Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...
Lực lượng CSGT kiểm tra ma túy đối với lái xe trên đoạn quốc lộ 18 đi qua địa bàn TP Uông Bí. Lực lượng CSGT kiểm tra ma túy đối với lái xe trên đoạn quốc lộ 18 đi qua địa bàn TP Uông Bí.

Thượng tá Nguyễn Thành Chung, Phó Trưởng Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm 2021 đến nay, CSGT tỉnh Quảng Ninh phát hiện 9 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dương tính với chất ma túy.

Khi bị phát hiện trong cơ thể có chất ma túy, hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt khi điều khiển phương tiện dẫn đến lái xe không làm chủ hành vi, nguy hiểm đến tính mạng bản thân, hành khách và những người tham gia giao thông.

Điển hình, trong tháng 3/2021, lực lượng chức năng test nhanh lái xe Vũ Văn B, anh B điều khiển xe ô tô khách 16 chỗ, BKS: 15B-041.12 chạy hướng Móng Cái - Hạ Long trên quốc lộ 18A. Kết quả anh B dương tính với ma tuý. Mẫu bệnh phẩm được gửi trưng cầu giám định tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên và kết quả lái xe Vũ Văn B dương tính với chất ma túy. Lực lượng CSGT đã tiến hành tạm giữ giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện và làm thủ tục để đề nghị, ra quyết định xử phạt lái xe Vũ Văn B mức tiền phạt 35 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 23 tháng.

Trong tháng 4/2021, cũng trên quốc lộ 18A đi qua địa bàn khu 10, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, lái xe Phạm Ngọc T. điều khiểu xe ô tô BKS 14C-266.97 lưu thông theo hướng Hạ Long - Cẩm Phả đã tự gây tai nạn, lao qua dải phân cách đâm đổ hàng loạt cây cọ. Khi lực lượng cảnh sát giao thông đến hiện trường, phát hiện anh T có nhiều biểu hiện nghi vấn. Trưng cầu giám định, anh T có kết luận anh T dương tính với ma túy. Trên xe ô tô lúc đó anh T chở theo mẹ, vợ và con ruột. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người. 

Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó, tập trung tại khu vực phức tạp về ANTT, quán bar, vũ trường, các địa bàn trung tâm như: TP Hạ Long, Cẩm Phả, địa bàn biên giới, cửa khẩu Móng Cái, Bình Liệu, Hải Hà...

Các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh) xác định các đối tượng có khả năng trong người có chất ma túy không chỉ tập trung ở lái xe container mà còn mở rộng các đối tượng lái xe khách đường dài, xe con hạng sang..., từ đó tiếp tục nâng cao năng lực nghiệp vụ CBCS trong quá trình tuần tra, kiểm soát, phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng ma túy, yêu cầu test nhanh để phát hiện ngay.

Theo Thượng tá Nguyễn Thành Chung, quy trình kiểm tra, xử lý lái xe trong cơ thể có chất ma túy mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, để đảm bảo tính chính xác, sau khi test nhanh phát hiện dương tính với ma túy, lực lượng chức năng phải đưa lái xe đến bệnh viện, trung tâm y tế xét nghiệm để đảm bảo căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn tình trạng lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng các chất kích thích, trong đó có ma tuý, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, rất cần ý thức tự giác của người tham gia giao thông và sự quyết liệt của người dân trong việc ngăn chặn, tố giác người sử dụng trái phép chất ma túy. 

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19, hạn chế số ca tử vong

TPHCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine COVID-19, hạn chế số ca tử vong
Ngày 29/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai tăng cường một số biện pháp đến ngày 1/8. Thành phố đang chuyển dần sang chiến lược điều trị để hạn chế số ca tử vong, đồng thời siết chặt việc thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn thành phố. -

Sữa Cô Gái Hà Lan mang nguồn dinh dưỡng yêu thương đến với TP HCM, Bình Dương vững tâm chống dịch

Những chuyến hàng đầy ắp yêu thương chuyển về Mặt Trận Tổ Quốc VN TP HCM để chăm sóc dinh dưỡng cho tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Tiếp nối tinh thần “Dinh dưỡng yêu thương, chung tay chia sẻ”, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã chuyển tặng hơn 250.000 ly sữa cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu và người dân vùng phong tỏa, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cùng các tổ chức thiện nguyện tại địa phương.

Nữ Trưởng Công an xã nhiệt huyết vì bình yên, hạnh phúc của Nhân dân

Trung tá Trần Thị Thu Thuỷ, tiếp nhận pháo nổ do người dân giao nộp
(PLVN) -  Tinh thần nhiệt huyết, hăng say, tận tụy, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, chủ động hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị được giao, hết lòng phục vụ Nhân dân, đó là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc, làm việc với Trung tá, Trần Thị Thu Thuỷ, Trưởng Công an xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình).

PC Quảng Ngãi thực hiện hiệu quả Nghị định 134

Kiểm tra công tơ khách hàng.
(PLVN) - Qua 08 năm thực hiện, PC Quảng Ngãi đã áp dụng hiệu quả và tuân thủ theo những quy định của Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thuỷ điện, sử dụng điện tiết kiệm an toàn và hiệu quả (gọi tắt Nghị định 134).

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.
(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.

Công dân các tỉnh về Sơn La phải lưu ý những gì

Công dân từ vùng không có dịch vào địa bàn tỉnh Sơn La phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.
(PLVN) - Ngày 28/7, UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể các biện pháp sẽ áp dụng để kiểm soát người vào địa phương.

Trịêu Nguyên, xã đầu tiên của huyện Đakrông (Quảng Trị) về đích nông thôn mới

Người dân phấn khởi, đồng lòng xây dựng Triệu Nguyên ngày một bình đẳng, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.
(PLVN) - Ban đầu, Triệu Nguyên không phải là xã được chọn thực hiện mô hình điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) của huyện Đakrông. Tuy nhiên, khi các xã được lựa chọn không đạt, Triệu Nguyên lại nổ lực và với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, được sự đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ của nhân dân nên mới đây, xã này đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện.