Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trải qua 60 năm hình thức và phát triển (27/11/1961 - 27/11/2021), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã và đang khẳng định vị trí hàng đầu của một tập đoàn kinh tế, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Giàn khai thác khí Sao Vàng Giàn khai thác khí Sao Vàng

Giá trị tài sản không ngừng tăng

PVN trải qua các thời kỳ với mô hình hoạt động khác nhau: Tổng cục Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - một tập đoàn kinh tế đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PVN đã xây dựng được đội ngũ chuyên gia, kỹ sư và người lao động có trình độ chuyên môn vững vàng, được đào tạo cơ bản, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Hiện nay, PVN là nòng cốt, hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất (Quảng Ngãi), Vũng Áng (Hà Tĩnh), Nghi Sơn (Thanh Hóa)...

Ngày 23/7/2015, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 41-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, với trọng tâm là: Tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, tồn trữ, phân phối, dịch vụ và xuất nhập khẩu; trong đó, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi, cần phải được quan tâm chú trọng, cần phải tăng cường đầu tư phát triển không chỉ ở trong nước mà phải vươn ra nước ngoài.

Theo lãnh đạo PVN cho biết, 6 năm qua là thời kỳ tập đoàn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển của ngành Dầu khí. Công nghiệp dầu khí thế giới rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng từ nửa cuối năm 2014 đến nay khiến giá dầu giảm xuống mức thấp kéo dài, có lúc chỉ bằng 1/3 so với giai đoạn thực hiện Kết luận 41-KL/TW, thậm chí có lúc chỉ còn 1/5, cá biệt có thời điểm giá dầu xuống mức âm (-37 USD/thùng).

Tình hình Biển Đông phức tạp, chiến tranh thương mại, biến đổi khí hậu, khủng hoảng do đại dịch COVID-19 tác động trực tiếp đến mọi mặt hoạt động của PVN. Công tác quản lý nhà nước về dầu khí, các chính sách phục vụ phát triển bền vững còn bất cập, thiếu thống nhất.

Tổng tài sản của PVN từ gần 147.000 tỉ đồng khi bắt đầu hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế năm 2006, đến ngày 30/6/2020 tăng lên 852.341 tỉ đồng. Vốn chủ sở hữu từ hơn 98.000 tỉ đồng tăng lên 476.663 tỉ đồng.

PVN cũng đã thẳng thắn thừa nhận, sau 6 năm thực hiện, Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị còn chậm được thể chế hóa, chưa tạo ra một hệ sinh thái sản xuất kinh doanh đồng bộ, xuyên suốt cả chuỗi giá trị dầu khí.

Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, bản lĩnh, đoàn kết, người lao động dầu khí đã nỗ lực không ngừng, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh. Cụ thể, tổng doanh thu toàn PVN giai đoạn 2015-2020 đạt hơn 3.514 nghìn tỉ đồng, vượt 6,5% chỉ tiêu; lợi nhuận sau thuế hợp nhất của PVN đạt 244,4 nghìn tỉ đồng, vượt 6,3% chỉ tiêu; nộp ngân sách nhà nước đạt 614,3 nghìn tỉ đồng. Tổng tài sản của PVN không ngừng tăng, từ gần 147.000 tỉ đồng khi bắt đầu hoạt động theo mô hình tập đoàn kinh tế năm 2006, đến ngày 30/6/2020 tăng lên 852.341 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu từ hơn 98.000 tỉ đồng tăng lên 476.663 tỉ đồng.

Sáu thập kỷ Dầu khí Việt Nam ảnh 1

Lao động dầu khí trên biển

Nỗ lực của gần 6 vạn lao động dầu khí

Trong bối cảnh khắc nghiệt do đại dịch COVID-19 và biến động thị trường, nhưng 10 tháng đầu năm 2021, PVN vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Khai thác dầu thô tính chung 10 tháng đạt 9,09 triệu tấn, vượt 12,4% kế hoạch.

Từ đó, PVN đã đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách nhà nước 10 tháng đầu năm nay là 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và vượt 23% so với cùng kỳ năm 2020.

“Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp lớn gặp khó khăn, thua lỗ dưới tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, thì những đóng góp quan trọng của PVN đã thể hiện nỗ lực rất lớn của tập đoàn, các đơn vị thành viên và gần 60.000 người lao động dầu khí”, lãnh đạo PVN tự hào.

Cụ thể, hồi 23h00 ngày 19/11/2021, PVN đã hoàn thành chỉ tiêu 7,99 triệu tấn dầu của Kế hoạch sản lượng khai thác trong nước năm 2021, về đích trước thời hạn 42 ngày. Việc về đích sớm kế hoạch sản lượng khai thác dầu trong nước là nỗ lực rất lớn của PVN trước đà suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí hiện hữu sau thời gian dài khai thác và công tác đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế.

Chủ tịch HĐTV PVN Hoàng Quốc Vượng cho rằng, lịch sử xây dựng và phát triển của tập đoàn đã khẳng định, các thế hệ người lao động dầu khí luôn vững vàng vượt qua muôn vàn thử thách, khó khăn để ngành Dầu khí có được những bước phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Vẫn theo ông Vượng, đây là thời kỳ PVN phải bám sát xu thế phát triển kinh tế - kỹ thuật - công nghệ của thế giới, chiến lược phát triển đất nước, chủ động thích nghi với các hiệp định thương mại tự do, hiệp định kinh tế mới; tăng cường năng lực dự báo, quản trị rủi ro; ứng phó có hiệu quả các biến động, bất định.

Từ Đoàn thăm dò đến tập đoàn kinh tế lớn

"Khởi nguồn từ tầm nhìn chiến lược thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự phát triển của ngành Dầu khí trong tương lai, Đảng và Nhà nước ta sớm dành sự quan tâm đặc biệt cho ngành Dầu khí.

Ngày 27/11/1961, Đoàn Thăm dò dầu lửa (gọi tắt là Đoàn 36) trực thuộc Tổng cục Địa chất được thành lập, đánh dấu sự ra đời của tổ chức Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam. Thể theo nguyện vọng của người lao động dầu khí, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 27/11 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam”, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ứng trực phục vụ thanh toán điện tử liên ngân hàng dịp Tết

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đề nghị các đơn vị trực thuộc, các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, để đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Năm 2022, Hải quan sẽ cải cách toàn diện việc kiểm tra, giám sát

Cán bộ Hải quan làm nhiệm vụ tại cảng Cái Lân (Quảng Ninh)
(PLVN) - Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, song các hoạt động nâng cao hiệu lực kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của ngành Hải quan trong năm 2021 đã phát huy hiệu quả tích cực. Trong năm 2022, toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai cải cách toàn diện công tác quản lý và kiểm tra chuyên ngành, công tác giám sát, quản lý về hải quan trong tất cả các lĩnh vực.

Ngành Nông nghiệp lần đầu xuất khẩu gần 49 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ là 1 trong 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD.
(PLVN) -  Đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu (XK) chung, năm 2021, ngành Nông nghiệp đã vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục để lập kỳ tích khi lần đầu tiên giá trị XK nông, lâm, thủy sản đạt 48,6 tỷ USD, vượt xa mục tiêu 42 tỷ USD mà Chính phủ đưa ra.

Các sàn thương mại điện tử giao hàng xuyên Tết

Người dân ở TP Hồ Chí Minh có thể đặt mua đào Nhật Tân và nhận được hoa chỉ sau 3 giờ trên sàn TMĐT
(PLVN) - Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã mở ra các chương trình ưu đãi hàng Tết đến hết ngày 31/1. Đặc biệt, một chương trình giao hàng xuyên Tết cũng được thực hiện đồng loạt trên một số sàn lớn, đảm bảo phục vụ tất cả các nhu cầu của người tiêu dùng cả trong ngày mùng 1 Tết.

Vietcombank là đối tác thu xếp vốn cho "siêu sân bay" Long Thành

Vietcombank là đối tác thu xếp vốn cho "siêu sân bay" Long Thành
(PLVN) - Đại diện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đánh giá, thỏa thuận hợp tác toàn diện cùng Vietcombank, sẽ tạo ra bước đà phát triển thuận lợi cho Tổng công ty này trong thời gian tới, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngành Hàng không Việt Nam

Lao động dầu khí với "Tết không xa nhà" trực tuyến

Công đoàn Dầu khí trao quà Tết cho người lao động.

(PLVN) - Công đoàn Dầu khí Việt Nam chỉ đạo các công đoàn cơ sở nghiên cứu tổ chức chương trình trực tuyến “Tết không xa nhà” để các lao động dầu khí có thể vừa vui Xuân, đón Tết, vừa đảm bảo nhiệm vụ sản xuất.

Lễ hội Tết Việt tại chuỗi đại siêu thị Carrefour (Pháp)

Carrefour là tập đoàn bán lẻ hàng đầu và đặc biệt được ưa chuộng tại Thủ đô và các tỉnh thành lớn của nước Pháp
(PLVN) - Lần đầu tiên, lễ hội Tết Nguyên đán Việt Nam được tổ chức tại hệ thống phân phối bán lẻ Carrefour. 700 sản phẩm được giới thiệu trong Tuần lễ này, là cơ hội để người tiêu dùng Pháp khám phá nghệ thuật ẩm thực và các món ăn Việt Nam.

Mía đường khó phát triển vì các nhà máy vẫn... "ăn dày"

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đóng vai trò chủ đạo ở đầu chuỗi cung, song lợi ích của người trồng mía thu được chưa đầy 11% trong tổng lợi nhuận từ chuỗi. Việc bán mía cho các nhà máy cũng bị o ép bởi chữ đường do các nhà máy quyết định. Đây là 2 nút thắt quan trọng nhất cần tháo gỡ đối với ngành mía đường

Nhận diện “rào cản” thu hút FDI từ Úc

Giữa Việt Nam và Australia đang có 3 Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) chung, trong đó có 2 FTA thế hệ mới.
(PLVN) - Hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Australia chỉ chiếm 0,5% tổng giá trị FDI tại Việt Nam và đứng thứ 19 trong danh sách các nền kinh tế có đầu tư FDI lớn nhất vào nước ta, trong khi đó, Australia là một trong những quốc gia có FDI ra nước ngoài lớn, đứng thứ 15 thế giới năm 2020.