Rút lui đăng cai ASIAD 18: Thể thao Việt Nam được gì, mất gì?

(PLO) - Việc đăng cai tổ chức ASIAD 18 đang có hai luồng dư luận: rút lui, dừng đăng cai vì sẽ gây tốn kém vượt khả năng nền kinh tế và quan điểm thứ hai là lo lắng đã ký rồi lại rút, Việt Nam sẽ rơi vào “danh sách đen”, không còn cơ hội tổ chức các đại hôi thể dục thể thao quốc tế khác.
Ông Hoàng Vinh Giang Ông Hoàng Vinh Giang

Như PLVN đã thông tin, ngày 8/11/2012, phái đoàn Việt Nam gồm đại diện của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP.Hà Nội và Ủy ban Olympic Việt Nam... đồng thời cùng với đại diện của OCA ký hợp đồng nước chủ nhà đăng cai ASIAD năm 2019. Về nguyên tắc thì bản hợp đồng này sẽ có điều khoản cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời ghi rõ chế tài nếu một trong hai bên không thực thi cam kết.

Hợp đồng đăng cai: Nhạy cảm, chưa thể tiết lộ

Tìm câu trả lời cho câu hỏi “nếu rút lui khỏi ASIAD 18, Việt Nam sẽ chịu hậu quả gi?” mà dư luận gần đây đang quan tâm, ngày 8/4, phóng viên Báo PLVN đã liên lạc với các quan chức cấp cao trong đoàn Việt Nam từng có mặt ở Macau để tìm hiểu thêm về việc này, nhưng hầu hết đều nói vấn đề  đang khá nhạy cảm, bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để tiết lộ nội dung của bản hợp đồng nêu trên. 

“Việc Chính phủ cử một ông Bộ trưởng (ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cùng đại diện thành phố chủ nhà là UBND TP.Hà Nội đi làm việc và ký kết hợp đồng với OCA đâu phải là chuyện đùa. Nếu Việt Nam “nuốt” lời thì sẽ vĩnh viễn bị loại khỏi thế giới thể thao. Còn về bản hợp đồng đã ký, tôi chưa thể tiết lộ được vì theo nguyên tắc, chỉ có hai bên A - B biết. Lúc nào có quyết định cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo sau.” - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang nói.

Vẫn câu hỏi vừa nêu, chúng tôi đã nói chuyện với ông Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, người cũng có mặt trong lễ ký hợp đồng với OCA, nhưng ông này nói: “Tất cả các thông tin liên quan đến việc tổ chức ASIAD 18, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban Olympic  Việt Nam yêu cầu quy về một đầu mối phát ngôn ở Bộ. Rất tiếc, chúng tôi không thể nói được gì nhiều xung quanh hợp đồng này.”. 

Trước đó, trả lời PLVN, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, người đại diện cho thành phố đăng cai, đã ký hợp đồng với đại diện OCA cách đây hơn một năm, chỉ hé lộ: “Ngày đó chỉ sang ký thôi, chứ phía thành phố chủ nhà Hà Nội chúng tôi chưa phải nộp tiền gì cho OCA vì người ta chưa yêu cầu chúng ta phải nộp bất kỳ một khoản gì cả. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại việc này và có hồi âm sớm nhất.”.

Lý do “bất ngờ” trong lịch sử OCA?

Tuy chưa biết thông tin trong cam kết giữa Việt Nam với OCA cụ thể như thế nào, nhưng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội khẳng định: “Thủ tục ký cam kết giống như thủ tục đấu thầu, tức là bên tham gia đấu thầu phải đặt một khoản tiền đặt cọc và phải chuyển tiền đó cho Ban tổ chức trước khi “thi đấu”. Ký cam kết cũng theo đúng hợp đồng mẫu, chỉ ký mà không được đàm phán. Những điều quy định trong cam kết này là Điều ước quốc tế, bắt buộc phải thực hiện, nếu không sẽ bị kiện, bị phạt là điều chắc chắn”.

Theo ông Tú, nếu rút thì Việt Nam sẽ bị phạt tiền chứ không thể  không phạt. “Nhưng theo tôi, ta đừng nhìn vào thiệt hại trực tiếp này, hãy nhìn xa hơn để đáng lo lắng vì rất có thể họ sẽ cho mình vào “danh sách đen”, không bao giờ mơ tới cơ hội quay lại để ứng cử chương trình thể thao nào nữa. Thực tế ở ta cũng vậy, có “ông” nào đấu thầu rồi bỏ chạy mà ta lại trải thảm mời họ nữa không?” - Luật sư Tú dự báo mức độ thiệt hại nếu Việt Nam tuyên bố dừng cuộc chơi.

Cũng theo vị này, trong trường hợp nếu Việt Nam rút lui không tổ chức ASIAD 18, thì với OCA, đây là lần thứ ba một nước đăng cai Á vận hội từ bỏ sau khi đã ký cam kết. Trước đó, các nước Hàn Quốc, Pakistan cũng từng hủy đăng cai, nhưng do vấn đề an ninh, hiểm họa bất khả kháng. Đến nay,  mới chỉ có Việt Nam đặt vấn đề vì lý do “kinh tế - xã hội”.

“Việc Chính phủ cử một ông Bộ trưởng cùng đại diện thành phố chủ nhà là UBND TP.Hà Nội đi làm việc và ký kết hợp đồng với OCA đâu phải là chuyện đùa. Nếu Việt Nam “nuốt” lời thì sẽ vĩnh viễn bị loại khỏi thế giới thể thao. Còn về bản hợp đồng đã ký, tôi chưa thể tiết lộ được vì theo nguyên tắc, chỉ có hai bên A - B biết. Lúc nào có quyết định cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo.” - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang.
Tuấn Anh - Thanh Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.