Tòa án đang xử con rể, tiến hành bắt khẩn cấp bố vợ

(PLO) - Do nghi ngờ vợ ngoại tình, lại bị bố vợ chặt cụt chân nên Vi Văn Hiên (SN 1979, ở thôn Núi Lều, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) trở thành kẻ cùng quẫn và thù hận. Hiên đã tự chế mìn để khủng bố nhà vợ và. Tại phiên xử Vi Văn Hiên vào ngày 31/10 vừa qua, ông Hứa Văn Lảm cũng có mặt sau thời gian trốn truy nã về hành vi chặt cụt chân con rể...
 
Tòa án đang xử con rể, tiến hành bắt khẩn cấp bố vợ Bị cáo Hiên trước vành móng ngựa.
Mang dao quắm đi “hàn gắn” hạnh phúc
Năm 2001, Vi Văn Hiên kết hôn với chị Hứa Thị Bông (SN 1985), sinh được hai đứa con. Hai vợ chồng đến với nhau từ nghèo khó nhưng được cái thuận vợ thuận chồng và chăm chỉ làm lụng nên cũng đủ nuôi con. Nhưng khi các con bắt đầu đến tuổi ăn học, áp lực kinh tế ngày càng lớn khiến cho cái nghèo chia rẽ hạnh phúc gia đình Hiên. 
Từ đầu năm 2011 chị Bông đưa 2 con về ở tại nhà bố mẹ đẻ là ông Hứa Văn Lảm, bà Nguyễn Thị Quyên (ở thôn Áp, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn) để sang Trung Quốc làm thuê, hàng tháng gửi tiền về quê nhờ cha mẹ nuôi cháu ngoại. Thời gian này vợ chồng Hiên tuy có trục trặc nhưng không mâu thuẫn trầm trọng. 
Sau khi vợ đi làm ăn xa, Hiên cũng rời quê sang Trung Quốc làm thuê. Kiếm tiền phụ vợ nuôi con là một chuyện, còn lý do nữa Hiên nghi ngờ vợ mình sang bên đó ngoại tình. Tuy vậy, Hiên không điều tra được vợ có ngoại tình hay không. 
Ở Trung Quốc, Hiên làm việc ở mỏ khai thác đá nên biết tự chế mìn. Trong quá trình làm việc, Hiên lấy trộm một ít thuốc nổ, một kíp nổ và một đoạn dây cháy chậm dài khoảng 3 cm. Khoảng tháng 4/2011, Hiên trở về Việt Nam và cất giấu số thuốc nổ ở nhà mục đích để chế tạo mìn đánh cá trên sông. Còn chị Bông thì đầu tháng 11/2011 mới về nước.
Sau thời gian làm thuê xứ người, cuộc sống của vợ chồng Hiên khá giả hơn nhưng tình cảm vợ chồng thì vẫn không được cải thiện. Chị Bông tiếp tục bỏ về nhà cha mẹ đẻ sinh sống, vợ chồng Hiên thành ly thân. Hiên có năn nỉ vợ quay về nhà nhưng chị Bông không nghe. 
Tìm hiểu nguyên nhân, Hiên nghe phong thanh vợ mình có người đàn ông khác, thậm chí có thông tin sinh con ngoài giá thú cho người này. Nghe tin, Hiên vô cùng đau đớn, nhục nhã và ghen tuông, căm hận. 
Ngày 3/9/2012, Hiên thủ dao quắm đi sang nhà ông Lảm mục đích nếu chị Bông không quay về đoàn tụ thì sẽ “xử”. Do vợ không chịu quay về nên Hiên dùng con dao quắm chém chị Bông một nhát trúng vào vai trái. Ông Lảm thấy thế giằng được con dao rồi chém Hiên một nhát làm đứt rời bàn chân phải. Sau đó, công an huyện Lục Ngạn đã khởi tố bố vợ và con rể cùng về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, sau đó ông Lảm bỏ trốn, Công an huyện Lục Ngạn buộc phải phát lệnh truy nã.  
Ngày 24/5/2013, Vi Văn Hiên bị TAND huyện Lục Ngạn xử phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Trong quá trình chờ giải quyết lại vụ án, Hiên được tại ngoại ở nhà chờ điều tra. Cũng trong thời gian này, chị Bông tiếp tục sang Trung Quốc làm thuê, Hiên bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn với các con và gia đình bên vợ.
Khoảng tháng 7/2013, Hiên lấy số thuốc, kíp nổ và dây cháy chậm cất giấu từ trước đem lên lán trông coi vải thiều ở gần nhà Hiên để chế tạo mìn mục đích dùng để đánh cá. Sau khi chế tạo ra quả mìn, Hiên mang về cất giấu. 
Dùng mìn tự chế giải quyết hận thù
Buổi tối 2/3/2014, Hiên nghĩ lại việc bị ông Lảm chém cụt chân nên nảy sinh ý định đem quả mìn tự chế ném vào nhà ông Lảm để trả thù. Đứng từ ngoài nhìn vào nhà, Hiên biết trong nhà có nhiều người, trong đó có hai con của Hiên. Cứ thế, Hiên đứng bên ngoài hút hết 5-6 điếu thuốc lá nhưng vẫn không dám châm lửa vào dây cháy chậm vì quá sợ. Sau những giây phút đấu tranh tư tưởng, Hiên châm lửa dây cháy chậm, ném vào nhà bố vợ. 
Ném xong, Hiên vừa quay đi thì nghe tiếng nổ lớn. Tại thời điểm này ở trong nhà ông Lảm có 7 người, gồm ông Lảm, vợ chồng anh Hồi (em vợ Hiên) và hai con của Hiên. Nhưng rất may, quả mìn phát nổ chỉ làm ông Lảm và anh Hồi bị thương nhẹ, những người còn lại không có ai bị thương. Ngày 6/3/2014, Hiên đã viết đơn gửi Công an huyện Lục Ngạn xin đầu thú và khai nhận hành vi ném mìn vào nhà ông Lảm.
Tại phiên tòa sơ thẩm vụ án “Giết người”, một người hàng xóm của Hiên cho biết: “Có lẽ vì ấm ức chuyện bị chém đứt bàn chân, vợ bỏ đi bặt vô âm tín, Hiên không kiềm chế được bản thân nên sự việc đáng tiếc xảy ra, chứ bình thường, Hiên là người rất thương yêu vợ con”. 
Một người anh em họ hàng bên vợ của bị cáo cũng nói xen vào: “Việc Hiên bị vợ bỏ chỉ vì nghèo là có thật, chuyện vợ Hiên đi làm ăn xa rồi có “điều ong tiếng ve” cũng là thật. Thậm chí có người còn nói vợ Hiên đi sang Trung Quốc ngoại tình, sinh con đẻ cái cho người ở bên kia. Vậy nên nhiều người cũng thấy thương hại bị cáo. 
Giá như Hiên bình tĩnh, thận trọng hơn, biết suy xét kỹ trước khi hành động thì đâu đến nỗi...” Ân hận thì cũng đã muộn, bản án 9 năm tù về tội “Giết người” đã vĩnh viễn khép lại tương lai và hạnh phúc của Vi Văn Hiên. 
 Xử con rể, bắt khẩn cấp bố vợ 
Tại phiên toà sơ thẩm TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Vi Văn Hiên, có một tình tiết bất ngờ nằm ngoài dự đoán là công an huyện Lục Ngạn đã tiến hành bắt khẩn cấp bị can Hứa Văn Lảm - cha vợ của Vi Văn Hiên theo lệnh truy nã về tội “Cố ý gây thương tích”. 
Theo hồ sơ, sau khi chém cụt chân Hiên, ông Lảm bỏ trốn khỏi địa phương nên công an phải phát lệnh truy nã toàn quốc. Tuy vậy, nhiều người cho rằng ông này vẫn quanh quẩn ở nhà nhưng không hiểu sao công an không bắt. Bằng chứng là hôm Vi Văn Hiên ném mìn tự chế ông Lảm vẫn có mặt ở nhà. Ngày 31/10 ông này có mặt dự phiên toà xử con rể, thái độ rất bình thản, đàng hoàng, không có biểu hiện của kẻ chui lủi trốn truy nã. Việc công an tiến hành lệnh bắt khẩn cấp Hứa Văn Lảm không chỉ là tình tiết bất ngờ với dư luận mà có lẽ cũng bất ngờ ngay cả đối với bản thân ông này.  
Nguyên Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376