Thực hư bê bối của một số bộ trưởng Nga

(PLO) -Có lẽ lo lắng trước bản án từ 8 đến 15 năm tù giam, nếu cơ quan chức năng chứng minh phạm tội nhận hối lộ, nên Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev (Alexei Uliukaev) đã phủ nhận mọi cáo buộc xung quanh vụ nhận hối lộ 2 triệu USD trong thương vụ Tập đoàn dầu khí Rosneft mua lại Công ty dầu mỏ Bashneft. 
Thực hư bê bối của một số bộ trưởng Nga Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev

Không những phủ nhận, ông Alexei Ulyukayev còn từ chối lấy lời khai, trong khi tuyên bố sẵn sàng hợp tác tối đa với cơ quan điều tra. Ngoài bản án từ 8 đến 15 năm tù giam, ông Alexei Ulyukayev còn phải đối mặt với mức phạt gấp 80-100 lần số tiền nhận hối lộ.

Từ vụ nhận hối lộ 2 triệu USD của Bộ trưởng Kinh tế

Phủ nhận cáo buộc của Bộ trưởng Kinh tế diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chỉ định (15-11) Thứ trưởng Yevgeny Yelin làm quyền Bộ trưởng Kinh tế, thay thế ông Alexei Ulyukayev. Ông Dmitry Medvedev còn đề nghị tiến hành điều tra thấu đáo mọi vấn đề có liên quan tới vụ bắt giữ ông Alexei Ulyukayev.

Cũng trong ngày 15-11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, ông Putin đã ký sắc lệnh cách chức Bộ trưởng Kinh tế đối với ông Aleksei Ulyukaev vì lý do đã "đánh mất lòng tin". Ông Dmitry Peskov còn nói, những cáo buộc chống lại ông Alexei Ulyukayev là “cực kỳ nghiêm trọng” và cần phải có “chứng cứ cực kỳ chính xác”. 

Cùng ngày 15-11, Tòa án quận Basmanny, thành phố Moskva, đã ra quyết định quản thúc tại gia đối với ông Alexei Ulyukaev đến ngày 15-1-2017. Ông Aleksei Ulyukaev là quan chức cấp cao nhất của Nga bị bắt giữ khi đang tại nhiệm kể từ năm 1991 đến nay.

Trước đó, Ủy ban điều tra liên bang ra tuyên bố cho biết, Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukayev đã chính thức bị các nhà điều tra buộc tội nhận hối lộ. Bởi ông Alexei Ulyukaev bị bắt quả tang khi đang nhận 2 triệu USD (tối 14-11) để đưa ra đánh giá tích cực cho phép Tập đoàn dầu khí Rosneft mua hơn 50% cổ phần nhà nước của Công ty dầu mỏ Bashneft.

Theo các nhà điều tra, Tập đoàn dầu khí Rosneft đã đệ đơn khiếu nại ông Alexei Ulyukayev vì đã đe dọa họ về thỏa thuận mua cổ phần nhà nước tại Công ty dầu mỏ Bashneft. Các nhà điều tra còn cáo buộc ông Alexei Ulyukayev đã đe dọa và lạm dụng quyền bộ trưởng để “làm bậy”. Các nhà điều tra đã quyết định khởi tố vụ án theo khoản 6 điều 209 Bộ luật Hình sự liên bang Nga quy định về các vụ "đưa nhận hối lộ quy mô lớn".

Người phát ngôn của Ủy ban điều tra liên bang, bà Svetlana Petrenko cho biết, ông Alexei Ulyukayev bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ và theo đơn thư tố cáo cho biết, Bộ trưởng Kinh tế đã dùng quyền hạn của mình để gây trở ngại đối với hoạt động kinh doanh của công ty trong tương lai.

Ngoài ra, bà Svetlana Petrenko còn nhấn mạnh, những suy luận của truyền thông đại chúng về vụ bắt giữ ông Alexei Ulyukayev là không có cơ sở và vô lý, bởi nghi phạm bị bắt quả tang. Giới thạo tin cho biết, ông Alexei Ulyukayev đã bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) theo dõi hơn 1 năm trước, sau khi FSB nhận được nhiều cáo buộc về Bộ trưởng Kinh tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu

Theo giới truyền thông, trong tháng 10-2016, Tập đoàn dầu khí Rosneft đã tiến hành đàm phán để mua lại cổ phần nhà nước từ Công ty dầu mỏ Bashneft với hợp đồng trị giá 5,3 tỉ USD. Mặc dù cuộc đàm phán hoàn toàn hợp pháp, và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã phê chuẩn thỏa thuận này, nhưng thương vụ kể trên vẫn bị ông Alexei Ulyukayev “bới bèo ra bọ”.

Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế năm 2013, ông Alexei Ulyukayev từng giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga. Chủ tịch Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga, ông Alexander Shokhin bị sốc khi nghe tin này. Còn Tiến sĩ kinh tế Nikita Krichevsky tin chắc, vụ bắt ông Alexei Ulyukayev sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. 

Tới cáo buộc của 2 Bộ trưởng Quốc phòng

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu từng bị cáo buộc xây biệt thự hơn 18 triệu USD. Tờ The Telegraph đã dẫn lời ông Alexei Navalny, người đứng đầu Quỹ Chống tham nhũng (là luật sư và là nhà hoạt động chính trị-tài chính người Nga): ông Sergei Shoigu đã bí mật xây biệt thự (cao 4 tầng theo phong cách đền đài Trung Quốc) gần 18,4 triệu USD ở ngoại ô thủ đô Moskva.

Hình ảnh về biệt thự (đăng ký tên con gái Ksenia) với diện tích khoảng 9.000m2 (nằm tại khu vực Barvikha, nơi nổi tiếng có nhiều biệt thự của giới tỉ phú và giới chức cấp cao Nga) của ông Sergei Shoigu được Quỹ Chống tham nhũng công bố dưới tiêu đề "The Most Polite Palace".

Trước đó, tờ Russia Today từng cho biết, nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng sản Nga đã yêu cầu Quốc hội tiếp tục mở rộng điều tra cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cho dù ông Anatoly Serdyukov bị khởi tố và đối mặt với 3 tháng tù giam.

Ông Anatoly Serdyukov cũng từng bị cáo buộc sử dụng binh sĩ để tân trang dinh thự nghỉ dưỡng Zhitnoye trên một hòn đảo ở khu vực Astrakhan, và xây một con đường tới đó với chi phí khoảng 1,6 triệu USD, trích từ công quỹ.

Theo giới truyền thông, dinh thự nghỉ dưỡng Zhitnoye thuộc quyền sở hữu của Valery Puzikov, anh rể ông Anatoly Serdyukov. Nhà chức trách Nga ước tính, dinh thự nghỉ dưỡng Zhitnoye của ông Valery Puzikov trị giá 503 triệu USD. Nhưng khi bị thẩm vấn, ông Anatoly Serdyukov lại tuyên bố, đã yêu cầu thực hiện các công việc kể trên để “tạo một cơ sở nghỉ dưỡng cho Bộ Quốc phòng”.

Ông Anatoly Serdyukov bị Tổng thống Putin bãi nhiệm sau khi Bộ trưởng Quốc phòng (15/2/2007 - 6/11/2012) bị phát hiện có dính líu tới tham nhũng, và người thay thế là ông Sergei Shoigu. Có tin cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến ông Anatoly Serdyukov mất ghế Bộ trưởng Quốc phòng vì đã lobby để Nga mua xe bọc thép đa năng Iveco LMV M65 Lynx của Italia, gây ra tranh cãi lớn ở xứ sở bạch dương.

Giới truyền thông cho biết, ông Anatoly Serdyukov là Bộ trưởng Quốc phòng dân sự đầu tiên của Nga, đã có quan hệ tình ái với bà Yevgenia Vasilyeva, Giám đốc công ty từng nhận hợp đồng bán tài sản của Bộ Quốc phòng.

Và cảnh sát đã tịch thu nhiều đồ trang sức trị giá tới 620.000 bảng Anh trong căn hộ sang trọng của bà Yevgenia Vasilyeva. Điều thú vị là khi cảnh sát tới, người ra mở cửa căn hộ sang trọng của bà Yevgenia Vasilyeva là ông Anatoly Serdyukov. Sự nghiệp của ông Anatoly Serdyukov lên như diều gặp gió nhờ kết hôn với con gái của “Vua dầu mỏ” Viktor Zubkov, bạn thân của Tổng thống Putin, từng làm Phó Thủ tướng (2007-2008).

Và thông tin về mối quan hệ giữa ông Anatoly Serdyukov với bà Yevgenia Vasilyeva được cho là do ông Viktor Zubkov cung cấp. Ông Anatoly Serdyukov đã bị Ủy ban điều tra liên bang thẩm phán nhiều lần xung quanh những cáo buộc nhằm vào Cơ quan dịch vụ quốc phòng Oboroservice và Bộ Quốc phòng khi đương nhiệm.

Ông Alexei Ulyukayev (phải) trong một lần trao đổi với Tổng thống Putin

Ngoài ra, ông Anatoly Serdyukov còn bị cáo buộc tham nhũng trong một số hợp đồng bất động sản tại Bộ Quốc phòng. Bởi nhiều mảnh đất “vàng” đã được bán cho một số quan chức trong Bộ Quốc phòng với “giá hời”, gây thiệt hại ít nhất 130 triệu USD cho công quỹ.../.

Ngày 16-11, Ủy ban điều tra liên bang cho biết, cựu Phó Thống đốc thành phố Saint Peterburg Marat Oganesyan đã bị bắt do bị tình nghi biển thủ tiền ngân sách cấp cho dự án xây dựng sân vận động Zenit-Arena trên đảo Krestovskiy.

Trong khi đó, cơ quan điều tra tiến hành khám xét nơi ở của ông Marat Oganesyan tại Moskva. Cơ quan điều tra cho biết, đã xác minh việc biển thủ hơn 50 triệu ruble (khoảng 762.000 USD) từ ngân sách của thành phố Saint Peterburg năm 2014, trong việc ký hợp đồng cung cấp bảng điện tử cho sân vận động Zenit-Arena của ông Marat Oganesyan. 

Trước đó, cơ quan điều tra đã xác minh ông Alexander Yanchik, cựu Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban xây dựng Saint Peterburg, đã ký quyết định chuyển tiền ứng trước cho TDM, cũng như lãnh đạo TDM Grigory Popov, và 2 nhân viên của công ty này.

Hơn 8 tháng trước (15-3), sau khi Cơ quan An ninh LB Nga (FSB) kết thúc điều tra hình sự, tòa án đã ra lệnh bắt ông Grigory Pirumov, Thứ trưởng Bộ Văn hóa với cáo buộc biển thủ công quỹ.

Ông Grigory Pirumov bị điều tra vì liên quan tới việc trùng tu, tôn tạo lại nhiều di sản văn hóa, trong đó có cả Bảo tàng Hermintage ở Saint Petersburg và phục chế lại Tu viện Novodevichy. Và số tiền Thứ trưởng Bộ Văn hóa Grigory Pirumov tư túi khoảng 50 triệu ruble./.

Đông Ngàn-Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh đang ngày một diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long quyết định huy động thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tranh thủ từng giờ, từng phút dập dịch trong thời gian sớm nhất
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/1/2021, về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, ngay chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp quán triệt tinh thần phòng, chống dịch trong điều kiện mới tại hội nghị trực tuyến với tất cả các địa phương trên cả nước.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Lãnh đạo Bộ Tư pháp thăm hỏi cán bộ lão thành nhân dịp Tết Tân Sửu 2021
(PLVN) -Là hoạt động thường niên và ý nghĩa mỗi dịp Tết đến xuân về, chiều 28/1, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm hỏi và chúc sức khỏe nguyên Thứ trưởng Nguyễn Văn Yểu, nguyên Thứ trưởng Hoàng Thế Liên, gia đình cố Thứ trưởng Trần Đông. 

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn

Tạm đóng cửa Sân bay Vân Đồn
(PLVN) - Từ 12h ngày 28/01, tất cả các chuyến bay đi, đến sân bay Vân Đồn tạm thời được điều chuyển hướng hạ cánh tới các sân bay khác lân cận để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬