục xảy ra trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành mà sau đó mới bị phát hiện hoặc đang xem xét, giải quyết thì áp dụng quy định của Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 để xử lý.

Đối với quyết định xử phạt VPHC đã được ban hành hoặc đã được thi hành xong trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành, mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt VPHC có khiếu nại thì áp dụng quy định của Luật Xử lý VPHC năm 2012, Nghị định số 04/2021/NĐ-CP ngày 22/01/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giáo dục để giải quyết.

Tuệ An
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự thảo chi phí khám, chữa bệnh lao theo bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Bộ Y tế vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 04/2016/TT-BYT ngày 26/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến khám, chữa bệnh lao. Dự thảo Thông tư đang được Bộ Y tế lấy ý kiến góp ý đến hết ngày 12/9/2021.

Đọc thêm

Thông tư số 40/2021/TT-BTC chặn 'kẽ hở' trốn thuế

Hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử ngày càng sôi động.
(PLVN) - Theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, từ ngày 1/8/2021, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thông qua sàn, không áp dụng việc khai thay, nộp thuế thay với các tổ chức, doanh nghiệp. Không ít sàn thương mại điện tử tỏ ra lo lắng nhưng chuyên gia pháp lý khẳng định quy định này là cần thiết, hạn chế tình trạng thất thu thuế hiện nay.

Nhà ở chung cư cũ, nếu phá dỡ sẽ được đền bù như thế nào?

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và quy định rõ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của dự án tại từng khu vực, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định hệ số K bồi thường từ 1 đến 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ, làm cơ sở để chủ đầu tư lập phương án bồi thường.

Rà soát quy định gây khó khăn cho phòng, chống COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chính phủ vừa yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ báo cáo về việc rà soát các quy định của luật, pháp lệnh đang gây khó khăn, vướng mắc cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tục hỗ trợ kinh phí đào tạo duy trì việc làm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí đào tạo duy trì việc làm cho người lao động là một trong những chính sách đáng chú ý được quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành.

Đề xuất gỡ vướng trong xác định giá trị rừng trồng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên quan đến quy định pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện nay các công ty lâm nghiệp chưa hoàn thành việc xác định giá trị rừng trồng để sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Điều kiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất

Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó đã quy định rõ điều kiện để người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất từ thời điểm nộp hồ sơ.

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú
(PLVN) - Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021. Đây là một luật quan trọng được Nhân dân đặc biệt quan tâm với rất nhiều điểm mới liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú.

Thủ tục F0, F1 nhận hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trong đó đã quy định cụ thể về việc hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị COVID-19, cách ly y tế.

Trách nhiệm truyền tin phục vụ ứng phó thiên tai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 6/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 66/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. Nghị định quy định về trách nhiệm truyền tin, tần suất, thời lượng phát tin, mạng lưới, trang thiết bị thông tin phục vụ hoạt động chỉ đạo, chỉ huy ứng phó thiên tai.