Triều Tiên thông báo bất ngờ sau khi Tổng thống Mỹ “khoe” về “ghi chú tốt đẹp” nhận được từ Chủ tịch Kim Jung Un

(PLVN) -  Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm nay đưa tin, Triều Tiên tuyên bố "không gửi bất kỳ bức thư nào cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây". Tuyên bố đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thông tin về "lời nhắn tốt đẹp" từ Chủ tịch Kim Jong Un trong cuộc họp báo về virus corona hàng ngày tại Nhà Trắng hôm 19/4 (giờ Washington).
Triều Tiên thông báo bất ngờ sau khi Tổng thống Mỹ “khoe” về “ghi chú tốt đẹp” nhận được từ Chủ tịch Kim Jung Un Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc họp báo của Nhà Trắng về đại dịch viruss corona vào ngày 18/4/2020. Ảnh: Yonhap

Theo Tổng thống Trump, với ghi chú đó khẳng định rằng mối quan hệ của ông với ông Kim vẫn tốt đẹp. "Tôi đã nhận được một tin nhắn hay từ ông ấy gần đây. Đó là một lời nhắn hay. Tôi nghĩ chúng tôi đang làm tốt" - Tổng thống Hoa Kỳ đã thông tin nhưng không nói chi tiết về nội dung của tin nhắn hoặc đề cập đến ngày chính xác.

Ngay lập tức, trong một phản ứng nhanh chóng khác thường đối với những gì đang xảy ra bên ngoài đất nước, Bộ Ngoại giao của Triều Tiên đã đưa ra một tuyên bố phủ nhận việc gửi bất kỳ lá thư nào cho Tổng thống Trump gần đây.

"Ông ấy có thể đã đề cập đến những lá thư cá nhân đã được trao đổi trong quá khứ, chúng tôi không chắc chắn. Nhưng gần đây không có bức thư nào gửi cho Tổng thống Mỹ bởi lãnh đạo tối cao của CHDCND Triều Tiên", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói.

"Chúng tôi sắp xem xét vấn đề để xem liệu giới lãnh đạo Hoa Kỳ có tìm kiếm bất cứ điều gì trong việc đưa câu chuyện không có căn cứ vào truyền thông hay không", quan chức này nói trong một tuyên bố của Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc.

Tuyên bố của Triều Tiên đã đặt ra câu hỏi về việc Trump có sai chính tả, nói dối hay ông chỉ đơn giản đề cập đến một lá thư trong quá khứ khi ông nói rằng ông đã nhận được "lời nhắn tốt đẹp" từ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un?.

Quan chức này cũng cảnh báo không nên xem nhẹ mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo, nói rằng "quan hệ giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ không phải là một vấn đề cần được đưa ra để chuyển hướng và cũng không nên bị lạm dụng vì đáp ứng mục đích ích kỷ".

Sau khi Trump nói về "lời nhắn tốt đẹp", Văn phòng Tổng thống của Hàn Quốc - Nhà Xanh cũng nói rằng ông Trump đã đề cập đến bức thư này trong cuộc gọi điện thoại với Tổng thống Moon Jae-in hôm thứ Bảy. 

Một khả năng có thể là ông Trump có thể đã đề cập đến một phản hồi mà ông Kim có thể đã gửi đến hồi đáp lá thư mà ông Trump đã viết cho ông Kim vào tháng trước bày tỏ sự sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên sự hỗ trợ liên quan đến chống dịch virus corona.

Khi em gái của Kim, Kim Yo-jong tiết lộ bức thư của ông Trump vào tháng trước, cô nói rằng nhà lãnh đạo Kim "đã đề cập đến mối quan hệ cá nhân đặc biệt của ông với Tổng thống Trump một lần nữa và đánh giá cao bức thư cá nhân" nhưng cô không trực tiếp nói liệu ông Kim có gửi thư phản hồi hay ghi chú hay không.

Hồi tháng 1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un một lá thư chúc mừng sinh nhật trong một động thái được coi là nhằm nhấn mạnh tuyên bố của ông rằng hai người vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp bất chấp sự bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán hạt nhân kể từ hội nghị thượng đỉnh không có thỏa thuận tại Hà Nội vào tháng 2 năm ngoái.

Mặc dù Triều Tiên từ chối yêu sách của ông Trump một cách nhanh chóng, các chuyên gia cho biết Triều Tiên dường như đã cố gắng đảm bảo cho cuộc tranh cãi không leo thang, vì tuyên bố này tương đối ngắn và không chỉ trích trực tiếp ông Trump.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 19/4 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc thảo luận về virus corona và Triều Tiên, trong các cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài nửa tiếng.

Theo đó, ông Trump gọi Hàn Quốc là mô hình tốt nhất để xử lý virus corona và bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Hàn Quốc về việc cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm. Hai bên đã nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch.

Về Triều Tiên, Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết của mình đối với chính sách lôi kéo quốc gia này. Hai Tổng thống cũng tái khẳng định nguyên tắc cung cấp cho Triều Tiên viện trợ nhân đạo liên quan đến COVID-19.

Đây là cuộc trò chuyện qua điện thoại là lần thứ hai của hai nhà lãnh đạo trong vòng chưa đầy một tháng.

Huy Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực

Hải Dương: Lấy con người làm trung tâm, khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực
(PLVN) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tổ chức khai mạc Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hội nghị diễn ra trong 1,5 ngày, dưới sự chỉ đạo và trực tiếp truyền đạt các nội dung của Nghị quyết từ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.
Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.
Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬