Canada từ chối yêu cầu của “công chúa Huawei” Mạnh Vãn Châu, hôm nay phiên tòa xem xét dẫn độ sẽ được nối lại

(PLVN) - Theo kế hoạch, hôm nay - 15/3, tòa sẽ nối lại việc xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của Huawei, trong khi ngày hôm qua - 14/3, một thẩm phán Canada đã bác bỏ yêu cầu của bà liên quan đến lời khai của nhân viên Huawei.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu rời nhà riêng để tới phiên tòa ở British Columbia, Canada ngày 1/3 vừa qua. Ảnh: AFP. Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu rời nhà riêng để tới phiên tòa ở British Columbia, Canada ngày 1/3 vừa qua. Ảnh: AFP.

Một thẩm phán Canada ngày 14/3 đã bác bỏ yêu cầu của bà Mạnh Vãn Châu về việc cần thừa nhận lời khai của các nhân viên của tập đoàn viễn thông Trung Quốc là bằng chứng chống lại việc dẫn độ sang Mỹ, AFP đưa tin.

Bà Mạnh Vãn Châu đã tham gia cuộc chiến kéo dài suốt 2 năm qua nhằm chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ liên quan đến các cáo buộc Huawei vi phạm các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Iran.

CFO của Huawei bị cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC khi xuyên tạc mối quan hệ giữa Huawei và công ty con Skycom, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng lời khai của các nhân viên Huawei có thể chứng minh HSBC đã biết mối quan hệ giữa Huawei và Skycom - công ty bán thiết bị viễn thông cho Iran.

Tuần trước, Huawei xác nhận bà Mạnh Vãn Châu đang đưa HSBC ra tòa ở Hong Kong (Trung Quốc) để tiếp cận các hồ sơ ngân hàng mà theo bà sẽ giúp mình chống lại việc dẫn độ.

Hiện cuộc chiến chống dẫn độ của bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver đã bước vào giai đoạn cuối.

Theo kế hoạch, tòa sẽ nối lại việc xem xét dẫn độ vào ngày hôm nay - 15/3 và dự kiến kết thúc vào giữa tháng Năm tới, trừ phi có kháng cáo. Washington cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ và cấm các nhà sản xuất chip bán dẫn của nước này giao dịch với Huawei.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018 theo cáo buộc của Mỹ rằng đã phạm tội gian lận để “lách” lệnh trừng phạt chống Iran.

Sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại, trở về tạm trú tại biệt thự ở Vancouver. Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh Vãn Châu chịu sự giám sát của các nhân viên an ninh vào ban ngày, phải tuân thủ một lệnh giới nghiêm và đeo vòng định vị GPS.

Hồi tháng 5/2020, một thẩm phán Canada đã ra phán quyết cho rằng hành vi “lừa gạt ngân hàng” mà Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu cũng là hành vi phạm luật pháp tại Canada. Phán quyết này dập tắt hy vọng của bà Mạnh Vãn Châu về việc sớm được phóng thích.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.