“Sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc không phải là căn cứ để trừng phạt Bắc Kinh”

(PLVN) - “Sự xuất hiện của virus ở Trung Quốc không thể đóng vai trò là nền tảng cho các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia đó”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông của RBC hôm thứ Sáu – 15/5.
“Sự bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc không phải là căn cứ để trừng phạt Bắc Kinh” Ảnh: AP

"Cần phải tìm ra nguyên nhân cụ thể của sự xuất hiện của loại virus này và hiểu lý do tại sao quá trình lây truyền từ người sang người đã bắt đầu và tiếp theo ra sao”, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

"Cuối cùng, điều này sẽ rất quan trọng để phát triển thuốc chữa và sẽ giúp chúng ta an toàn trước mối đe dọa này, thay vì chỉ nói rằng virus này xuất hiện tại một chợ  ở Trung Quốc và đó là lý do cần phải áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia đó", Lavrov nói.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Hoa Kỳ Lindsey Graham trước đó đã đệ trình một dự luật lên Quốc hội, dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, nếu Bắc Kinh "không hợp tác và cung cấp một thông tin đầy đủ về các sự kiện dẫn đến sự bùng nổ của COVID-19."

“Trung Quốc đã thông báo cho thế giới về dịch bệnh ở Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019, các tuyên bố trừng phạt Bắc Kinh vì cố che giấu thông tin về đại dịch đơn giản là sai”, ông Sergei Lavrov nói thêm. 

"Mọi người đều biết về những gì xảy ra vào cuối tháng 12/2019, khi họ chắc chắn rằng đây thực sự là một dịch bệnh. Vào tháng 1/2020, các chuyên gia đã tham gia vào các cuộc thảo luận về nó, đặc biệt là dưới sự bảo trợ của WHO. Đầu tháng 2, các chuyên gia của WHO đã đến thăm Vũ Hán và trong nhóm đó có một chuyên gia người Nga", Ngoại trưởng Lavrov cho hay, “Do đó, nói rằng người Trung Quốc đã khống chế WHO hoặc WHO không biết hoặc biết nhưng che đậy một số thông tin là sai."

"Tất nhiên, không ai mong đợi những diễn biến này, không mong đợi quy mô của đại dịch như vậy. Tuy nhiên, đây là một tình huống chưa từng có, các hành động phải được thực hiện trong điều kiện khi kinh nghiệm xử lý các đại dịch trước đó là không đủ, do đại dịch này nghiêm trọng hơn nhiều. Và tôi tin rằng các chuyên gia của WHO không nên bị buộc tội vô căn cứ mà phải được hỗ trợ và khuyến khích bằng mọi cách," ông Lavrov chỉ rõ.

"Hơn nữa, hầu hết các nước phương Tây đều có các chuyên gia trong Ban thư ký WHO với số lượng vượt xa chỉ tiêu trung bình mà các quốc gia phương Tây này phải có: các quốc gia phương Tây chiếm một phần ba trong số khoảng 2.100 chuyên gia. Ý, Canada và Úc có 60 người, Trung Quốc có ít hơn 40. Nga có 20. Tôi chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng nếu Trung Quốc hoặc một quốc gia không thuộc phương Tây khác có kế hoạch lạm dụng WHO để thúc đẩy lợi ích ích kỷ của họ, làm sao một nhóm 40 người có thể làm điều đó nếu phải đối mặt với hơn 700 chuyên gia phương Tây?” – ông Lavrov phân tích.

Ông nhấn mạnh rằng phần lớn nhân viên Ban thư ký của WHO là đại diện của các quốc gia phê phán tổ chức này mạnh mẽ nhất, kiểu như "yêu cầu tổ chức này phải gần như đóng cửa hoặc cải tổ triệt để". "Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Ireland, Tây Ban Nha, Úc, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh chiếm hơn 30% của Ban thư ký WHO, gồm các chuyên gia chuyên giải quyết dịch bệnh và làm việc với y tế nói chung", Bộ trưởng nói thêm. 

"Do đó, bây giờ tôi sẽ tập trung vào việc giúp đỡ các chuyên gia, giúp các chuyên gia đưa ra một loại thuốc điều trị, thay vì cố gắng giành được một số lợi thế địa chính trị, bầu cử hoặc các lợi thế khác", Ngoại trưởng Lavrov kết luận.

Vào cuối tháng 12/2019, các quan chức Trung Quốc đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về sự bùng phát của bệnh viêm phổi chưa được biết đến trước đây tại thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc. Kể từ đó, các trường hợp nhiễm virux corona chủng mới - được đặt tên là COVID-19 của WHO - đã được ghi nhận mọi nơi trên thế giới.  

Vào ngày 11/3/2020, WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch. Theo thống kê mới nhất, hơn 4.543.000 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới và hơn 303.000 ca tử vong đã được báo cáo. Ngoài ra, cho đến nay, hơn 1.712.000 người đã khỏi bệnh trên toàn cầu.

Bách Nguyễn (theo TASS)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ
(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  
Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long
(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬