Bill Gates chi hàng chục tỉ USD cho 'lục địa đen'

(PLO) -Nói đến Bill Gates, người ta không chỉ nhớ đến ông với vai trò là người sáng lập đế chế Microsoft hay người đàn ông giàu nhất thế giới mà rất nhiều người, đặc biệt những người dân ở các nước châu Phi, còn luôn dành cho ông và vợ những tình cảm mến mộ, biết ơn. 
 

 

Bill Gates chi hàng chục tỉ USD cho 'lục địa đen' Bill Gates và vợ

Quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới

Quỹ Bill và Melinda Gates bắt đầu với việc Bill và vợ là bà Melinda đọc một bài báo về nỗi thống khổ của người dân ở thế giới đang phát triển. Ngay sau đó, Bill đã cắt bài báo và gửi cho cha - ông William H Gates, vốn là một người rất tích cực hoạt động từ thiện với lời nhắn nhủ: “Cha à, có lẽ chúng ta có thể làm gì đó”. 

Và rồi, chỉ ít lâu sau đó, Quỹ William H. Gates ra đời và bắt đầu các hoạt động thiện nguyện. Đây cũng chính là bước đi đầu tiên hướng tới sự thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates. Kể từ khi bắt đầu sứ mệnh từ thiện vào năm 1997 cho đến nay, tổ chức của họ đã trở thành một chất xúc tác mạnh mẽ trong việc cải thiện cuộc sống của người dân ở những nước nghèo nhất thế giới. 

Năm 2000, Bill Gates cùng vợ là bà Melinda chính thức thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates để hỗ trợ các nước có thu nhập thấp. Đến nay, Quỹ đã có tổng số vốn lên đến lên đến 43,5 tỉ USD. Số tiền này cho phép họ có thể chi những khoản thanh toán lên đến hơn 3 tỉ USD mỗi năm. 

Ví dụ, trong năm 2014, tổng số vốn mà tổ chức này đã chi cho các hoạt động từ thiện lên đến 3,9 tỉ USD. Trọng tâm hoạt động của Quỹ là lấp những khoảng cách quá lớn giữa các nước giàu và nước nghèo trong vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người dân. Trong số những mục tiêu lớn của chương trình có việc xóa bỏ sốt rét và bại liệt và kiểm soát sự lây lan của HIV và bệnh lao.

Tổng cộng, tính từ thời điểm thành lập cho đến nay, Quỹ Bill và Melinda Gates đã chi 32,9 tỉ USD cho các chương trình chăm sóc sức khỏe ở khắp nơi trên thế giới. 

Công việc của họ tập trung vào ngăn ngừa, tiêm chủng và tăng cường khả năng miễn dịch cho những nhóm người dễ bị tổn thương. Trong số những chương trình nổi bật của Quỹ này có thể kể đến Liên minh hỗ trợ tài chính, Sáng kiến tiếp cận tài chính, Dự án Mujer, Quỹ các chương trình nghiên cứu phát triển nông nghiệp, Chương trình nước sạch và vệ sinh, an toàn thực phẩm…

Nhờ có những hỗ trợ của Quỹ mà tính từ đầu thế kỷ 20 cho đến nay đã có 4 nước trên thế giới xóa bỏ được bệnh sốt rét. Tỉ lệ tử vong do bệnh này tính trên phạm vi toàn cầu cũng đã giảm 42%. 

Trong một bài phát biểu năm 2014, Bill tin tưởng rằng bệnh sốt rét cũng sẽ sớm được loại trừ. Cũng trong năm 2014, sau những nỗ lực chung giữa chính phủ Ấn Độ, Quỹ Gates và Tổ chức xúc tiến toàn cầu, Ấn Độ tuyên bố đã chính thức xóa bỏ được bệnh bại liệt dù chỉ 5 năm trước đó, đây là nước chiếm đến hơn 1 nửa số ca mắc bại liệt trên toàn cầu.

Trong nỗ lực chống lại bệnh bại liệt, khoảng 2 triệu nhân viên tiêm chủng đã được cử đi khắp mọi ngõ ngách ở Ấn Độ để phòng ngừa cho người dân. Nhờ đó mà việc loại bỏ hoàn toàn căn bệnh đã đến chỉ trong vòng nửa thập niên. Kết quả này được nhiều chuyên gia y tế đánh giá là một trong những thành tựu y tế toàn cầu lớn nhất từ trước đến nay. 

Thành tích đó cũng trở thành cơ sở quan trọng để Quỹ Bill và Melinda Gates đặt mục tiêu hỗ trợ xóa bỏ bệnh bại liệt trên toàn thế giới vào năm 2018. Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, Bill Gates cũng rất tích cực trong việc vận động đối phó với biến đổi khí hậu và sử dụng năng lượng sạch.

Năm 2014, tỉ phú Warren Buffett - người giàu thứ hai trên thế giới và là một người bạn thân của Bill Gates – đã cam kết đóng góp hơn 30 tỉ USD vào Quỹ Bill và Melinda Mỹ, đưa Quỹ trở thành tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất trong lịch sử.

Trụ sở Quỹ Bill và Melinda Gates

Nhà từ thiện không mệt mỏi

Đầu tháng 1/2008, trong lễ khai mạc Triển lãm tiêu dùng điện tử, Bill Gates thông báo từ tháng 7 cùng năm ông sẽ rời Microsoft để tập trung toàn bộ thời gian và sức lực vào hoạt động của Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức từ thiện do 2 vợ chồng ông lập ra với mục đích chính là để hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. 

Theo đúng tuyên bố đó, kể từ cuối tháng 6/2008, Bill đã thôi giữ vai trò quản lý tại Microsoft. Thẩm quyền của ông trong công ty lúc đó được bàn giao lại cho ông Steve Ballmer. 

Cùng lúc, 2 nhân vật chủ chốt khác trong Microsoft là Craig Mundie và Ray Ozzie cũng đã được giao thêm những trọng trách mới. Kể từ đó, bộ 3 này trở thành đầu não quyết định hướng đi của Microsoft. Tuy nhiên, đến lúc này, Bill Gates vẫn là Chủ tịch Hội đồng giám đốc của công ty dù không đóng vai trò điều hành và cũng vẫn là cổ đông lớn nhất của Microsoft, với 6,4% cổ phiếu.

6 năm sau, ngày 4/2/2014, Bill Gates quyết định từ chức Chủ tịch Hội đồng giám đốc của Microsoft và giữ vai trò cố vấn về công nghệ cho CEO mới của công ty là ông Satya Nadella. Chính vì thế nên dù đã rút khỏi những chức vụ quan trọng của Microsoft nhưng Bill Gates vẫn tiếp tục có ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của công ty.

Kể từ đó đến nay, Bill Gates hoạt động không mệt mỏi trong lĩnh vực từ thiện. Mới đây nhất, ông đã quyên tặng 64 triệu cổ phiếu, tương đương 38% cổ phần của ông ở Microsoft và có giá trị lên đến 4,6 tỉ USD cho công tác từ thiện. 

Việc quyên tặng này diễn ra hồi tháng 6 vừa qua nhưng phải đến giữa tháng 8 mới được tiết lộ. Khoản tiền này bằng 5% tổng tài sản của Bill và là khoản tiền từ thiện lớn nhất mà ông từng quyên tặng, nâng tổng số tiền làm từ thiện của vị tỉ phú 61 tuổi này và vợ lên thành 35 tỉ USD. Phần lớn khoản tiền sẽ được chuyển vào Quỹ Bill và Melinda Gates. 

Trước đó, năm 1999, Bill Gates đã tặng 16 tỷ USD tiền cổ phiếu của Microsoft cho công việc từ thiện và đến năm 2000 thì quyên tặng thêm 5,1 tỷ USD nữa. 

Với việc quyên tặng mới nhất, tổng số cổ phần của Bill Gates tại Microsoft đã giảm từ 24% năm 1996 xuống còn 1,3%. Tính tổng cộng, Bill Gates đã tặng khoảng 700 triệu cổ phiếu của Microsoft vào quỹ từ thiện do ông và vợ quản lý. 

Theo một số tính toán, nếu giữ nguyên số cổ phiếu này thay vì cho đi, đến nay, tổng tài sản của Gates sẽ tăng thêm 50 tỉ USD. Dù cho đi nhiều như vậy nhưng đến nay Bill Gates vẫn là người đàn ông giàu nhất thế giới. Ngoài việc tự tặng tiền, năm 2010, ông cũng đã cùng tỷ phú Warren Buffett lập ra nhóm “Cam kết cho đi” và kêu gọi được 168 người thuộc giới siêu giàu cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện.

Với những đóng góp lớn lao đó, năm 2005, Bill Gates được Nữ Hoàng Anh Elizabeth II sắc phong tước hiệu Hiệp sỹ đế chế Anh KBE. 1 năm sau đó, ông và vợ được chính phủ Mexico trao Huy chương Aztec vì những đóng góp của họ trong việc thúc đẩy sự phát triển của thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và giáo dục. 

Bill Gates cũng được tạp chí Time xếp vào nhóm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới trong thế kỷ 20. Thêm vào đó, ông và vợ là Melinda cũng được bầu chọn là Nhân vật của năm vào năm 2005. Tiếp sau đó, năm 2010, ông được Viện Franklin trao giải thưởng Bower về lãnh đạo doanh nghiệp vì những thành tựu của ông tại Microsoft và công tác từ thiện của ông.

Hoàng Nam (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬