Tổng thống Biden nói gì khi ông Trump được tuyên bố trắng án?

(PLVN) - Sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, vào tối muộn ngày 13/2 (giờ Mỹ, tức ngày 14/2 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng nền dân chủ là "mong manh" và "luôn phải được bảo vệ."
Tổng thống Biden nói gì khi ông Trump được tuyên bố trắng án? Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Chương đáng buồn này trong lịch sử của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta rằng nền dân chủ rất mong manh. Nó phải luôn được bảo vệ. Chúng ta phải luôn cảnh giác. Bạo lực và chủ nghĩa cực đoan không có chỗ đứng ở nước Mỹ. Và mỗi người chúng ta đều có bổn phận và trách nhiệm của Người Mỹ, đặc biệt là các nhà lãnh đạo, để bảo vệ sự thật và đánh bại những lời nói dối”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Thượng viện đã tuyên bố trắng án cho ông Trump trong phiên tòa luận tội thứ hai của ông vào ngày 13/2, cho rằng cựu Tổng thống không có tội trong việc kích động vụ bạo loạn chết người ngày 6/1 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng cho kết quả 57 phiếu có tội và 43 không có tội - thiếu 10 phiếu để có 67 phiếu có tội cần thiết. Trong đó, 7 đảng viên Cộng hòa cho rằng ông có tội.

"Cuộc bỏ phiếu của Thượng viện là bước tiếp sau cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng để luận tội ông ấy của Hạ viện", Tổng thống Biden nói, "Dù cuộc bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến kết án, bản chất của cáo buộc là không có gì phải bàn cãi. Ngay cả những người phản đối kết tội, như Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện McConnell, cũng tin rằng ông Donald Trump phải chịu trách nhiệm về mặt thực tế và đạo đức trong việc kích động “bạo lực bùng phát trên Điện Capitol”.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra nhanh chóng vào ngày thứ năm của phiên tòa ở Thượng viện sau khi một yêu cầu bất ngờ của đảng Dân chủ đối với các nhân chứng đã khiến phiên tòa trong một thời gian ngắn trở nên hỗn loạn.

Theo CNN, cuộc bỏ phiếu luận tội cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan mà ông Trump đặt ra cho các đảng viên Cộng hòa sau cuộc bạo động ngày 6/ 1, với sự chia rẽ trong đảng và khiến đảng này đối mặt với nhiều khó khăn hơn khi bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 nhằm tìm cách giành lại quyền kiểm soát Quốc hội và cuộc bầu cử năm 2024.

Tổng thống Biden đã cẩn thận trong các bình luận mà ông  đưa ra về phiên tòa luận tội Trump. Hôm 12/2 ông đã nói rằng "nóng lòng" xem các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện sẽ bỏ phiếu như thế nào trong phiên tòa luận tội và liệu họ có "đứng lên".

"Tôi chỉ lo lắng xem những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi sẽ làm gì, nếu họ đứng lên", Biden nói với CNN trong những bình luận đầu tiên về phiên tòa này. 

Ông cũng nói không có kế hoạch nói chuyện với bất kỳ thượng nghị sĩ nào về phiên tòa hoặc cách họ sẽ bỏ phiếu.

Các nhà phụ trách việc luận tội của Hạ viện tuần này đã phát sóng cảnh quay cho thấy những kẻ bạo loạn tấn công dữ dội các sĩ quan và tiến gần đến mức nguy hiểm khi tiếp cận các nhà lập pháp và Phó Tổng thống Mike Pence khi các nghị sĩ chạy khỏi các phòng của Hạ viện và Thượng viện. Năm người, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol, đã chết trong cuộc bạo loạn.

Bất chấp sự chú ý của cả nước về phiên tòa luận tội Trump, Nhà Trắng nhấn mạnh họ đang tập trung vào việc thực hiện chương trình nghị sự của ông Biden, bao gồm việc thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 sâu rộng của Tổng thống.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng

Truy tố cựu Tổng giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn Lê Tấn Hùng
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra đề nghị truy tố Tổng Giám đốc TCty Nông nghiệp Sài Gòn - Sagri Lê Tấn Hùng (58 tuổi) và các đồng phạm, trong vụ tham ô 13 tỷ đồng và sai phạm trong chuyển nhượng dự án Phước Long B, gây thiệt hại 348 tỷ đồng. 

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Tiếp tục hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường
(PLVN) - Là đề xuất của Sở GD-ĐT TP HCM trong báo cáo gửi UBND TP đánh giá tác động về chính sách hỗ trợ giáo dục mầm non TP giai đoạn 2014-2020. Mục tiêu của đề xuất này là giúp đội ngũ giáo viên mới ra trường yên tâm công tác; giáo viên tự trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp, có sáng tạo, tích cực trong tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ.
Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

Người phụ nữ ghi lại sử Việt trên áo dài

(PLVN) - Sinh năm 1971, học xong phổ thông, nhà thiết kế Thủy Lê (Lê Thị Thủy) bước chân vào nghề may. Ba mươi năm làm nghề, chị đã đủ tự tin thể hiện kỹ năng của mình trên nhiều sản phẩm thời trang. Tuy nhiên, chị vẫn luôn cảm thấy như mình đang thiêu thiếu một điều gì đó…

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”

Bệnh viện Trung ương Huế hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”
(PLVN) - Sáng 7/3, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Lễ phát động phong trào “Mai vàng trước ngõ” nhằm hưởng ứng cuộc vận động của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc các cơ quan, người dân trồng cây mai vàng xứ Huế trước ngõ công sở; xây dựng Bệnh viện ngày càng Xanh - Sạch - Đẹp.

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương

Đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
(PLVN) - Để việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất. Phải có chế độ bảo quản, sổ sách quản lý riêng biệt vắc xin phòng Covid-19 với các loại vắc xin khác đang có tại đơn vị. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬