WHO lên tiếng trước tin đồn virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 21/4 khẳng định rằng tất cả các bằng chứng hiện có cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 có nguồn gốc từ động vật ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, không được chế tác hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm.
WHO lên tiếng trước tin đồn virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán Ảnh minh họa.

Theo Reuters, tuyên bố của WHO được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước nói rằng chính phủ của ông đang cố gắng xác định xem virus corona chủng mới có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán – tâm điểm của dịch bệnh Trung Quốc, nơi xảy ra đại dịch Covid-19 vào tháng 12 năm ngoái – hay không.

“Tất cả các bằng chứng có sẵn cho thấy virus này có nguồn gốc động vật và không bị thao túng hoặc sản xuất trong phòng thí nghiệm hoặc nơi nào khác”, người phát ngôn của WHO Fadela Chaib khẳng định tại một cuộc họp báo tại Geneva.

“Có khả năng là virus có nguồn gốc từ động vật”, người phát ngôn WHO nói thêm.

Theo người phát ngôn WHO, hiện không rõ làm thế nào virus trên đã vượt qua hàng rào giữa các loài với con người nhưng “chắc chắn” có vật chủ trung gian là động vật. 

Theo bà Chaib, có thể virus SARS-CoV-2  có hồ chứa sinh thái trong loài dơi nhưng làm thế nào để virus phát sinh từ dơi sang người là điều mà các nghiên cứu vẫn chưa phát hiện ra được.

Viện Virus học Vũ Hán trước đó cũng đã bác bỏ những tin đồn cả về việc họ đã tổng hợp ra virus SARS-CoV-2 hoặc cho phép virus này phát tán ra khỏi phòng thí nghiệm.

Về tác động của quyết định đình chỉ tài trợ của Mỹ cho WHO được ông Trump đưa ra hôm tuần trước về việc xử lý đại dịch Covid, người phát ngôn WHO cho biết tổ chức này vẫn đang đánh giá tình hình về thông báo của Tổng thống Trump

“Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và chúng tôi sẽ làm việc với các đối tác để lấp đầy những khoảng trống”, bà Chaib nói.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?
(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...
Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬