Rút lui đăng cai ASIAD 18: Thể thao Việt Nam được gì, mất gì?

(PLO) - Việc đăng cai tổ chức ASIAD 18 đang có hai luồng dư luận: rút lui, dừng đăng cai vì sẽ gây tốn kém vượt khả năng nền kinh tế và quan điểm thứ hai là lo lắng đã ký rồi lại rút, Việt Nam sẽ rơi vào “danh sách đen”, không còn cơ hội tổ chức các đại hôi thể dục thể thao quốc tế khác.
Ông Hoàng Vinh Giang Ông Hoàng Vinh Giang

Như PLVN đã thông tin, ngày 8/11/2012, phái đoàn Việt Nam gồm đại diện của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP.Hà Nội và Ủy ban Olympic Việt Nam... đồng thời cùng với đại diện của OCA ký hợp đồng nước chủ nhà đăng cai ASIAD năm 2019. Về nguyên tắc thì bản hợp đồng này sẽ có điều khoản cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời ghi rõ chế tài nếu một trong hai bên không thực thi cam kết.

Hợp đồng đăng cai: Nhạy cảm, chưa thể tiết lộ

Tìm câu trả lời cho câu hỏi “nếu rút lui khỏi ASIAD 18, Việt Nam sẽ chịu hậu quả gi?” mà dư luận gần đây đang quan tâm, ngày 8/4, phóng viên Báo PLVN đã liên lạc với các quan chức cấp cao trong đoàn Việt Nam từng có mặt ở Macau để tìm hiểu thêm về việc này, nhưng hầu hết đều nói vấn đề  đang khá nhạy cảm, bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để tiết lộ nội dung của bản hợp đồng nêu trên. 

“Việc Chính phủ cử một ông Bộ trưởng (ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cùng đại diện thành phố chủ nhà là UBND TP.Hà Nội đi làm việc và ký kết hợp đồng với OCA đâu phải là chuyện đùa. Nếu Việt Nam “nuốt” lời thì sẽ vĩnh viễn bị loại khỏi thế giới thể thao. Còn về bản hợp đồng đã ký, tôi chưa thể tiết lộ được vì theo nguyên tắc, chỉ có hai bên A - B biết. Lúc nào có quyết định cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo sau.” - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang nói.

Vẫn câu hỏi vừa nêu, chúng tôi đã nói chuyện với ông Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, người cũng có mặt trong lễ ký hợp đồng với OCA, nhưng ông này nói: “Tất cả các thông tin liên quan đến việc tổ chức ASIAD 18, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Ủy ban Olympic  Việt Nam yêu cầu quy về một đầu mối phát ngôn ở Bộ. Rất tiếc, chúng tôi không thể nói được gì nhiều xung quanh hợp đồng này.”. 

Trước đó, trả lời PLVN, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, người đại diện cho thành phố đăng cai, đã ký hợp đồng với đại diện OCA cách đây hơn một năm, chỉ hé lộ: “Ngày đó chỉ sang ký thôi, chứ phía thành phố chủ nhà Hà Nội chúng tôi chưa phải nộp tiền gì cho OCA vì người ta chưa yêu cầu chúng ta phải nộp bất kỳ một khoản gì cả. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại việc này và có hồi âm sớm nhất.”.

Lý do “bất ngờ” trong lịch sử OCA?

Tuy chưa biết thông tin trong cam kết giữa Việt Nam với OCA cụ thể như thế nào, nhưng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội khẳng định: “Thủ tục ký cam kết giống như thủ tục đấu thầu, tức là bên tham gia đấu thầu phải đặt một khoản tiền đặt cọc và phải chuyển tiền đó cho Ban tổ chức trước khi “thi đấu”. Ký cam kết cũng theo đúng hợp đồng mẫu, chỉ ký mà không được đàm phán. Những điều quy định trong cam kết này là Điều ước quốc tế, bắt buộc phải thực hiện, nếu không sẽ bị kiện, bị phạt là điều chắc chắn”.

Theo ông Tú, nếu rút thì Việt Nam sẽ bị phạt tiền chứ không thể  không phạt. “Nhưng theo tôi, ta đừng nhìn vào thiệt hại trực tiếp này, hãy nhìn xa hơn để đáng lo lắng vì rất có thể họ sẽ cho mình vào “danh sách đen”, không bao giờ mơ tới cơ hội quay lại để ứng cử chương trình thể thao nào nữa. Thực tế ở ta cũng vậy, có “ông” nào đấu thầu rồi bỏ chạy mà ta lại trải thảm mời họ nữa không?” - Luật sư Tú dự báo mức độ thiệt hại nếu Việt Nam tuyên bố dừng cuộc chơi.

Cũng theo vị này, trong trường hợp nếu Việt Nam rút lui không tổ chức ASIAD 18, thì với OCA, đây là lần thứ ba một nước đăng cai Á vận hội từ bỏ sau khi đã ký cam kết. Trước đó, các nước Hàn Quốc, Pakistan cũng từng hủy đăng cai, nhưng do vấn đề an ninh, hiểm họa bất khả kháng. Đến nay,  mới chỉ có Việt Nam đặt vấn đề vì lý do “kinh tế - xã hội”.

“Việc Chính phủ cử một ông Bộ trưởng cùng đại diện thành phố chủ nhà là UBND TP.Hà Nội đi làm việc và ký kết hợp đồng với OCA đâu phải là chuyện đùa. Nếu Việt Nam “nuốt” lời thì sẽ vĩnh viễn bị loại khỏi thế giới thể thao. Còn về bản hợp đồng đã ký, tôi chưa thể tiết lộ được vì theo nguyên tắc, chỉ có hai bên A - B biết. Lúc nào có quyết định cuối cùng, chúng tôi sẽ thông báo.” - Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang.
Tuấn Anh - Thanh Quý
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Chiều 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.