Quân sự Indonesia đổi chiến lược chống khủng bố như thế nào?

(PLO) -Mối đe dọa nghiêm trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đã khiến quân đội Indonesia phải mở rộng vai trò trong các hoạt động chống khủng bố. Điều này có thể thấy được phần nào qua Chiến dịch Tinombala được thực hiện gần đây nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Mujahidin Indonesia Timur (MIT) và những kẻ cầm đầu. 
Quân sự Indonesia đổi chiến lược chống khủng bố như thế nào? Tổ chức khủng bố MIT, cầm đầu là trùm khủng bố Santoso, đã bị Indonesia tiêu diệt.

Thành công trong chiến dịch nhờ sự phối hợp giữa quân đội và cảnh sát Indonesia đã phản ánh một giai đoạn mới trong chiến lược chống chủ nghĩa khủng bố của quốc gia này.

Thực tế khắc nghiệt

Đầu 2015, các nhà lãnh đạo chính trị Indonesia giao nhiệm vụ cho Lực lượng Vũ trang Indonesia (TNI) tiêu diệt tổ chức khủng bố MIT, cầm đầu là trùm khủng bố Santoso. Tháng 6/2015, Bộ Chỉ huy các Chiến dịch Đặc biệt thuộc Quân đội Indonesia được thành lập, tiến hành Chiến dịch Tinombala và hợp tác với cảnh sát tiêu diệt các thủ lĩnh của nhóm khủng bố này. 

Trong các nhánh lớn nhất của IS tại khu vực Đông Nam Á, nhóm được biết nhiều hơn cả đến với tên gọi Katibah Nusantara, được lãnh đạo và chịu sự chỉ đạo từ người Indonesia. Trên thực tế, cảnh sát Indonesia khó có thể chặn đứng những mối đe dọa từ Santoso và MIT khi chúng hoạt động và lẩn trốn trong các cánh rừng rậm rạp tại khu vực miền Trung Sulawesi.

Việc IS tuyên bố lập một tỉnh Hồi giáo (Wilayah) tại miền Nam Philippines một lần nữa cho thấy các đơn vị cảnh sát chống khủng bố Indonesia chưa thành công trong ngăn chặn làn sóng các tay súng người Indonesia di chuyển sang miền Nam Philippines để gia nhập tổ chức khủng bố với tên gọi Katibah Al Muhajir.

Các mối đe dọa đã vượt quá khả năng đối phó của cảnh sát Indonesia, khi họ đã thất bại trong việc phát hiện, ngăn chặn nhiều phần tử khủng bố trở về Indonesia như Dulmatin, Abu Dujana, vụ tấn công trả thù khiến hơn 40 nhân viên an ninh Indonesia thiệt mạng. 

Thay đổi chiến lược

Để đối phó với tình trạng này, lực lượng vũ trang Indonesia, đặc biệt là quân đội bắt đầu đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, phối hợp với cảnh sát để bảo vệ đất nước. Bước đột phá trong việc mở rộng vai trò của quân đội là việc năm 2011, một sỹ quan quân đội cấp cao đã tham gia vào Cơ quan chống khủng bố quốc gia (BNPT), một cơ quan do giới chức cảnh sát lãnh đạo. Kể từ đó, quân đội ngày càng đóng nhiều vai trò hơn trong các chiến dịch chống khủng bố tại Indonesia. 

Tháng 9/2013, quân đội được phép hỗ trợ cảnh sát trong việc thu thập thông tin về các hoạt động khủng bố trong nước. Tới tháng 3/2015, các quân nhân bắt đầu luyện tập chống khủng bố cùng với cảnh sát. Vai trò độc quyền của cảnh sát trong chống khủng bố vốn được quy định từ năm 2002 đã chính thức chấm dứt. 

Một yếu tố hàng đầu dẫn tới việc tăng cường các chiến dịch chống khủng bố chung giữa lực lượng cảnh sát và quân đội chính là khả năng đa dạng của quân đội Indonesia được xây dựng trong những năm vừa qua.

Sự gia tăng của các phần tử khủng bố từ trong nước đã buộc quân đội Indonesia phải đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự hiện diện của quân đội ngay cả ở những ngôi làng xa xôi hẻo lánh đã tạo ra một nguồn lực vô cùng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, sức mạnh toàn diện của quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố trong quá khứ và việc sở hữu những đơn vị chiến đấu được đào tạo bài bản, cùng với nguồn thông tin tình báo đáng tin cậy là những nhân tố giúp quân đội thay thế cảnh sát triển khai nhiệm vụ chống khủng bố hiện nay. 

Thành công của Chiến dịch Tinombala có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực thi một chiến dịch chống khủng bố do quân đội và cảnh sát kết hợp. Đây là một chiến dịch lớn và cũng là lần đầu tiên hai lực lượng này kết hợp với nhau kể từ năm 1998.

Thành công vừa qua cũng cho thấy tính hiệu quả của các chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát và quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố. Thành công của Chiến dịch Tinombala đã xóa sạch những hoài nghi trước đây về việc mở rộng vai trò của quân đội, cũng như những lo ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của lực lượng này trong môi trường an ninh hiện đại. 

Sự can thiệp toàn diện của giới lãnh đạo, nhất là sự phối hợp giữa quân đội-cảnh sát Indonesia trong cuộc chiến chống khủng bố chắc chắn sẽ góp phần củng cố an ninh cho quốc gia Đông Nam Á này, nhất là trong cuộc chiến nhằm tiêu diệt IS...

Minh Thành (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già
(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.
Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?
(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 
“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học
(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 
Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19
(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬