Quyết toán thuế năm 2020: Thông thoáng, nhanh gọn và được hỗ trợ tích cực

(PLVN) -Theo số liệu báo cáo nhanh của Cục Thuế TP Hà Nội, đến ngày 31/3/2021, đã có trên 115.000 hồ sơ quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân (TNCN) do tổ chức chi trả kê khai qua hệ thống eTax, đạt trên 95% số lượng hồ sơ dự kiến; xấp xỉ 1.800 hồ sơ cá nhân trực tiếp QTT (không tính hồ sơ QTT của cá nhân có số thuế đề nghị hoàn), đạt 3,4% số lượng hồ sơ dự kiến, thấp hơn 82% so với cùng kỳ.
Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn NNT thực hiện QTT. Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội hướng dẫn NNT thực hiện QTT.

Nguyên nhân dẫn đến số lượng hồ sơ do cá nhân trực tiếp QTT với cơ quan thuế (CQT) giảm mạnh là do hạn nộp đối với đối tượng này được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây. 

Ngay từ đầu năm 2021, Cục Thuế đã tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung này trên các kênh thông tin để người nộp thuế (NNT) là cá nhân nắm bắt kịp thời, tránh tình trạng NNT vẫn thực hiện nộp hồ sơ theo thời hạn cũ dẫn đến tình trạng quá tải tại Bộ phận “Một cửa” CQT vào ngày cuối tháng 3. 

Mặc dù số lượng hồ sơ QTT trên địa bàn lớn, tuy nhiên, tại các điểm tiếp nhận hồ sơ QTT ngày 31/3/2021 trên địa bàn Hà Nội vẫn thông thoáng, thủ tục tiếp nhận hồ sơ nhanh gọn và không xảy ra tình trạng quá tải.

  Để có được kết quả này, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều phương án, giải pháp với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục, sự vào cuộc tích cực của các Phòng, các Chi cục Thuế, các bộ phận liên quan; Công tác tiếp nhận hồ sơ QTT tại các điểm tiếp nhận và tăng cường tiếp nhận hồ sơ QTT từ Văn phòng Cục Thuế tới 25 Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn Thành phố được đánh giá phục vụ tốt, thông thoáng, nhanh gọn, không xảy ra tình trạng quá tải.

Chương trình “Tăng cường hỗ trợ NNT thực hiện QTT năm 2020” được xây dựng chi tiết trên cơ sở rút kinh nghiệm các năm trước, Cục Thuế đã rà soát, phân loại đối tượng hỗ trợ, tập trung vào những đối tượng các năm trước có tỷ lệ nộp muộn cao để hướng dẫn và đôn đốc hoàn thiện hồ sơ, nộp kịp thời. 

Công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT được đẩy mạnh một cách thiết thực, hiệu quả và sáng tạo: Bên cạnh việc biên tập các nội dung hướng dẫn NNT, đăng tải trên website, in tài liệu tuyên truyền theo phương thức truyền thống thì các cán bộ công chức còn xây dựng video, clip sinh động, ngắn gọn, dễ hiểu để đăng tải trên youtube, facebook chính thức của Cục Thuế; 

Triển khai kênh zalo chính thức của Cục Thuế TP Hà Nội, gửi thông tin trực tiếp đến zalo và tin nhắn đến hơn 40.000 số điện thoại của cá nhân trực tiếp theo danh sách Cục Thuế đã thu thập được, gửi thư điện tử đến gần 200.000 địa chỉ email của các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân thuộc diện trực tiếp QTT trên địa bàn để hướng dẫn kê khai, nộp thuế.

Theo quy định mới tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, đối với cá nhân trực tiếp QTT với CQT, hạn nộp hồ sơ được lùi lại 1 tháng so với quy định trước đây (hạn nộp 04/5/2021). Do đó, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai tháng đồng hành cùng NNT năm 2021 dài hơn mọi năm để hỗ trợ. \

Tuy nhiên, cá nhân nên có kế hoạch chủ động nộp hồ sơ sớm, tránh nộp hồ sơ vào những ngày cuối thời hạn dẫn đến ùn tắc, chờ đợi, mất thời gian. Đồng thời, CQT cũng khuyến cáo tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN để các cá nhân chủ động thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Riêng đối với cá nhân nộp hồ sơ hoàn thuế TNCN không bị khống chế thời hạn nên nộp hồ sơ sau ngày 04/5/2021. 

Đặc biệt năm nay, để tạo điều kiện thuận lợi cho NNT là cá nhân thực hiện QTT năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tích cực tuyên truyền, khuyến khích NNT là các cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với CQT. Các cá nhân dù đã đến trực tiếp QTT cũng được cán bộ tại Bộ phận “Một cửa” hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử để thuận tiện giao dịch với CQT những năm tiếp theo.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.