Màn thao diễn độc nhất vô nhị của tàu ngầm hạt nhân Nga ở Bắc Cực

(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử nước Nga, ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga thực hiện một cuộc thao diễn độc nhất vô nhị,  Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng Tư lệnh Hải quân Nga - cho biết hôm 26/3.
Màn thao diễn độc nhất vô nhị của tàu ngầm hạt nhân Nga ở Bắc Cực

[Clip] Xem các tàu ngầm hạt nhân của Nga nổi lên tử dưới lớp băng dày 1,5 mét (nguồn: Sputnik):

 

Theo nội dung Đô đốc Nikolai Evmenov - Tổng Tư lệnh Hải quân Nga - báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin  - Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, "lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân, ba tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân đã cùng nổi lên từ dưới lớp băng".

Theo Đô đốc, lớp băng chỗ đó dày 1,5 mét. Các tàu ngầm nổi lên "theo một ý tưởng và kế hoạch duy nhất vào đúng thời điểm đã định trong một khu vực có bán kính 300 mét".

Ngoài ra, một chiếc trong số đó đã khai hỏa ngư lôi. Sau khi phóng, ngư lôi nổi lên mặt nước ở địa điểm đã đục lỗ sẵn cho việc này.

Đây là hoạt động được thực hiện trong khuôn khổ chuyến thám hiểm "Umka-21". Chuyến thám hiểm Umka-21 có sự tham gia của hơn 600 nhân viên quân sự và dân sự cùng khoảng 200 mẫu vũ khí, quân trang, thiết bị đặc biệt. Tại khu vực diễn ra cuộc thám hiểm, nhiệt độ trung bình là -25 đến -30 độ C, sức gió giật lên tới 32 mét/giây.

 Tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Trước đó, hãng Sputnik dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp – quân sự cho hay, tất cả tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm của Hải quân Nga thuộc các đề án 971, 949A và 885 sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, Oniks và Zircon.

Trong đó, các tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thuộc đề án 971 và 949A thông thường được trang bị mìn và ngư lôi, sau khi hiện đại hóa sẽ được trang bị tên lửa Kalibr, Oniks và Zircon. Tên lửa hành trình Kalibr được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, Oniks là tên lửa chống hạm, còn tên lửa siêu thanh Zircon hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tốc độ của chúng lên tới 8,5 Mach (hơn 10 nghìn km/h), tầm bắn tới 500 km.

Riêng về loại tàu ngầm tối tân thuộc Đề án 885 Yasen, loại tàu theo thiết kế tiêu chuẩn được trang bị tên lửa Kalibr và Oniks, thì chúng cũng sẽ được trang bị thêm cả tên lửa Zircon.

Những tàu ngầm thuộc Đề án 971 được đóng trong giai đoạn năm 1976-1992, tàu thuộc Đề án 949A được đóng từ năm 1985 đến năm 1996. Các tàu ngầm Đề án 885 hiện đang được chế tạo. Con tàu dẫn đầu thuộc đề án này mang tên Severodvinsk được đưa vào vận hành năm 2010. Chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc dự án 885A được đóng theo loạt mang tên Kazan sẽ được biên chế cho hạm đội vào năm 2021. Tổng cộng theo kế hoạch sẽ chế tạo mười con tàu thuộc đề án này.

Lâm Bích
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động
(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376