Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế

(PLO) - Quốc hội Mỹ ngày 20/12 đã thông qua dự luật cắt giảm thuế quy mô lớn do đảng Cộng hòa soạn thảo.
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế Ông Trump phát biểu sau khi dự luật được thông qua

AFP cho biết, tại cuộc bỏ phiếu thứ 2 chỉ trong vòng 2 ngày, Hạ viện Mỹ ngày 20/12 đã phê chuẩn kế hoạch cắt giảm thuế với tỉ lệ 224 phiếu thuận và 201 phiếu chống. Tất cả các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đều bỏ phiếu không với dự luật này. Ngoài ra, dự luật cũng vấp phải sự phản đối từ 12 nghị sỹ khác thuộc đảng Cộng hòa.

Trước đó, dự luật đã được viện này thông qua nhưng phải tiến hành bỏ phiếu lại do một số sai sót về thủ tục lập pháp. Đầu giờ sáng ngày 20/12, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua dự luật với tỉ lệ 51-48. 

Dự luật cải cách thuế lớn nhất trong vòng 30 năm qua ở Mỹ này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến mọi ngõ ngách trong nền kinh tế của Mỹ thông qua việc cắt giảm đáng kể các khoản thuế đánh vào các doanh nghiệp của nước này và tạm thời giảm thuế cho các cá nhân. Các nghị sỹ của đảng Dân chủ cáo buộc dự luật này sẽ là món quà cho những người giàu nhất tại Mỹ và có nguy cơ khiến nợ công của Mỹ gia tăng trong thời gian tới. 

Song, việc cải cách này đã giúp ông Trump hoàn tất cam kết đưa tiền từ ngân khố quốc gia tới túi của người Mỹ được ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử. “Chúng ta đã phá mọi kỷ lục. Chúng ta đang đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, ông Trump nói với những nghị sỹ đảng Cộng hòa có mặt tại Nhà Trắng để ăn mừng chiến thắng nói trên. Ông Trump cũng đã cảm ơn các nghị sỹ của Mỹ đã giúp việc cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước này được thông qua.

Đây là chiến thắng pháp lý quan trọng nhất của ông Trump trong 11 tháng kể từ khi nhậm chức. Xem đây là một món quà Giáng sinh, là chiến lịch sử với người Mỹ, ông Trump và đảng Cộng hòa hiện hy vọng việc thông qua được đề xuất cắt giảm thuế sẽ giúp đảng có được lợi thế tại kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra trong năm tới.

Dự luật Việc làm và Cắt giảm thuế vừa được thông qua cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc vô hiệu hóa chính sách y tế Obamacare do ông Obama khởi xướng khi hủy bỏ quy định yêu cầu gần như tất cả người Mỹ đều phải có bảo hiểm y tế hoặc bị phạt tiền. “Với dự luật này, chúng ta về cơ bản đã loại bỏ Obamacare và sẽ đưa ra một chương trình mới tốt hơn”, ông Trump tuyên bố.

Theo Ủy ban hỗn hợp về thuế của Mỹ, dự luật này khi được thông qua sẽ là phép thử để đánh giá việc tuân thủ kỷ luật tài khóa của Mỹ khi nó được dự báo sẽ khiến khoản nợ công của Mỹ tăng thêm gần 1,5 nghìn tỉ USD nữa trong 10 năm tới. Con số này sau đó sẽ giảm xuống còn khoảng 1 nghìn tỉ khi được tăng trưởng kinh tế của Mỹ bù đắp vào.

Tuy nhiên, việc cải cách này hiện lại không được nhiều người Mỹ ủng hộ. Theo một thăm dò của CNN, có đến 55% người Mỹ phản đối kế hoạch cắt giảm thuế và chỉ trích động thái này có lợi cho những người giàu và tầng lớp trung lưu. Chỉ 33% người được hỏi ủng hộ dự luật. Theo dự luật, mức thuế doanh nghiệp liên bang của Mỹ sẽ giảm từ 34% xuống còn 21% và mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất được áp với những người giàu nhất tại Mỹ sẽ giảm từ 39,6% xuống còn 37%. Dự luật cũng tăng gấp đôi khoản khấu trừ cho các gia đình, tăng gấp đôi khoản tín dụng thuế trẻ em đồng thời bỏ một số khoản khấu trừ thuế hiện đang được áp dụng với hàng triệu gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. 

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương

Cả nước sẽ có thêm 3 thành phố trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 24/2/2021, phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, cả nước sẽ có thêm 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa. Ngoài ra, các huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng của Hà Nội dự kiến thành lập quận.

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người

Kết luận điều tra vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan dịch bệnh: Thiệt hại vật chất hơn 4 tỷ, ảnh hưởng hơn 2.000 người
(PLVN) - Nam tiếp viên hàng không Dương Tấn Hậu (28 tuổi, BN 1342), người làm lây lan dịch bệnh khiến 3 người dương tính Covid-19 vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM (CQĐT) đề nghị truy tố tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo điểm c khoản 1 Điều 240 BLHS, khung hình phạt là phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 - 5 năm.

Hy vọng chiến thắng Covid-19

Hy vọng chiến thắng Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (2/3), Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19. Như vậy là đợt “xâm nhập” Việt Nam lần này của Covid-19 vẫn còn đó nguy cơ lây nhiễm. Điều người dân quan tâm lúc này là việc tiêm vắc xin. Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, người dân cũng đã được tiêm vắc xin phòng dịch.
Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Lấp “lỗ hổng” quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

(PLVN) - Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử. Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Nghị định theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV năm 2021.

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4

Hà Nội chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3, 4
(PLVN) - Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) đảm bảo kịp thời và an toàn cho người hưởng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ngày 1/3/2021, BHXH TP Hà Nội và Bưu điện TP Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn liên ngành số 946/HD-BHXH-BĐHN về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp tháng 3, 4/2021 trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sắp diễn ra Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) dự kiến diễn ra vào ngày 10/3 tới đây. Phiên họp thứ 54 sẽ là phiên họp cuối cùng của UBTVQH nhiệm kỳ khóa XIV và là phiên họp quan trọng để cho ý kiến vào các nội dung chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 11 của QH khóa XIV.

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần

Đối thoại với thanh niên ít nhất mỗi năm một lần
(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 13/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đối thoại với thanh niên; cơ chế, chính sách và biện pháp thực hiện chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

Lùi thời hạn sử dụng phần mềm mô phỏng dạy lái ô tô

(PLVN) - Đó là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz

Ám ảnh “sàm sỡ” trong showbiz
(PLVN) - Trong showbiz, dù vô ý hay cố tình, không ít “ngôi sao” từng gây ồn ào khi chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể của đồng nghiệp. 

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số

Du lịch Việt dễ tụt hậu nếu vẫn “loay hoay” với chuyển đổi số
(PLVN) - Trong nỗ lực hồi phục ngành du lịch, Singapore đã trang bị thêm các công nghệ không gian ảnh ba chiều và hỗ trợ phát sóng trực tiếp chất lượng cao cho các sự kiện trực tuyến và trực tiếp. So với đảo quốc sư tử, ngành du lịch Việt Nam vẫn đang “loay hoay” với công cuộc chuyển đổi số. 

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny

Mỹ và EU trừng phạt Nga về vụ Navalny
(PLVN) - Hôm 2/3, Mỹ đã công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì hành động mà nước này mô tả là nỗ lực đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny bằng chất độc thần kinh.
Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

Dự án tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang): Cừ tràm thay cừ thép, lập chứng từ khống, thi công gian dối

(PLVN) - Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Kết luận Thanh tra số 01 ngày 18/1/2021 (KLTT) về việc thực hiện chính sách pháp luật với 2 dự án sử dụng vốn ngân sách do Vườn Quốc gia U Minh Thượng (VQG) làm chủ đầu tư. Quá trình thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, gây thất thoát của Nhà nước nhiều tỷ đồng.

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31

Tập trung cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ SEA Games 31
(PLVN) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao Hà Nội; kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31 tại Hà Nội.

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) - Kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 32 năm Ngày Biên phòng toàn dân, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng - về những kết quả đã đạt được trong hành trình 62 năm qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬