Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

(PLVN) - Lợi dụng việc xây dựng Nhà máy sản xuất, gia công các linh kiện phụ kiện xe gắn máy, ô tô tại xã Phù Ninh (huyện Phù Ninh, Phú Thọ), công ty Cổ phần An Hưng Phú Thọ đã tận thu khoáng sản, có dấu hiệu khai thác đất trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông khiến cho người dân vô cùng bức xúc.
Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép?

Báo Pháp Luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân ở thôn 8, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ về việc trong quá trình xây dựng Nhà máy sản xuất, gia công các linh kiện phụ kiện xe gắn máy, ô tô trên địa bàn xã Phù Ninh, công ty Cổ phần An Hưng Phú Thọ có dấu hiệu khai thác đất trái phép.

Hoạt động khai thác đất diễn ra rầm rộ, liên tục ngày đêm, nhiều xe trọng tải lớn ra vào tấp nập chở đất gây thất thoát tài nguyên quốc gia.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 1
Máy xúc đào xới đất để vận chuyển đi nơi khác 

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần An Hưng Phú Thọ được UBND tỉnh Phú Thọ cho thuê đất theo hợp đồng số 112/2019/HĐTĐ, ngày 10/10/2019 nhằm mục đích xây dựng các công trình thuộc dự án Nhà máy sản xuất gia công các linh kiện, phụ kiện xe gắn máy, ô tô với tổng diện tích là 14.563m2.

Tuy nhiên trong quá trình san gạt mặt bằng, hạ cốt nền Công ty An Hưng đã tự ý ký hợp đồng giao khoán cho một đơn vị khai thác, vận chuyển đất đi nơi khác mà không được bất kỳ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào phê duyệt cấp phép.

Ghi nhận thực thế, cả quả đồi đã bị đào khoét với diện tích hàng vài nghìn m2, máy múc đào bới liên tục , xe tải cứ nối đuôi nhau ra vào lấy đất vận chuyển đi ra khỏi nơi khai thác. Đất vương vãi khắp nơi, khói bụi ô nhiễm ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống và đi lại của người dân.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 2
Các xe chở đất ra vào liên tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới giao thông đi lại của người dân 

Người dân ở  khu 8, xã Phù Ninh bức xúc cho biết, hoạt động khai thác đất ở đây cũng diễn ra gần nửa tháng nay, mỗi ngày không thể đếm hết được có bao nhiêu lượt chuyến xe ra vào vận chuyển phục vụ việc khai thác.

Người dân còn cho biết thêm việc tưới nước của doanh nghiệp phục vụ khai thác không được một lần trên ngày và đã kêu lên đến xã  Phù Ninh, phòng Tài nguyên môi trường huyện thì không thấy đâu chỉ trả lời là doanh nghiệp đã được sự cấp phép.

Phú Thọ: Chính quyền “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp khai thác đất trái phép? ảnh 3
Trụ sở UBND xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, Phú Thọ 

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã Phù Ninh cho biết: “Sự viêc này địa phương đã nắm được nhưng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp để phục vụ tiến độ dự án được đảm bảo. Còn vấn đề ảnh hưởng đến môi trường như là khói bụi, tiếng ồn, không thể tránh khỏi”.

Như vậy, chính quyền xã Phù Ninh nắm được việc công ty An Hưng khai thác đất trái phép nhưng lại “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp này khai thác, tận thu khoáng sản, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trên ứng dụng Bluezone

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện ra/vào tỉnh, giảm ùn tắc tại các chốt kiểm soát, chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu công nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 của người dân trên ứng dụng Bluezone khi thực hiện quét mã QR. Thời gian thực hiện từ ngày 1/10 đến khi có thông báo mới.

Trung tâm y tế Huyện Văn Bàn triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch

Kiểm tra thân nhiệt khai báo, lấy mẫu test COVID-19 tại Đồn Khau Co.
(PLVN) -  Trung tâm y tế huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai thời gian qua, ngoài việc triển khai tốt công tác cải cách hành chính trong khám, chữa bệnh, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Văn Bàn đã rất quyết liệt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan rộng trong cộng đồng ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân.

Hai loại vaccine đảm bảo an toàn cho cuộc sống 'bình thường mới'

Vaccine và 5K sẽ trở thành lá chắn thép và là những biện pháp có thể giảm phần nào sự lây nhiễm.
(PLVN) -  Chống dịch phải tính đến phương án ổn định sinh kế, đây là lúc thay đổi về cách nhìn nhận vấn đề, nền kinh tế phải được duy trì, vận hành và hoạt động một cách chủ động nhưng phải đảm bảo an toàn. Để đạt mục tiêu này, nhất định cần sử dụng vaccine phòng COVID-19 và phát huy "vaccine ý thức".

Sau 30/9, TP HCM sẽ có kế hoạch mới về phòng, chống dịch

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu Đoàn Công tác của Bộ Y tế thăm, kiểm tra tại Trung tâm HSTC người bệnh COVID-19 của BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bộ Y tế
(PLVN) -  Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, sau ngày 30/9, TP HCM sẽ có Kế hoạch đảm bảo sự an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Trước mắt, ngành y tế sẽ phải tái cơ cấu hệ thống các trung tâm hồi sức, bệnh viện dã chiến theo tình hình chung của thành phố.

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu

Yêu cầu giám sát chặt lái xe, phụ xe ra, vào tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều mới có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đội ngũ lái xe, phụ xe ra, vào địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.