Việt Nam về nhất "cuộc đua "tam mã" đăng cai ASIAD năm 2019

Với những gì đã chuẩn bị và có một kế hoạch rất ấn tượng cho việc tổ chức đăng cai, Việt Nam đã nhận được số phiếu cao nhất trong 3 quốc gia chạy đua đăng cai. Từ Macau gọi điện về, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam vui mừng thông báo: “Vậy là Việt Nam trúng rồi, tất cả các thành viên theo đoàn đều vui mừng, hạnh phúc, không có lời nào diễn tả hết”.

Tin vui từ phiên họp đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á (OCA) diễn ra tại Macau (Trung Quốc) chiều nay, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ cao của 45 quốc gia trong châu lục và OCA, chính thức giành quyền đăng cai Á vận hội 18 năm 2019...

Phiên Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Á (OCA) diễn ra trong ngày hôm nay 8/11, với nội dung chủ yếu là việc hơn 400 đại biểu thuộc 45 thành viên OCA bỏ phiếu chọn quốc gia giành quyền đăng cai ASIAD 18 năm 2019. 
Chủ tịch OCA, Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah
Chủ tịch OCA, Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah
Trước thềm Hội nghị, với việc Đài Loan (Trung Quốc) xin rút, cuộc chạy đua giành quyền đăng cai chỉ còn lại 3 ứng viên gồm Hà Nội (Việt Nam), Surabaya (Indonesia) và Dubai (UAE). Như vậy là cơ hội của Việt Nam càng lớn bởi như đánh giá của Phó Chủ tịch Hoàng Vĩnh Giang trước thềm hội nghị, cơ hội giành quyền đăng cai của Việt Nam lên tới 51%.
Tuy nhiên, việc UAE với lợi thế có nguồn tài chính hùng mạnh, còn Indonesia cũng đã có một chiến dịch vận động hành lang rất hoành tráng, đã tạo nên cuộc đua “tam mã” rất khó dự đoán về kết quả.
Lợi thế lớn của Việt Nam là chúng ta đã đăng cai thành công AIG 3 năm 2009. Trước đó Việt Nam cũng rất thành công với lần tổ chức SEA Games đầu tiên trên sân nhà. Đặc biệt, ở bất cứ Đại hội nào, Chính phủ và người dân luôn ủng hộ hết mình, đó chính là lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.
Theo Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) Hoàng Vĩnh Giang, yếu tố trên được các thành viên OCA đánh giá rất cao, tạo động lực bỏ phiếu tín nhiệm cho Việt Nam. Trước đó vào đầu tháng 10, phái đoàn của OCA đã đến khảo sát các địa điểm tổ chức của Việt Nam.
Ông Giang cho biết, chuyến thị sát thành công ngoài mong đợi, khi các thành viên của OCA thậm chí còn ngỡ ngàng trước một kế hoạch chu đáo của Việt Nam. Phó chủ tịch danh dự OCA Wei Ji Zhong cũng đã giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa bản kế hoạch xin đăng cai Asiad 2019 trước khi tới Macau.
Với những gì đã chuẩn bị và có một kế hoạch rất ấn tượng cho việc tổ chức đăng cai, Việt Nam đã nhận được số phiếu cao nhất trong 3 quốc gia chạy đua đăng cai. Từ Macau gọi điện về, ông Giang vui mừng thông báo: “Vậy là Việt Nam trúng rồi, tất cả các thành viên theo đoàn đều vui mừng, hạnh phúc, không có lời nào diễn tả hết”.
Phái đoàn của Việt Nam lần này bao gồm: ông Hoàng Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó chủ tịch UBNDTP Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang - phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh - TTK Ủy ban Olympic Việt Nam... Tại phiên họp lần này, hơn 400 đại biểu thuộc 45 thành viên OCA có mặt tại phiên họp để bỏ phiếu cho thành phố đăng cai.
Quang cảnh hội nghị diễn ra tại Macau (Trung Quốc)
Quang cảnh hội nghị diễn ra tại Macau (Trung Quốc)
Với việc giành quyền đăng cai, Việt Nam cam kết sẽ có những chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để tạo nên một kỳ đại hội thành công. Cụ thể, tại Asiad 2019, Hà Nội sẽ là địa tiểm tổ chức chính, cùng với 14 địa điểm vệ tinh khác như TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương…
Song song với đó, khu liên hợp thế thao quốc gia Mỹ Đình sẽ được hoàn thiện, đồng thời nâng cấp Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội từ 5ha lên 20ha, xây dựng làng VĐV tại Thượng Thanh (Long Biên) trên diện tích 39,5 héc-ta với sức chứa 11.000 VĐV, xây mới khu liên hợp thể thao Xuân Trạch (Hà Nội) với các nhà thi đấu bóng chày (3.000 chỗ ngồi), khúc côn cầu (3.000 chỗ), quần vợt (3.000-5.000 chỗ), bóng bầu dục (2.000 chỗ)...
Asiad 18 diễn ra vào tháng 11/2019, dự kiến thu hút 12.000 VĐV, 1.000 quan khách quốc tế, 1.000 trọng tài, 8.000 hướng dẫn viên, 2.000-3.000 phóng viên… đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ. 35 môn thể thao dự kiến thi đấu tại Đại hội gồm: bắn cung, thể dục, điền kinh, cầu lông, xe đạp, thể thao dưới nước, kiếm, judo, bắn súng, vật, golf, cầu mây, kabaddi, karatedo, taekwondo, bóng ném, rowing, canoe-kayak, bóng rổ, quyền anh, bóng chuyền, bóng đá, thuyền buồm, wushu, bóng bàn, cử tạ, ba môn phối hợp, squash, đá cầu, cờ, quần vợt, bóng chày, hocky trên cỏ, bóng bầu dục, 5 môn phối hợp hiện đại. Kinh phí dự trù vào khoảng 150 triệu USD.
Ông Giang nhấn mạnh, việc lần đầu tiên giành quyền đăng cai Á vận hội là một bước ngoặt lịch sử, không chỉ thúc đẩy nền thể thao nước nhà phát triển, mà còn có cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè thế giới.
Theo Dân trí

Đọc thêm

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ

Toàn quân tiến hành sáng tạo, sát thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ
Sáng 11/7, tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng, công tác chính trị 6 tháng đầu năm 2024, với sự chủ trì của Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Lào, Campuchia: Đánh dấu giai đoạn phát triển mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt.
(PLVN) - Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch nước Tô Lâm sau khi nhậm chức đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi, hợp tác hiệu quả, tôn trọng lợi ích của nhau, góp phần củng cố tin cậy chiến lược cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với hai nước, tăng cường đoàn kết giữa Việt Nam - Lào - Campuchia và ASEAN.