PVEP tối ưu hoạt động đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng

(PLVN) - Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã tối ưu đầu tư 3.595 tỷ đồng; tối ưu chi phí vận hành 1.116 tỷ đồng; đàm phán giảm giá dịch vụ tại các dự án được khoảng 12,19 triệu USD…
Giàn khoan tại mỏ Rạng Đông của PVEP. Giàn khoan tại mỏ Rạng Đông của PVEP.

Ứng phó với ảnh hưởng nặng nề từ “khủng hoảng kép”, PVEP đặt mục tiêu tối ưu hoạt động, tiết giảm chi phí và các giải pháp tài chính nhằm ổn định dòng tiền.

Xây dựng kịch bản giá dầu 20 USD/thùng

Nhận thức được tác động kép nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động sản xuất kinh doanh, PVEP đã phối hợp với các đối tác tìm giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời, trong đó có việc tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí, đơn giá khai thác; điều chỉnh, giãn tiến độ đầu tư; các giải pháp tài chính đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

PVEP đã xây dựng mục tiêu tiết giảm đầu tư, chi phí ở kịch bản giá dầu chỉ khoảng 20-30-40 USD/thùng. PVEP cũng thực hiện rà soát tổng thể danh mục đầu tư định kỳ làm cơ sở xếp hạng các dự án dầu khí của PVEP làm cơ sở xác định ưu tiên đầu tư, định hướng đầu tư. Đồng thời, phối hợp với đối tác là các nhà điều hành xem xét lại khả năng khoan các giếng TD,TL trong năm, nhằm tối ưu chi phí giếng khoan, đẩy mạnh tự thực hiện các nghiên cứu.

Bên cạnh đó, PVEP đã rà soát, tối ưu phương án phát triển và các hạng mục đầu tư phát triển mỏ phù hợp với tình hình hiện nay thứ tự ưu tiên. Tối ưu triển khai các hoạt động sửa chữa giếng, nâng cấp thiết bị trong giai đoạn giá dầu thấp.

Theo PVEP, quá trình vận hành, khai thác dự án, đơn vị này đã yêu cầu người đại diện, trưởng đại diện tại các dự án tích cực làm việc với nhà điều hành yêu cầu rà soát và đề xuất chương trình công tác và ngân sách hiệu chỉnh phù hợp với thực trạng giá dầu.

Trong đó, tập trung rà soát, chỉ triển khai các hạng mục thực sự cần thiết,  có hiệu quả về mặt kỹ thuật; tạm thời dừng, giãn tiến độ các hạng mục chưa thực sự cấp bách. Tối ưu hóa hạng mục duy tu bảo dưỡng, kết hợp tối ưu đổi ca nhân sự, tàu bè, trực thăng; giám sát chặt chẽ tiêu hao nhiên liệu, hóa phẩm, rà soát vật tư thiết bị vận hành khai thác tồn kho, hạn chế tối đa mua sắm mới... Đẩy mạnh đàm phán giảm giá các Hợp đồng mua sắm, dịch vụ với mục tiêu giảm từ 10%-20%.

PVEP cũng phối hợp với các đối tác tối ưu nhân sự, sơ đồ tổ chức tại đơn vị, dự án phù hợp với khối lượng, yêu cầu công việc; giảm nhân sự tại bộ máy điều hành Tổng Công ty, cắt giảm chi phí quản lý của Tổng Công ty với mục tiêu tiết giảm tiết giảm tối thiểu 5% -15% từng hạng mục.

Giữ lại được hơn 5.000 tỷ đồng

Kết quả, tính tới thời điểm hiện tại, PVEP đã giữ lại được khoảng hơn 5.000 tỷ đồng, giúp ổn định dòng tiền. Cụ thể, PVEP tối ưu đầu tư (Capex) 3.595 tỷ đồng; tối ưu chi phí vận hành (Opex) 1.116 tỷ đồng; đàm phán giảm giá dịch vụ tại các dự án PVEP điều hành, ĐVTV/JOCs đến hết tháng 9/2020 được khoảng 12,19 triệu USD; đàm phán giảm lãi suất ngân hàng được 43 tỷ đồng; tiết giảm chi phí quản lý khoảng 36 tỷ đồng.

PVEP đánh giá, trong điều kiện bị ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khách quan, hoạt động sản xuất của PVEP vẫn được đảm bảo an toàn, liên tục, sản lượng khai thác dầu và quy dầu vượt mức kế hoạch được giao. “Việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, phần nào hỗ trợ PVEP đảm bảo dòng tiền và chỉ tiêu tài chính”, đại diện PVEP cho biết.

Theo lãnh đạo đơn vị này, thời gian tới, PVEP sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể, trong đó tiếp tục đẩy mạnh tối ưu hoạt động, tiết giảm chi phí trong vận hành, khai thác cũng như các hoạt động khác nhằm đảm bảo điều kiện tài chính của PVEP ổn định trong bối cảnh hiện nay, sẵn sàng cho các mục tiêu mới năm 2021.

9 tháng đạt doanh thu 15.800 tỷ đồng

PVEP là đơn vị cốt lõi của PVN. Sản lượng khai thác của PVEP trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 2,88 triệu tấn quy dầu, ước đạt 101% kế hoạch 9 tháng và 76% kế hoạch năm; Tổng doanh thu ước tính 15,8 nghìn tỷ đồng, đạt 71% kế hoạch 9 tháng đầu năm và đạt 53% kế hoạch năm; Lợi nhuận trước thuế ước tính 80 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước là 4,2 nghìn tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch 9 tháng đầu năm và 51% kế hoạch năm. Trong 3 tháng cuối năm, sản lượng khai thác của PVEP ước đạt 0,85 triệu tấn quy dầu. Trong đó, khai thác dầu: 0,58 triệu tấn và khí xuất: 266 triệu m3.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.