Phát hiện kịp thời các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập để có điều chỉnh phù hợp

(PLVN) -Ngày 31/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long – Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã chủ trì cuộc họp của Tổ công tác để đánh giá về tình hình triển khai các nhiệm vụ. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu – Tổ phó thường trực cùng các Tổ phó và thành viên của Tổ công tác.
Phát hiện kịp thời các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập để có điều chỉnh phù hợp

Góp phần hoàn thiện pháp luật

Theo báo cáo, về nhiệm vụ rà soát độc lập, chuyên sâu theo nhóm VBQPPL đối với 11 chuyên đề, lĩnh vực theo Kế hoạch hoạt động năm 2020, Tổ trưởng Tổ công tác đã phân công các thành viên tham gia các Nhóm rà soát VBQPPL. Trong đó gồm các chuyên đề, lĩnh vực như: các quy định pháp luật về điều kiện gia nhập thị trường, tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp; quy định pháp luật về lĩnh vực bổ trợ tư pháp, tiếp cận pháp luật của doanh nghiệp; quy định pháp luật đảm bảo đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; các quy định pháp luật gây cản trở, vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh để kịp thời ứng phó và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế…

Tính đến ngày 30/7/2020, Tổ công tác đã nhận được văn bản của 109 cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh  nghiệp về 4.162 nội dung kiến nghị. Trên cơ sở kết quả rà soát của các Nhóm, Bộ Tư pháp đang thực hiện tổng hợp chung vào Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát VBQPPL thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Tổ công tác đã theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các Bộ, cơ quan liên quan thực hiện Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 7/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đã quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo Quyết định số 209/QĐ-TTg và Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12/2/2020 tại một số Bộ gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động – thương binh và Xã hội; Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng.

Tại cuộc họp, các thành viên của Tổ công tác đã tập trung trao đổi về một số nội dung và đưa ra phương án xử lý đối với các kiến nghị còn chung chung, chưa rõ ràng, chưa cụ thể, không phân tích lý do đề xuất hoặc phân tích còn sơ sài, chưa thuyết phục, chưa kiến nghị cụ thể hình thức xử lý; cách thức giải quyết đối với các kiến nghị còn có ý kiến khác nhau trong quá trình tổng hợp Báo cáo.

Đối với Bộ Tư pháp, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã kịp thời hướng dẫn chi tiết các Bộ, cơ quan ngang Bộ xây dựng kế hoạch và tổ chức rà soát VBQPPL. Bên cạnh việc thực hiện thường xuyên ngay khi có căn cứ rà soát theo quy định của Luật Ban hành VBQPPL, nhiều cuộc rà soát với phạm vi văn bản rà soát lớn, do nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện đã được triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Cần xác định rõ tiêu chí rà soát

Về hệ thống văn bản được rà soát, Bộ Tư pháp đánh giá các văn bản được ban hành cơ bản đã tuân thủ trình tự, thủ tục, thể thức; nội dung văn bản khi xây dựng được chú trọng đảm bảo không trái với các quy định trong văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp trên và phù hợp điều kiện thực tế. Hệ thống VBQPPL thường xuyên được rà soát, đảm bảo công khai, minh bạch, phát hiện kịp thời các nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập hoặc không phù hợp thực tiễn. 

Cụ thể, định kỳ hàng năm, các Bộ, cơ quan ngang Bộ đều thực hiện công bố Danh mục VBQPPL hết hiệu lực, ngưng hiệu lực toàn bộ hoặc một phần và gửi đăng Công báo theo quy định. Cùng với đó, các cơ quan nhà nước đã hoàn thành kỳ hệ thống hoá văn bản thứ hai thống nhất trên cả nước (kỳ 2014-2018). Trong kỳ hệ thống hoá này, các Bộ, ngành đã rà soát 8.802 văn bản còn hiệu lực; đề xuất kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới 1.097 băn bản.

Bên cạnh các kết quả đạt được, công tác rà soát VBQPPL của Tổ công tác nói chung và của các Bộ, cơ quang ngang Bộ vẫn còn những tồn tại, hạn chế do chịu những tác động nhất định của dịch bệnh Covid-19 trong khi đó khối lượng văn bản rà soát lại lớn, nội dung liên quan đến tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước mà hệ thống pháp luật còn chưa thực sự đồng bộ. Vẫn còn tình trạng văn bản có quy định chồng chéo, mâu thuẫn, bất cập, không phù hợp thực tiễn …

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị các Nhóm rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực chuyên sâu cần nhanh chóng gửi Báo cáo để Tổ công tác tiến hành tổng hợp chung. Bộ trưởng nhấn mạnh các thành viên của Tổ công tác cần phát huy tinh thần trách nhiệm và xác định rõ tiêu chí rà soát nhằm kịp thời phát hiện các mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, quy định không còn phù hợp với thực tiễn để từ đó có điều chỉnh phù hợp, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khả thi của hệ thống pháp luật. 

Bảo Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Chuyên viên Phạm Thị Huyên.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.