Ông Trump bị đảng Dân chủ 'dội gáo nước lạnh'

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một thỏa thuận về nhập cư nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ phải đóng cửa 1 phần kéo dài suốt 29 ngày qua nhưng đảng Dân chủ đã ngay lập tức bác bỏ.
Ông Trump bị đảng Dân chủ 'dội gáo nước lạnh' Tổng thống Mỹ Trump.

Theo Reuters, trong phát biểu ngày 19/1, ông Trump đã tìm tìm cách gây áp lực lên phe Dân chủ khi có những nhượng bộ về người nhập cư mà đảng Dân chủ vốn muốn giúp đỡ.

Cụ thể, trong phát biểu từ Nhà Trắng, ông Trump đã đề xuất bảo vệ tạm thời trong vòng 3 năm cho những người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ, còn được gọi là “Dreamers”, đồng thời đảm bảo quy chế Tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS) vốn sắp hết hạn cho khoảng 300.000 người nhập cư khác.

Đổi lại, Tổng thống Trump khăng khăng yêu cầu khoản ngân sách 5,7 tỉ USD để xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico phải được đưa vào bất cứ dự luật nào nhằm mở cửa trở lại Chính phủ.

“Tôi ở đây hôm nay để phá thế bế tắc và tạo cho Quốc hội một con đường để chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ, giải quyết cuộc khủng hoảng dọc biên giới phía nam”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, Reuters cho biết, những sự bảo vệ mà ông Trump đề xuất thấp hơn nhiều so với yêu cầu về con đường tiến tới việc được hưởng quyền công dân Mỹ cho những người Dreamer mà đảng Dân chủ và một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa thúc giục nhiều năm qua.

Trong một tuyên bố được đưa ra sau phát biểu của ông Trump, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã gọi kế hoạch của ông Trump là giải pháp táo bạo để mở cửa trở lại Chính phủ, bảo đảm an ninh biên giới cũng như thực hiện các bước đi lưỡng đảng nhằm giải quyết vấn đề người nhập cư hiện nay.

Một người phát ngôn của ông McConnell cho biết sẽ tìm cách thúc đẩy Thượng viện thông qua đề xuất này trong tuần tới.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ khẳng định việc thảo luận về an ninh biên giới sẽ chỉ được tiến hành sau khi Chính phủ Mỹ được mở cửa trở lại.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng chính ông Trump đã tước bỏ các sự bảo vệ TPS cũng như bảo vệ cho những người thuộc nhóm Dreamers. 

“Việc đề xuất áp dụng trở lại những biện pháp bảo vệ ban đầu để đổi lấy bức tường không phải là sự thỏa hiệp mà giống việc bắt cóc con tin hơn”, ông Schumer nói.

Trước bài phát biểu của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cũng đã tuyên bố đề xuất của ông Trump là “không thể chấp nhận được”, không thể hiện nỗ lực thiện chí nhằm khôi phục sự ổn định cho cuộc sống của người dân.

Bà Pelosi cũng cho rằng các đề xuất này nhiều khả năng sẽ không nhận được số phiếu ủng hộ cần thiết để được thông qua tại Thượng viện hay Hạ viện.

Hà Dung
Cùng chuyên mục
Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngày 23/2/2021, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

Đọc thêm

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.
Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬