Từ khóa: #lập pháp

Báo chí với công tác lập pháp của Quốc hội

Hình ảnh tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Trong thành tựu chung của Quốc hội luôn có sự đồng hành, đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí. Cùng với việc góp phần đưa các luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm đi vào cuộc sống, báo chí cũng cung cấp những thông tin từ thực tiễn đến các cơ quan của Quốc hội, những người làm công tác xây dựng pháp luật, giúp cho công tác xây dựng pháp luật của Quốc hội ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu đề ra.

Công tác lập pháp mang đậm dấu ấn đổi mới

Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn).
(PLVN) -Năm 2023, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bám sát thực tiễn, quyết liệt chỉ đạo, chủ động, linh hoạt, có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, đề cao trách nhiệm với tinh thần chủ động, vào cuộc “từ sớm, từ xa”, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác lập pháp, cùng Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hữu quan tháo gỡ những vướng mắc về thể chế, đưa đất nước ngày càng gặt hái thêm nhiều thành công.

Bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Khẩn trương thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Chiều 16/6, phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, các cấp, các ngành, các cơ quan trong bộ máy nhà nước… khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các luật, nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Hoàn thiện pháp luật về phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực

Theo GS.TS. Phan Trung Lý, trong việc thực hiện quyền lập pháp, cần thường xuyên tổ chức cuộc họp giữa lãnh đạo Chính phủ với lãnh đạo Quốc hội để trao đổi, phối hợp chỉ đạo cho ý kiến về những vấn đề lớn, phức tạp.
(PLVN) - Phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện quyền lực nhà nước là một yêu cầu khách quan trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa (XHCN). Theo quy định của Hiến pháp, ở nước ta, tất cả quyền lực nhà nước đều thuộc về Nhân dân. Nhân dân ủy quyền (giao quyền) cho Nhà nước để triển khai những hoạt động vì lợi ích chung của Nhân dân.

Xác nhận cuộc họp quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Ông Dmitry Peskov, Người phát ngôn Điện Kremlin, xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch dự họp trực tiếp với các thành viên Hội đồng các nhà lập pháp của Quốc hội Liên bang tại thành phố St. Petersburg vào ngày 27/4 tới.

Nhiệm kỳ của lòng tin

Phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV khai mạc vào ngày 24/3 tới đây sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và tiến hành bầu, phê chuẩn nhiều nhân sự lãnh đạo nhà nước khác.

Quyền phản luật

Ông Joe Biden tổng thống đắc cử.
(PLVN) - Hơn 3 tuần trước khi kết thúc nhiệm kỳ và buộc phải nhường lại Nhà Trắng cho Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ là ông Joe Biden, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã sử dụng quyền phủ quyết của Tổng thống lần thứ 9 và 10 để phủ quyết hai bộ luật đã được lưỡng viện lập pháp thông qua với đa số áp đảo, tức là với sự đồng thuận rất sâu rộng - chuyện vô cùng hiếm thấy trong nhiều thập kỷ nay ở Mỹ. 

Luật lập pháp, lệ hành pháp

Đồ tiếp tế được gửi vào cho các công nhân đang phải cách ly tại Đức.
(PLVN) - Ở nước Đức hiện tại, Quốc hội cũng như công chúng đều có nhận thức chung về sự cần thiết phải có biện pháp chính sách quyết liệt đối phó dịch bệnh nhưng lại không hoàn toàn đồng thuận quan điểm về áp dụng biện pháp chính sách gì, ở đối tượng và địa phương nào, với mức độ ra sao.

Tất yếu hay thái quá?

Một góc thành phố Basel của Thụy Sỹ.
(PLVN) - Ở bang thành phố Basel của Thụy Sỹ sắp có cuộc trưng cầu dân ý độc đáo hiếm thấy dù đất nước này là nơi cách thức trưng cầu dân ý được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới để lập pháp. 

Đại biểu Quốc hội cần kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của dân trong quá trình chống dịch

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam đề nghị phát huy trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của mình để sát cánh cùng nhân dân, chính quyền, tổ chức Đảng, đoàn thể các cấp trong cuộc chiến đấu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trung Quốc lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ hoãn họp quốc hội

Một phiên họp của Quốc hội Trung Quốc.
(PLVN) - Trung Quốc ngày 24/2 đã lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ quyết định hoãn kỳ họp Quốc hội thường niên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19).

Khát vọng Việt trong thời đại mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhận lời chúc mừng từ đại diện các phái đoàn ngoại giao sau khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021
(PLVN) - Năm 2019 chứng kiến rất nhiều chuyển biến trên mọi phương diện đối với đất nước ta. Trong bối cảnh tình hình môi trường chính trị an ninh, đối ngoại và kinh tế đối ngoại vẫn rất phức tạp và không phải luôn thuận lợi, đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục giành được nhiều thành tựu vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.