Phát ngôn "sốc" về giới luật sư, ĐB Đỗ Văn Đương không đính chính

Phát ngôn "sốc" về giới luật sư, ĐB Đỗ Văn Đương không đính chính
(PLO) - Một phát biểu gần đây của ĐB Đỗ Văn Đương đã khiến các luật sư phẫn nộ khi ông nói rằng: “Luật sư chỉ bào chữa cho người có tiền”. Trả lời báo chí bên lề cuộc họp sáng nay, một lần nữa, ông Đương khẳng định quan điểm của mình: “Không có tiền, luật sư sống bằng không khí à?”
Thưa ĐB, ông có đính chính lại phát biểu của mình đã khiến các luật sư bất bình?
Tôi không nói luật sư bào chữa vì tiền mà là bào chữa cho người có tiền. Tôi  nói thế là đúng chứ không phải tôi nói luật sư vì tiền. Người ta làm việc thì phải có thù lao chứ không thì lấy không khí mà sống à? Muốn có thù lao thì phải là người có tiền chứ người nghèo, người vô gia cư không có tiền bạc, người nghiện hút thì lấy đâu ra tiền thuê luật sư?
Trong 100% vụ án hiện nay thì thấy 80% không có luật sư, có nguyên nhân do thiếu luật sư, nhưng cơ bản là người ta không có tiền.
Trong vụ án kinh tế, 100% là có luật sư bào chữa, đặc biệt vụ án tham nhũng lớn, vụ án nhiều tiền thì luật sư vào ngay từ đầu, ngay khi khởi tố vụ án luật sư đã vào rồi. Hay ví dụ rõ thấy qua  những vụ án lớn như Huyền Như, bầu Kiên mà luật sư  vẫn cãi là không có tội, lý do là tại sao?
Tôi hiểu, vai trò luật sư rất quan trọng. Có luật sư là có đối trọng để tránh oan sai, nhưng hoạt động của luật sư cũng phải có điều kiện chứ không phải sống bằng không khí mà đi bào chữa à. 
Tôi nhắc lại, tôi không nói luật sư vì tiền mà tôi nói bào chữa cho người có tiền. Tôi không đính chính gì cả. Tôi chịu trách nhiệm về việc đó.
- Không thể phủ nhận trong số luật sư, còn có những đối tượng tham gia bào chữa miễn phí, hay chỉ lấy một khoản phí rất nhỏ.
- Thưc tế, cũng có luật sư người ta không cần tiền, nhưng số đó là ít. Có những luật sư đứng ra bào chữa miễn phí, bởi vì người ta muốn trọng danh dự nhưng hầu như số đó là ít. 
Những người trợ giúp pháp lý hoặc luật sư chỉ định (luật sư công) thì Nhà nước cũng phải bỏ tiền ra, một ngày bao nhiêu tiền cho họ để họ nghiên cứu hồ sơ. Cái đó phải rõ như vậy, phải rất rõ và rất sòng phẳng. 
Không có tiền lấy đâu ra chi phí dịch vụ, lấy đâu để nuôi bộ máy văn phòng luật sư? Phải hiểu cho nó đúng. Tôi không nói là vì tiền, mà phải có tiền mới có điều kiện thuê được luật sư. Còn một bộ phận nào đó đi chạy án lại khác. Đó là tiêu cực cần lên án. Chạy án, môi giới hối lộ là hành vi phạm tội. Còn tiền dịch vụ là điều kiện hoạt động của luật sư.
- Theo ông, cần có cơ chế giám sát hoạt động luật sư như thế nào để không còn chuyện chạy án?
Thực tế đã có những vụ án  khi một số luật sư đứng ra làm môi giới, hối lộ giữa cán bộ tố tụng với bị can, và những vụ việc đó đã bị xử lý rồi. Về gám sát hoạt động luật sư, đây là việc nằm trong hoạt động kiểm soát những người tham gia tố tụng. Nhưng thông thường việc phát hiện này không phải dễ bởi vì luật sư là người am hiểu pháp luật nó khác với người khác. Thế nên phải giám sát chặt chẽ. 
Cái gì cũng phải giám sát, nhưng vấn đề là cơ chế giám sát thế nào chứ không phải là cứ nhân danh, cứ tưởng người ta tốt nhưng thực tế không phải, tốt hay không là ở việc làm không phải ở lời nói. Giữa nói và làm là phải có cái tâm, còn  cái tâm không trong sáng thì làm nghề gì anh cũng sẽ làm bậy.
- Xin cám ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.