Tiền lương toàn cầu tăng thấp nhất kể từ năm 2008 ​

(PLO) - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong báo cáo vừa công bố cho biết, trong năm 2017, mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu đã giảm xuống ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Tiền lương toàn cầu tăng thấp nhất kể từ năm 2008 ​ Ảnh minh họa

Tiền lương tăng chậm hơn so với năng suất 

Theo Báo cáo lương toàn cầu 2018-2019 vừa được ILO công bố, trong năm 2017, mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu thực tế, tức đã điều chỉnh theo lạm phát, đã giảm từ mức 2,4% trong năm 2016 xuống còn 1,8%. Tuy nhiên, phân tích tăng trưởng tiền lương cho thấy, các nước đang phát triển vẫn có tốc độ tăng trưởng tiền lương cao hơn so với các nước phát triển.

Cụ thể, theo báo cáo, các nước thuộc nhóm G20 nền kinh tế phát triển có mức tăng trưởng lương thực tế trong năm 2017 giảm 0,4%. Ngược lại, ở nhóm G20 nền kinh tế đang trỗi dậy và đang phát triển, tăng trưởng lương thực tế tăng khoảng 4,5% ở năm 2017 và 4,9% ở năm 2016. “Thật khó hiểu là các nền kinh tế phát triển có sự phục hồi tăng trưởng GDP và tỉ lệ thất nghiệp giảm nhưng tốc độ tăng trưởng tiền lương lại chậm”, ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO – cho hay.

Theo báo cáo, trong 20 năm qua, mức lương thực tế trung bình ở các nước đang phát triển và mới nổi thuộc nhóm G20 đã tăng gần 3 lần nhưng mức tăng ở nhóm G20 các nước phát triển chỉ đạt 9%. Mặc dù vậy nhưng báo cáo cũng đánh giá tiền lương ở nhiều nước có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp vẫn còn quá thấp. Sự bất bình đẳng về lương còn cao và lương thường không đủ để đáp ứng nhu cầu của người lao động và gia đình họ. 

Tổng Giám đốc ILO nhấn mạnh tiền lương vẫn tăng chậm hơn rất nhiều so với năng suất. “Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tăng trưởng lương thấp sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2018. Việc trì trệ tăng lượng như vậy là trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống. Các nước cần cùng với các đối tác xã hội tìm kiếm những giải pháp để đạt được sự tăng trưởng lương bền vững cả về mặt kinh tế lẫn xã hội”, ông Ryder nói. Kết quả được ILO công bố dựa trên dữ liệu từ 136 quốc gia.

Chênh lệch giới về lương vẫn ở mức cao

Trong báo cáo năm nay, ILO cũng tính toán khoảng cách trả lương theo giới theo những cách thức sáng tạo và chính xác hơn, sử dụng dữ liệu từ 70 nước và khoảng 80% người lao động được trả lương trên phạm vi toàn thế giới. Kết quả phân tích được nêu trong báo cáo cho biết, nữ giới vẫn tiếp tục bị trả lương thấp hơn khoảng 20% so với nam giới. Vẫn theo báo cáo, ở các nước thu nhập cao, khoảng cách trả lương theo giới lớn hơn ở những nhóm lao động có mức lương cao nhất còn ở các nền kinh tế có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, khoảng cách trả lương theo giới giữa các nhóm lao động được trả lương thấp là lớn hơn so với các nhóm còn lại.

Bằng cách sử dụng những bằng chứng thực nghiệm, báo cáo chỉ ra rằng những cách lý giải truyền thống, ví dụ như cách giải thích rằng sự khác biệt về mức độ giáo dục giữa nam và nữ sẽ ảnh hưởng đến việc trả lương, không thể biện minh được cho khoảng cách trả lương theo giới. “Ở nhiều nước, phụ nữ học cao hơn nam giới nhưng mức lương mà họ nhận được vẫn thấp hơn, kể cả trong trường hợp họ làm việc trong cùng một nhóm nghề nghiệp”, bà Rosalia Vazquez-Alvarez – chuyên gia về kinh tế và lương của ILO cũng là tác giả của báo cáo – chỉ rõ. Bà Vazquez-Alvarez cũng cho hay, mức lương của cả nam và nữ đều có xu hướng thấp hơn ở các doanh nghiệp hay các nghề nghiệp mà phụ nữ chiếm đa số lực lượng lao động. “Vì vậy, để giảm khoảng cách giới trong trả lương, để đảm bảo đàn ông và phụ nữ được trả lương bình đẳng thì cần nhấn mạnh hơn vào việc xử lý tình trạng đánh giá thấp những công việc mà phụ nữ đảm nhiệm”, bà nói.

Một yếu tố khác được cho là khiến khoảng cách trả lương theo giới cao hơn là việc làm mẹ. Báo cáo chỉ ra rằng những bà mẹ thường có xu hướng được trả lương thấp hơn so với những người không làm mẹ. Điều này có thể liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có việc bị gián đoạn việc làm, giảm thời gian làm việc, việc đảm nhận những công việc có thể giúp xoay xở công việc gia đình thường được trả lương thấp hơn, hay sự ảnh hưởng đến các quyết định thăng cấp ở công sở…

Theo báo cáo, việc chia sẻ một cách công bằng hơn các nghĩa vụ gia đình giữa đàn ông và nữ giới trong nhiều trường hợp sẽ giúp phụ nữ có nhiều lựa chọn công việc hơn. Báo cáo cũng phát hiện ra rằng ngay cả trước khi phụ nữ làm mẹ, khoảng cách về lương giữa nam giới và nữ giới cũng đã xuất hiện. Tác giả của báo cáo cho rằng, điều này cho thấy sự cần thiết phải chống lại những khuôn mẫu và sự phân biệt đối xử ngay ở thời điểm lao động gia nhập thị trường lao động.

Theo ông Ryder, khoảng cách trả lương theo giới như vậy là đi ngược lại với nguyên tắc cơ bản trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị như nhau, cũng là mục tiêu đã được cộng đồng quốc tế đồng thuận hướng tới đạt được vào năm 2030 theo Chương trình Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. “Khoảng cách trả lương theo giới là một trong những biểu hiện lớn nhất của tình trạng bất công trong xã hội ở thời đại hiện nay và tất cả các nước đều cần phải tìm hiểu nguyên nhân đằng sau xu hướng này, đồng thời đẩy nhanh các tiến bộ nhằm hướng tới bình đẳng giới”, ông nói.

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376