Nổi lòng tham, chặt đầu người phi tang, lãnh án tử

(PLO) - TAND tỉnh Hà Giang vừa xét xử lưu động tại Trung tâm huyện Mèo Vạc vụ án giết người, cướp tài sản gây chấn động dư luận, xảy ra tại thôn Vị Ke, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc năm 2013. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt tử hình kẻ trực tiếp sát hại người mua bò để cướp tài sản.
Nổi lòng tham, chặt đầu người phi tang, lãnh án tử Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Phiên tòa lưu động thu hút hàng trăm người dân địa phương tham dự để chứng kiến phán quyết nghiêm khắc của pháp luật dành cho những kẻ côn đồ, coi thường pháp luật. Cả ba bị cáo đều là thanh niên dân tộc Mông, trình độ học vấn và hiểu biết đều hạn chế, chỉ vì lòng tham mà ra tay tàn bạo, hành xử hết sức man rợ, côn đồ. 
Theo cáo trạng, khoảng 15h ngày 4/8/2013, bị cáo Sùng Mí Pó lên rừng lấy củi thì gặp anh Cháng A Miều (dân tộc Dao, trú tại thôn Phiêng Trà, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh) hỏi thăm có biết ai bán bò thì giới thiệu để anh Miều đến mua.
Pó nhìn anh Miều thì biết là người lạ ở nơi khác đến, đi xe máy, lại hỏi mua bò nên Pó nghĩ là anh Miều sẽ mang theo nhiều tiền nên nảy sinh ý định giết để cướp. 
Sau khi cùng Sùng Mí Cho và Sùng Mí Sính bàn bạc, tối cùng ngày 3 đối tượng chuẩn bị hung khí ra chặn đường khi anh Miều đi xe máy qua, ra tay sát hại. 
Để gây khó khăn cho cơ quan điều tra, sau khi đánh chết anh Miều, Pó đã bàn cách chặt đầu nạn nhân và vứt xa hiện trường gây án để phi tang. 
Thi thể nạn nhân bọn chúng đã vứt xuống taluy âm, cách hiện trường khoảng 5m, còn đầu nạn nhân chúng vứt cách hiện trường chính khoảng 40m. 
Sau khi gây án, các hung thủ đã lấy 1 chiếc ví của nạn nhân, bên trong có 2.050.000 đồng, một số giấy tờ liên quan và giấu xe của nạn nhân trong bãi trồng cỏ voi, đồng thời tháo biển số xe của bị hại, rồi cả 3 về nhà ngủ. 
Đến 8h ngày 5/8/2013, chị Già Thị Dợ, vợ của Sùng Mí Cho đi cắt cỏ cho bò thì phát hiện xác người không đầu nên kinh hãi báo cho mọi người đến xem và báo chính quyền. Sự việc lập tức được báo đến Công an xã Vị Ke, sau đó cấp báo lên Công an huyện Mèo Vạc. 
Nhận được thông tin, Công an huyện Mèo Vạc phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang đã tập trung điều tra, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng khả nghi. 
Ráo riết truy xét, Công an đã xác định hung thủ gây án chính là Sùng Mí Pó, Sùng Mí Cho, Sùng Mí Sính và tiến hành bắt khẩn cấp 3 đối tượng về các tội giết người, cướp tài sản.
Trước vành móng ngựa, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Sùng Mí Pó là kẻ trực tiếp sát hại anh Miều và ra tay man rợ phân xác nạn nhân. Pó tỏ ra ân hận vì hành vi tàn ác của mình và ấp úng nói lời ân hận, xin được pháp luật cho hưởng lượng khoan hồng để có cơ hội sống, cứu chuộc lỗi lầm. 
Bị cáo Sính và Cho cũng tỏ ra ăn năn khi nói rằng chỉ vì lòng tham mà các bị cáo đã nghe theo lời dẫn dụ của Pó để phạm vào tội ác tày trời. 
Xét thấy hành vi và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng do 3 bị cáo gây ra, TAND tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Pó tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”; đồng phạm Sùng Mí Sính mức án tù chung thân, Sùng Mí Cho 23 năm tù. 
Ngoài ra, 3 bị cáo còn phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 130 triệu đồng, tiền mai táng phí và tổn thất tinh thần./.
Ngân Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?
(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa

Ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2021: Hướng đến đối tượng du khách nội địa
(PLVN) - Hôm qua (27/1), tại Hội nghị tổng kết ngành Du lịch TP HCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu (Phó Giám đốc Sở Du lịch TP) cho biết, lượng du khách nội địa đến TP trong năm qua đạt gần 15,9 triệu lượt, giảm 51,5% so với năm 2019. Trong khi đó, khách quốc tế giảm đến 84,8%, chỉ còn hơn 1,3 triệu lượt. 
Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

Du lịch Việt qua Google Arts & Culture: Xu hướng quảng bá năm 2021?

(PLVN) - Mới đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa kết hợp cùng Tập đoàn Google giới thiệu dự án “Kỳ quan Việt Nam” quảng bá hình ảnh du lịch Việt thông qua kho bảo tàng trực tuyến Google Arts & Culture. Tuy vẫn có những nghi vấn về tính hiệu quả của dự án nhưng nhìn chung, quảng bá du lịch trực tuyến được ghi nhận sẽ là xu hướng du lịch Việt năm 2021. 

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan

Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp: Trên 200.000 lượt khách tham quan
(PLVN) - Ngày 27/1, Tuần lễ Văn hóa du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2021 kết thúc sau 1 tuần diễn ra tại Công viên Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Với chủ đề  “Sa Đéc - Phố và hoa”, sự kiện thu hút trên 200.000 lượt khách đến tham quan trải nghiệm, doanh thu từ du lịch ước đạt trên 10 tỷ đồng.

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết

Những đối tượng có nguyện vọng về nước được ưu tiên giải quyết
(PLVN) - Theo Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài sẽ là đầu mối lên danh sách những công dân có quốc tịch Việt Nam đang ở nước ngoài có nguyện vọng về nước, phân loại theo thứ tự được ưu tiên và gửi về trong nước để trình các cơ quan liên quan đề nghị thu xếp máy bay Việt Nam sang đưa công dân về nước (công dân tự trả tiền vé máy bay) hoặc tư vấn lựa chọn chuyến bay thương mại thích hợp nếu có thể thu xếp được. 

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Đảm bảo liêm chính tư pháp, thúc đẩy hoạt động kinh doanh
(PLVN) - Hôm qua (27/1), Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phân tích so sánh các cơ chế đảm bảo tuân thủ liêm chính tư pháp nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh tại một số nước và bài học cho Việt Nam” trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở ASEAN”.
Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Phát hiện 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(PLVN) - Theo Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng 1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.  

Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tiến bước dưới cờ Đảng
(PLVN) - Ngày 27/1, Ban Bí thư TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố kế hoạch tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động” chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021).

Bản sắc du lịch

Bản sắc du lịch
(PLVN) - Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là TP duy nhất cả nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của TP ngàn hoa, TP du lịch. Thế nên quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển tìm ý tưởng chống ùn tắc giao thông hiệu quả cho TP Đà Lạt, treo thưởng trị giá một tỷ đồng với người đoạt giải nhất, cứ tưởng là “chuyện thật như đùa”.

Sôi động thị trường hàng không nội địa

Sôi động thị trường hàng không nội địa
(PLVN) - Trong bối cảnh bay thương mại quốc tế đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì các đường bay trong nước trở nên nhộn nhịp. Nhiều hãng bay mở ra các đường bay mới để thu hút khách. Dịp Tết Nguyên đán 2021, nhiều hãng bay có lịch bay xuyên đêm.

Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết

Nông sản Việt lên ngôi dịp Tết
(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp đặt đích danh các loại nông sản Việt xuất hiện trong giỏ quà tặng dịp Tết. Đó chính là nguyên nhân khiến cho một vài loại nông sản Việt “cháy hàng”.  

Kiểm soát, xử lý kịp thời vi phạm giao thông đường thủy

Kiểm soát, xử lý kịp thời vi phạm giao thông đường thủy
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân năm 2021 và kiểm soát tải trọng phương tiện, phòng chống va trôi trên đường thủy nội địa.

Bộ Công an đã cấp hơn 1.300 căn cước công dân gắn chip

Bộ Công an đã cấp hơn 1.300 căn cước công dân gắn chip
(PLVN) - Hôm qua (27/1), trả lời báo chí, Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết, sau khi Thông tư của Bộ Công an quy định về mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip có hiệu lực từ 23/1, Cục đã sản xuất, cấp phát cho 1.359 đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.

TP HCM đề xuất thu phí kiểm soát khí thải xe máy

TP HCM đề xuất thu phí kiểm soát khí thải xe máy
(PLVN) - Hôm qua (27/1), Sở GTVT TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe máy, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe máy đang lưu hành trên địa bàn TP”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬