Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

(PLVN) - Lợi dụng việc xây dựng Nhà máy sản xuất, gia công các linh kiện phụ kiện xe gắn máy, ô tô tại xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ), công ty Cổ phần An Hưng Phú Thọ đã tận thu khoáng sản, có dấu hiệu khai thác đất trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khiến cho người dân vô cùng bức xúc.
Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn 8, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về việc trong quá trình xây dựng Nhà máy sản xuất, gia công các linh kiện phụ kiện xe gắn máy, ô tô trên địa bàn xã Phù Ninh, công ty Cổ phần An Hưng Phú Thọ có dấu hiệu khai thác đất trái phép.

Hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, liên tục ngày đêm, nhiều xe trọng tải lớn ra vào tấp nập chở đất gây thất thoát tài nguyên quốc gia.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 1
Máy xúc đào xới đất để vận chuyển đi nơi khác 

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần An Hưng Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ cho thuê đất theo hợp đồng số 112/2019/HĐTĐ, ngày 10/10/2019 nhằm mục đích xây dựng các công trình thuộc dự án Nhà máy sản xuất gia công các linh kiện, phụ kiện xe gắn máy, ô tô với tổng diện tích là 14.563m2.

Tuy nhiên trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền Công ty An Hưng đã tự ý ký hợp đồng giao khoán cho một đơn vị khai thác, vận chuyển đất đi nơi khác mà không được bất kỳ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt cấp phép.

Ghi nhận thực thế, cả quả đồi đã bị đào khoét với diện tích hàng vài nghìn m2, máy múc đào bới liên tục , xe tải cứ nối đuôi nhau ra vào lấy đất vận chuyển đi ra khỏi nơi khai thác. Đất vương vãi khắp nơi, khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống và đi lại của người dân.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 2
Các xe chở đất ra vào liên tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân 

Người dân ở  khu 8, xã Phù Ninh bức xúc cho biết, hoạt động khai thác đất ở đây cũng diễn ra gần nửa tháng nay, mỗi ngày không thể đếm hết được có bao nhiêu lượt chuyến xe ra vào vận chuyển phục vụ việc khai thác.

Người dân còn cho biết thêm việc tưới nước của doanh nghiệp phục vụ khai thác không được một lần trên ngày và đã kêu lên đến xã  Phù Ninh, phòng Tài nguyên môi trường huyện thì không thấy đâu chỉ trả lời là doanh nghiệp đã được sự cấp phép.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 3
Trụ sở UBND xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ 

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết: “Sự viêc này địa phương đã nắm được nhưng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp để phục vụ tiến độ dự án được đảm bảo. Còn vấn đề ảnh hưởng đến môi trường như là khói bụi, tiếng ồn, không thể tránh khỏi”.

Như vậy, chính quyền xã Phù Ninh nắm được việc công ty An Hưng khai thác đất trái phép nhưng lại “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp này khai thác, tận thu khoáng sản, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.
(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.