Chuyên gia Đức: Nước thải có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19

(PLVN) - Các nhà khoa học nói với CNN, các dòng sông bùn rộng lớn chảy vào các nhà máy xử lý nước thải trên khắp nước Đức có thể nắm giữ chìa khóa để phát hiện sớm bất kỳ làn sóng mới nào của dịch do virus corona gây ra.
Chuyên gia Đức: Nước thải có thể là chìa khóa để ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19 Các nhà khoa học Đức hy vọng có thể cảnh báo sớm ổ dịch COVID-19 thông qua phân tích nước thải. Ảnh: CNN

Trung tâm nghiên cứu môi trường Helmholtz đang thực hiện thử nghiệm lấy mẫu nước thải từ các nhà máy phục vụ một số khu vực đô thị lớn nhất và cố gắng tìm ra bằng chứng về virus corona. Mục tiêu cuối cùng là cài đặt các hệ thống cảnh báo sớm virus corona cho hầu hết các nhà máy xử lý nước thải để theo dõi sự lây lan của virus.

"Đây sẽ là thử nghiệm đầu tiên. Thông qua các chỉ số sẽ phát hiện ra ổ dịch COVID-19 (thông thường là bệnh viện, thậm chí một nhà máy) để có thể kiểm tra tất cả những người có liên quan" - nhà vi trùng học Hauke Harms, một trong những người lãnh đạo của nghiên cứu cho biết. 

Khái niệm này có vẻ khá đơn giản: Nước thải chứa tàn dư của virus từ phân người. Nếu những nồng độ đó đột nhiên tăng vọt, các nhà máy xử lý nước thải sẽ phát hiện ra và cảnh báo các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm khu vực đó.

Tiến sĩ Ulrich Meyer, Giám đốc kỹ thuật nhà máy xử lý nước thải TP Leipzig cho biết: "Nếu có thể có ý tưởng về nồng độ virus corona trong nước thải, chúng ta có thể tính toán số người nhiễm bệnh ở Leipzig và điều này sẽ rất có lợi trong các chiến lược để chống lại virus".

Nhưng trong thực tế, nó không đơn giản như vậy. Tại nhà máy xử lý nước thải chính của Leipzig, các mẫu được chiết xuất cứ sau hai phút khi nước thải chảy qua 24 giờ mỗi ngày. Các nhà khoa học tại Helmholtz thừa nhận rằng việc tìm thấy một lượng nhỏ vật liệu di truyền (hoặc RNA) từ virus trong một dòng sông thải khổng lồ là một nhiệm vụ to lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nói rằng họ có thể phát hiện sự gia tăng dấu vết virus corona trong vòng một ngày và truyền thông tin đó cho chính quyền địa phương.

Một thách thức khác là số lượng ca nhiễm mới ở Đức hiện nay thấp khiến cho việc tìm kiếm virus trở nên khó khăn hơn và có nghĩa là một người nhiễm bệnh có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Dù thừa nhận vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết, nhưng các nhà khoa học Đức tin tưởng, hệ thống sẽ hoạt động vào nửa cuối năm 2020, kịp thời giúp ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai có thể xảy ra.

Truy dấu virus trong phân không phải là mới và các nhà nghiên cứu Đức không phải là những người duy nhất thử nghiệm việc sử dụng nước thải như một hệ thống cảnh báo virus. Vào tháng 2, các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu nước KWR của Hà Lan đã tìm thấy virus này trong sáu nhà máy xử lý nước thải, trong đó có một nhà máy phục vụ sân bay quốc tế chính ở Schipol. KWR cho biết họ đã phát triển một phương pháp để theo dõi sự xuất hiện của virus trong nước thải và cho biết nước thải thử nghiệm có lợi ích rõ ràng.
Thái Hưng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…
Viettel đã có 4 bằng sáng chế được công nhận tại Mỹ

Viettel đã có 4 bằng sáng chế được công nhận tại Mỹ

(PLVN) - Mỗi năm, số lượng bằng độc quyền sáng chế được cấp của Viettel tăng trung bình 142%, cao hơn so với mức tăng trung bình 18% của các chủ đơn trong nước. Hiện, Viettel  đã có 37 bằng sáng chế được công nhận tại Việt Nam và 04 bằng sáng chế được công nhận tại Hoa Kỳ
Bộ trưởng Lê Thành Long: Hoàn thành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

Bộ trưởng Lê Thành Long: Hoàn thành tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

(PLVN) -Hôm nay (14/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang cùng những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 ở đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang tiếp tục có buổi tiếp xúc, gặp gỡ cử tri huyện An Biên, Kiên Giang. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376