Vụ kiện dẫn độ “công chúa Huawei” sẽ kéo dài hơn dự kiến

(PLVN) - Sau nhiều tuần lấy lời khai từ cảnh sát Canada và các quan chức biên giới, phiên điều trần dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đã kết thúc vào ngày 14/12 và luật sư của cả hai bên chuẩn bị lập luận cho giai đoạn mới của vụ án sẽ bắt đầu trong tháng 3/2021.
Vụ kiện dẫn độ “công chúa Huawei” sẽ kéo dài hơn dự kiến Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu rời nhà để tham dự một phiên tòa ở Vancouver (Canada). Ảnh: Sarah Berman

Các lời khai tập trung vào vấn đề liệu việc lạm dụng quy trình có diễn ra trong cuộc điều tra ban đầu mà các sĩ quan Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) thực hiện đối với bà Mạnh Vãn Châu và việc bà bị Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) bắt giữ hay không.

Các nhân chứng của cả hai cơ quan này nói rằng các thủ tục phần lớn được tuân theo, dù vì gấp rút nên có một số sai sót, trong đó có việc một nhân viên CBSA vô tình đưa mã khóa thiết bị điện tử của bà Mạnh Vãn Châu cho RCMP.

Bà Mạnh Vãn Châu, 48 tuổi, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei đồng thời cũng là Giám đốc tài chính tập đoàn này, bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018 theo yêu cầu từ phía  Mỹ.  Bà bị buộc tội gian lận ngân hàng vì đã giấu diếm các thông tin về giao dịch kinh doanh của Huawei tại Iran khiến cho HSBC vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và đang đấu tranh để loại bỏ việc dẫn độ.

Các luật sư của bà lập luận rằng, nhà chức trách Hoa Kỳ và Canada đã phối hợp sử dụng quyền hạn mở rộng của CBSA để thẩm vấn bà Mạnh mà không có mặt luật sư, trước khi bà bị RCMP bắt giữ.

Họ cũng cáo buộc rằng các cơ quan của Canada đã chia sẻ không đúng thông tin cá nhân của bà Mạnh với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và cho rằng những hành vi lạm dụng quy trình này sẽ làm mất hiệu lực dẫn độ đối với bà Mạnh.

Trong khi làm chứng trước tòa, Jayson Allen, một nhà phân tích an ninh mạng phục vụ cho RCMP, đã cho biết về các cuộc khám xét mà anh ta thực hiện sau khi Ben Chang, một trung sĩ trong  vụ dẫn độ của bà Mạnh, nghỉ hưu. Các luật sư của Huawei cáo buộc Ben Chang đã gửi chi tiết nhận dạng về các thiết bị của Mạnh cho FBI.

Allen cho biết, anh ta đã tiến hành lục soát các email công việc đi của Chang và tìm thấy một email được gửi đến địa chỉ FBI.gov vào ngày 2/12/2018, tuy nhiên, anh ta chỉ kiểm tra bảo mật nên không  nắm được nội dung của email.

Trong khi đó, Ben Chang, đã nghỉ hưu, từ chối làm chứng. Còn các công tố viên nói rằng cuộc điều tra và bắt giữ bà Mạnh tuân theo các thủ tục tiêu chuẩn và việc dẫn độ sẽ được tiến hành.

Phiên đối chất lời khai của nhân chứng ban đầu được lên kế hoạch chỉ trong 5 ngày vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11, nhưng sau đó được gia hạn nhiều lần.

Mối quan tâm đến vụ án đã tăng lên sau khi có tin hồi đầu tháng này rằng các công tố viên Mỹ đang thảo luận một thỏa thuận với các luật sư của bà Mạnh giải quyết các cáo buộc hình sự chống lại bà, báo hiệu khả năng kết thúc một vụ án đã làm căng thẳng quan hệ giữa Mỹ, Trung Quốc và Canada.

Vụ kiện ban đầu được ấn định sẽ kết thúc vào tháng 4/2021 nhưng bây giờ sẽ kéo dài sang tháng 5/2021, theo quyết định của Phó Chánh án Heather Holmes.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬