Tiết lộ nội dung đàm phán hạt nhân Nga – Mỹ

(PLVN) - Các đặc phái viên Mỹ và Nga đã nêu vấn đề về vũ khí hạt nhân chiến thuật trong các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí của họ ở Vienna, Áo hôm đầu tuần này, hãng tin TASS dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 24/6 cho hay.
Tiết lộ nội dung đàm phán hạt nhân Nga – Mỹ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu phái đoàn Nga.

Theo TASS, Trung tướng Thomas Bussiere - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) - nói với các phóng viên rằng, những người tham gia các cuộc đàm phán vừa diễn ra đã thảo luận về việc Nga gần đây đã thông qua chính sách nhà nước về răn đe hạt nhân. 

Theo lời ông Bussiere, phía Mỹ đã tìm kiếm “một sự hiểu biết sâu sắc hơn, toàn diện hơn” về vấn đề này.

“Chúng tôi có cơ hội để đề cập ngắn gọn với Bộ Tổng tham mưu Nga những câu hỏi và mối quan tâm của chúng tôi và làm rõ các khía cạnh của tài liệu đó”, quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Vẫn theo vị Tướng Mỹ, 2 bên cũng đã thảo luận không chỉ về ý nghĩa lớn hơn của học thuyết mới của Nga để giảm bớt bất kỳ hiểu lầm nào mà còn trao đổi để có sự hiểu biết nhiều hơn về vũ khí hạt nhân phi chiến lược, còn được gọi là vũ khí hạt nhân chiến thuật.

“Chúng tôi cũng đã nhất trí rằng đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để Mỹ và Nga hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về ý nghĩa của học thuyết của họ và cách các vũ khí hạt nhân chiến lược phù hợp với học thuyết đó”, ông Bussiere nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 22/6, Nga và Mỹ đã có cuộc đàm phán về sự ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí ở Vienna. 

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đứng đầu còn Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingslea dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Mỹ. Việc gia hạn Hiệp ước START mới cũng là vấn đề được đưa ra bàn đàm phán.

Cuộc đàm phán diễn ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/6 đã ký một nghị định phê chuẩn các nguyên tắc cơ bản của chính sách răn đe hạt nhân của Nga. 

Tài liệu được Tổng thống Nga ký thay thế một văn bản tương tự đã được phê duyệt 10 năm trước và có hiệu lực cho đến năm 2020. 

Chiến lược mới xác nhận rằng chính sách của nhà nước Nga trong lĩnh vực răn đe hạt nhân có tính chất phòng thủ. Một trong những nguyên tắc chính của văn bản là tuân thủ các nghĩa vụ kiểm soát vũ khí quốc tế.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬