Thách thức cho tân Giám đốc cơ quan Tình báo Indonesia

(PLO)  -Hạ viện Indonesia đã nhất trí thông qua đề cử của Tổng thống Joko Widodo (Jokowi) bổ nhiệm Tướng Budi Gunawan là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN).
Thách thức cho tân Giám đốc cơ quan Tình báo Indonesia Tướng Budi Gunawan

Ông Budi Gunawan thay thế cho ông Sutiyoso - người bị cho là đã xử lý yếu kém những mối đe dọa khủng bố ngày càng gia tăng cũng như các vụ tấn công khủng bố ở nước này, nhất là các vụ tấn công do lực lượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận thực hiện ở Jakarta hồi đầu năm nay. 

Động lực tạo sức mạnh

Theo báo “Bưu điện Jakarta”, việc xem xét bổ nhiệm ông Budi Gunawan đã được Chính quyền Tổng thống Jokowi cân nhắc từ hồi tháng 6 năm nay khi ông Tito Karnavian được bổ nhiệm là người đứng đầu cơ quan cảnh sát quốc gia Indonesia. 

Ông Budi Gunawan, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát năm 1987, được cho là có thể tạo ra động lực để khôi phục sức mạnh, hiệu quả của lực lượng tình báo Indonesia. Tuy nhiên, quyết định này của Tổng thống Jokowi cũng có thể gây ra những rủi ro về chính trị đối với BIN bởi vì tướng Budi được biết đến là người có quan hệ gần gũi với đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P) – đảng cầm quyền của Tổng thống Jokowi. 

Có ba nguyên nhân có thể dẫn đến những rủi ro chính trị tại Indonesia. Thứ nhất, khi Tổng thống lợi dụng các cơ quan gián điệp để phục vụ cho quyền lợi chính trị của mình. Việc lợi dụng ở đây được hiểu, Tổng thống sẽ sử dụng lực lượng tình báo để giám sát các hoạt động của phe đối lập, tiến hành các hoạt động phục vụ cho việc hoạch định chính sách.

Thứ hai, khi các sỹ quan tình báo lợi dụng công việc của mình để phục vụ cho lợi ích cá nhân. Hoạt động này cũng có thể dẫn đến sự biến dạng đối với các mục tiêu của hoạt động tình báo, bởi vì các mục tiêu hoạt động tình báo trước hết phải phục vụ cho lợi ích quốc gia.

Cuối cùng, khi Quốc hội không thể giám sát được các hoạt động tình báo, lực lượng tình báo có thể tham gia các động cơ chính trị khác nhau. 

Thách thức cho người đứng đầu

Bất kỳ ai là người đứng đầu BIN cũng phải đối mặt với những thách thức để xây dựng cơ quan tình báo ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Mặc dù được công nhận là một cơ quan tình báo dân sự, song các nhân viên của BIN được tập hợp từ các nguồn khác nhau bao gồm cả trong quân đội cũng như cảnh sát, do đó vấn đề này cũng có thể gây ra việc cạnh tranh nội bộ hay xung đột. Nếu điều đó xảy ra sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động cũng như sự phát triển của cơ quan này.

Do đó, Tướng Budi cần phải hiểu rằng việc tăng cường củng cố nội bộ sẽ có nhiều khác biệt và phức tạp hơn nhiều so với việc củng cố nội bộ ở cơ quan cảnh sát quốc gia. Người đứng đầu BIN cần phải có các biện pháp để kịp thời ngăn chặn những bất đồng nảy sinh, tăng cường sự đoàn kết thể chế. 

 Tướng Budi Gunawan nhậm chức Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Indonesia (BIN) trước Tổng thống Joko Widodo 

Bên cạnh đó, cần tăng cường vai trò điều phối cộng đồng tình báo của BIN đã được Luật Tình báo Quốc gia Indonesia năm 2011 quy định. Để tăng cường vai trò này, BIN cần có sự hợp tác, chia sẻ với các cơ quan tình báo khác thường xuyên và chặt chẽ hơn. BIN cần phải chia sẻ các báo cáo tình báo và các thông tin liên quan đến các vấn đề về an ninh và đối ngoại.

Các thông tin này rất hữu ích, đảm bảo độ tin cậy để giúp cho những người đứng đầu các cơ quan tình báo ra các quyết định, tập hợp làm báo cáo gửi lên Tổng thống, giúp cho chính phủ có một chiến lược tốt hơn để đối phó các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Là điều phối viên của cộng đồng tình báo Indonesia, BIN phải có trách nhiệm quản lý và tích hợp tất cả các cơ quan tình báo về các mặt công tác khác nhau. Về vấn đề này, ông Budi nên cải thiện tiêu chuẩn và các giao thức phổ biến để giải quyết các vấn đề một cách hài hòa, khắc phục được sự chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan tình báo để thực hiện công việc của mình. 

Các nguy cơ về an ninh ở Indonesia được đánh giá sẽ ngày càng tăng và phức tạp hơn, do đó đòi hỏi các cơ quan tình báo, đặc biệt là BIN, cần có tầm nhìn rộng hơn, có sự linh hoạt, phản ứng kịp thời trong mọi tình huống.

Thách thức này buộc BIN phải có được sự thích nghi và khả năng đáp ứng trước những thách thức về an ninh ngày càng tăng và khó dự đoán hơn. Trong bối cảnh này, ông Budi nên tăng cường năng lực của BIN để có thể lường trước những tác động của các mối đe dọa an ninh.

Việc tăng cường thêm năng lực và hiệu quả cho các sở tình báo cấp tỉnh là một trong những giải pháp cần được tính đến. Đồng thời, cũng cần phải nâng cao khả năng giám sát tình báo, khả năng dự báo, phân tích tình hình của BIN để giúp người đứng đầu đưa ra những quyết định chiến lược và khả năng để vượt qua những thách thức về an ninh.

Mặc dù khi thực hiện vai trò này, BIN cũng dễ bị cho là vi phạm nhân quyền, dân chủ. Tuy nhiên, việc tăng cường giám sát tình báo là không thể tránh khỏi, vấn đề là cần áp dụng công nghệ hiện đại trong giám sát tình báo. 

Để đảm bảo cho các hoạt động tình báo không vi phạm dân chủ, nhân quyền, cần có sự tham gia của các cơ quan khác như Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền (Komnas HAM) và Ủy ban Chống tham nhũng (KPK), điều đó sẽ nâng cao khả năng giám sát pháp lý về lĩnh vực tình báo. 

Công chúng Indonesia hiện đang hy vọng người đứng đầu BIN có thể đem lại cho cơ quan này sự hiệu quả và trách nhiệm hơn. Thời gian sẽ là câu trả lời liệu tướng Budi có đáp ứng được sự kỳ vọng này hay vẫn chỉ là giải pháp tạm thời của Tổng thống Jokowi...

Tổng thống Indonesia Joko Widodo là nhà lãnh đạo đầu tiên của Indonesia hiện đại không xuất thân từ giới tinh hoa quân sự hoặc chính trị, ông Widodo không có được vị thế đa số trong Quốc hội để thúc đẩy các biện pháp cải cách, trong khi bị cựu Tổng thống Megawati Sukarnoputri kìm hãm.

Bà Sukarnoputri là Chủ tịch độc đoán của đảng Dân chủ-Đấu tranh Indonesia (PDI-P), đảng của ông Widodo. Sau vài cuộc tranh cãi với bà Megawati, Widodo quyết định đưa PDI-P vào tầm kiểm soát và giành được sự ủng hộ của các đảng khác.

Tháng 1/2016, Golkar, đảng lớn thứ hai của nước này chiếm gần 15% số ghế trong Quốc hội, nhất trí ủng hộ liên minh của ông Widodo. Với việc cải tổ nội các hồi tháng trước, ông đã đưa một số đảng xích lại gần mình hơn, thắt chặt sự ủng hộ từ khoảng 2/3 số nghị sỹ Quốc hội và đảm bảo rằng ông không còn dựa vào một đảng cho sự tồn tại chính trị của mình.

Cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Widodo đạt 68%, mức cao nhất kể từ khi ông lên nắm quyền.

L. Tuyền – T.Quang (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Thêm 1 ca từ Hà Nội xuất cảnh đi Nhật dương tính với Covid-19 qua test nhanh
(PLVN) - Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, TP vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 đi từ cảng hàng không quốc tế Nội Bài sang Nhật Bản. Phía Nhật Bản thông báo 10 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này.

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?

Những khối đá nghi “long diên hương” được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi quý và đắt cỡ nào?
(PLVN) - Khối đá màu đỏ nặng tới 14kg, tỏa ra hương thơm được một người dân tại tỉnh Quảng Ngãi nhặt được trong lúc đi lặn biển. Trước đó, người này bán một khối đá tương tự, nặng khoảng 4kg với giá 1,2 tỷ đồng. Nhiều người cho rằng đó là “long diên hương”, được mệnh danh là “báu vật của biển”. Khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhìn xù xì, xấu xí nhưng lại mang rất nhiều giá trị và có giá đắt hơn cả vàng.

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ

Một vụ án cho vay lãi nặng có nhiều “điểm mờ” chưa được làm rõ
(PLVN) - Mặc dù Luật sự cho rằng, cần làm rõ nhiều “điểm mờ” trong vụ án cho vay lãi nặng và tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo liên tục kêu oan, đề nghị HĐXX cho đối chất với những người có liên quan, tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và tuyên án 12 tháng tù giam đối với Phạm Tiến Dũng (phường Cửa Bắc, TP Nam Định) về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết

Hàng ngàn ngôi mộ tự phát mọc trên núi Quyết
(PLVN) - Hơn 15 năm qua, có trên 1.300 ngôi mộ “tự mọc” trên khu vực núi Quyết (phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Những ngôi mộ tự phát này cứ tăng lên theo từng năm dù chính quyền địa phương đã có những khuyến cáo, tuyên truyền.

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ

“Quý tử” mê bóng đá lập mưu tống tiền… cha mẹ
(PLVN) - Ngày 23/9, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Chánh Thuy (SN 1996, HKTT huyện An Khê, tỉnh Gia Lai) 42 tháng tù, Trần Minh Đức (SN 2002, HKTT huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) 27 tháng tù cùng về tội cưỡng đoạt tài sản. 
Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

Hỗ trợ Covid-19 đợt 2: Đề xuất giảm thuế thay vì gia hạn nộp thuế

(PLVN) - Trong các giải pháp đề xuất gửi Chính phủ, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) cho rằng cần phải thay đổi cách tiếp cận và lựa chọn chính sách đối với doanh nghiệp (DN) theo hướng có nhiều hơn những chính sách giúp DN tiết giảm được dòng tiền chi ra, trong đó có đề xuất giảm thuế thay vì chỉ gia hạn nộp thuế như trước.

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long

Không để thiếu nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì cuộc làm việc với các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 diễn ra hôm qua (23/9). 

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em tăng cao: Trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - Việt Nam hiện vẫn là quốc gia có số trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Câu hỏi về trách nhiệm một lần nữa được đặt ra khi mới đây lại xảy ra vụ đuối nước thương tâm tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang làm tử vong 5 trẻ em tuổi từ 2 - 13. 

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long

Dấu ấn an sinh xã hội trên đất Vĩnh Long
(PLVN) - Vĩnh Long được đánh giá là địa phương có điểm sáng về công tác an sinh xã hội. Tỉnh luôn tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động và người có công. Điều đó mang lại giá trị thiết thực và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần củng cố niềm tin vững chắc trong nhân dân. 
Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

Tin “hot” giải trí ngày 24/9: Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách

(PLVN) - Mỹ Tâm gây náo loạn với diện mạo phá cách tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ tiết lộ nguyên nhân chưa lập gia đình, Thu Thuỷ chính thức hạ sinh con gái, Bảo Thy khoe được ông xã đại gia chăm hết nấc, tiết lộ dự định sinh con, Nhã Phương đi làm vẫn được Trường Giang gửi đồ ăn tận nơi kèm lời nhắn yêu thương,...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬