PVN nuôi dưỡng nguồn thu từ Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm này đang ngày càng khẳng định vai trò của mình trong quá trình phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và PVN cũng đang đầu tư để cụm công nghiệp này trở thành một hình mẫu thành công của Tập đoàn.
Cụm khí - Điện - Đạm Cà Mau. Cụm khí - Điện - Đạm Cà Mau.

Đổi thay vùng đất cực Nam 

Theo PVN, năm 2020, trong bối cảnh ngành Dầu khí gặp khủng hoảng kép do giá dầu suy giảm và tác động của đại dịch Covid-19, nhưng Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau vẫn nộp ngân sách hơn 1.674 tỷ đồng. Nguồn thu từ cụm công nghiệp này trở thành nguồn thu lớn nhất trong các nguồn thu ngân sách của tỉnh Cà Mau nhiều năm qua và chiếm tỷ trọng từ 28-30% hàng năm.

Theo PVN, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau là cụm công trình quan trọng của PVN, đi vào vận hành an toàn, ổn định, giúp phát huy được tiềm năng, thế mạnh của vùng đất cực nam Tổ quốc, không chỉ trong chuyển dịch cơ cấu, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau mà trực tiếp đem lại nhiều nguồn lợi lớn cho Tập đoàn. Theo PVN, tính đến tháng 2/2021, tổng doanh thu Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đạt gần 245.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước gần 16.500 tỷ đồng.

Ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc PVN cho biết, ngoài việc thực hiện thành công chiến lược của Tập đoàn đối với việc phát triển khu vực Tây Nam, Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau đã góp phần nâng cao giá trị sử dụng tài nguyên dầu khí, đưa các công nghệ mới, các sản phẩm mới ngoài dầu khí như phân đạm, điện, LPG đi vào cuộc sống.

Nhà máy Đạm Cà Mau, Nhà máy Điện Cà Mau 1, Nhà máy Điện Cà Mau 2, Nhà máy xử lý khí Cà Mau thuộc Cụm công nghiệp này đều là những dự án quan trọng, tạo nguồn thu lớn và ổn định. PVN sẽ tiếp tục phát triển Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau trở thành trung tâm công nghiệp dầu  khí hàng đầu cả nước. Dự báo tới đây, Cụm công nghiệp này sẽ còn đóng góp nhiều hơn cho PVN cũng như cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau.

Đi vào khai thác từ đầu năm 2011, Cụm công nghiệp này trở thành các công trình quan trọng quốc gia với quy mô lớn và ý nghĩa chiến lược về năng lượng. Đặc biệt là Nhà máy sản xuất phân bón Đạm Cà Mau. 

“Ngôi sao” sản xuất phân bón

Theo PVN, Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC) thuộc Cụm công nghiệp này đã giải quyết "cơn khát" phân bón của thị trường Tây Nam Bộ. Nhà máy phân này đã tận dụng hiệu quả nguồn khí thiên nhiên, tạo động lực thúc đẩy kinh tế vùng. Năm 2020, PVCFC đạt được kết quả sản xuất, kinh doanh rất tích cực. Cụ thể, đơn vị này đạt doanh thu kỷ lục 7.700 tỷ đồng, sản lượng xuất khẩu kỷ lục trên 300 nghìn tấn, cán mốc 7 triệu tấn Ure.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng Giám đốc PVCFC, năm 2021 đang có nhiều thuận lợi khi giá ure theo dự báo đạt khoảng 253 USD/tấn; thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ, qua đó giúp nhu cầu phân bón được cải thiện. Mức tồn kho thấp, giúp chủ động trong việc phân phối sản phẩm năm 2021. Năm nay, PVCFC đề ra chỉ tiêu về sản lượng sản xuất urê đạt 860 nghìn tấn; sản lượng kinh doanh urê đạt 791 nghìn tấn; chỉ tiêu về doanh thu đạt 7.839 tỷ đồng.

Theo PVN, để Cụm công nghiệp Khí - Điện - Đạm phát triển mạnh hơn, cần điều chỉnh Luật Thuế 71, đưa phân bón vào diện chịu thuế giá trị gia tăng 5%. Cần sửa đổi Luật Dầu khí phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, tiến độ các dự án khí Lô B Ô Môn, quy hoạch Nhà máy Điện Cà Mau 3, 4 trong Cụm, cảng nước sâu… cần tiếp tục sớm được thực hiện. “Chúng tôi muốn phát triển Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau thành một hình mẫu thành công của PVN”, lãnh đạo PVN cho biết.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.