Tranh cãi xung quanh cáo buộc Mỹ vi phạm pháp luật quốc tế trong vụ dẫn độ “công chúa Huawei“

(PLVN) - Trong phiên tranh luận ngày thứ Năm - 1/4 nhằm chống lại việc dẫn độ Giám đốc tài chính Công ty Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), luật sư các bên vẫn đang tranh cãi nhau liên quan đến quan điểm chính quyền Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế.
Tranh cãi xung quanh cáo buộc Mỹ vi phạm pháp luật quốc tế trong vụ dẫn độ “công chúa Huawei“ Giám đốc tài chính Công ty Huawei Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh Vãn Châu - 49 tuổi,Giám đốc tài chính Công ty Huawei, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver (Canada) vào tháng 12/2018 theo lệnh của Mỹ về tội gian lận ngân hàng. Bà bị cáo buộc đã lừa dối ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh khẳng định bà vô tội với các cáo buộc và đang chiến đấu với việc bị dẫn độ sang Mỹ trong khi bị quản thúc tại gia ở Vancouver. Nhóm luật sư của bà đang tìm cách hủy bỏ quá trình tố tụng, với lý do lạm dụng quy trình.

Thẩm phán của Tòa án Tối cao British Columbia đã nghe các lập luận về cáo buộc vi phạm nhân quyền trong quá trình bắt giữ bà Mạnh và sự can thiệp chính trị của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nên làm mất hiệu lực dẫn độ, vì thế đề nghị cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc.

Theo Reuters, tuần này, nhóm luật sư của bà Mạnh đã đệ trình rằng bản thân cáo trạng của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế vì những tuyên bố gây hiểu lầm ở trọng tâm của vụ án không có mối liên hệ đủ đáng kể với Mỹ.

Trong khi đó, Công tố viên Canada Robert Frater thúc giục thẩm phán bác bỏ lập luận trên, nói rằng việc đưa ra quyết định về quyền tài phán của Mỹ là tùy thuộc vào Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada.

Ông nói rằng lập luận đã phủ nhận bối cảnh quan trọng và dựa trên một cách giải thích "nghèo nàn" về các sự kiện của vụ án.

“Những lời nói dối ở Hồng Kông không phải là những rủi ro ở Hồng Kông. Họ chủ yếu nói về rủi ro ở Mỹ", ông Frater nói, đề cập đến những tuyên bố gây hiểu lầm mà bà Mạnh bị cáo buộc đã đưa ra cho HSBC tại một cuộc họp ở Hồng Kông, là cơ sở cho vụ án của Mỹ chống lại bà.

Hôm 30/3, Luật sư biện hộ Gib van Ert lập luận rằng, quyền tài phán mà nhà chức trách Mỹ tuyên bố đối với hành vi của bà Mạnh ở Hồng Kông là không có cơ sở, gọi đây là một "cuộc cướp quyền lực rõ ràng".

Nhóm luật sư của bà Mạnh dự kiến sẽ tranh luận thêm một lần nữa để hủy bỏ việc dẫn độ, dựa trên những cáo buộc về sự xuyên tạc trong hồ sơ vụ án. Phiên tranh luận bắt đầu từ ngày 26/4. Vụ án dẫn độ dự kiến sẽ kết thúc vào tháng Năm.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376