Nghi ma chài, nghịch tử giết cha

(PLO) - Mỗi lần nhắc đến cha là mắt trái và nửa người bên trái của bị cáo Vừ A Già lại bị đau nhức nên nghi ngờ ông Sử làm ma chài nên tức giận giết cha.

Nghi ma chài, nghịch tử giết cha Bị cáo trước vành móng ngựa.

TAND tỉnh Lai Châu vừa xét xử bị cáo Vừ A Già (Vừ A Dà, bản Lèng Chư, Dào San, Phong Thổ, Lai Châu) về tội “Giết người”. 

Theo cáo trạng, bị cáo Vừ A Già bị đau mắt, đã đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi. Thời gian này, bố bị cáo là Vừ A Sử thường xuyên có hành vi đánh chửi mẹ bị cáo là bà Giàng Thị Dinh.

Thấy vậy, Vừ A Già sang can ngăn thì ông Sử nói: “Tại mày sang can ngăn nên mắt của mày mới bị như vậy”.

Trong một lần đi lên rừng để chặt tre về sửa nhà, Vừ A Già có gặp ông Sử đi ngược từ trên rừng về, Già có hỏi ông Sử nhưng ông Sử không trả lời, nghĩ là ông Sử khinh mình. 

Tối cùng ngày, đi họp bản về, Già cố gắng ngủ mà không được nên sinh nghi ông Sử làm ma chài khiến mắt mình bị hỏng nên vô cùng tức giận.

Già nghĩ nếu không giết chết ông Sử thì sẽ bị ông Sử làm ma chài hại cho đến chết. Thế nên khoảng 01 giờ sáng ngày 08/08/2015, Già dậy cầm đèn pin đi ra phía đầu nhà nhặt một đoạn gậy gỗ to bằng cổ tay người lớn rồi đi sang nhà ông Sử. 

Thấy nhà ông Sử vẫn sáng đèn, Già đi vào nhà bằng cửa bếp thì thấy ông Sử đang ngủ có mắc màn. Bị cáo liền cầm chiếc gậy gỗ rồi đập ông Sử. 

Bị đánh, ông  Sử chồm dậy và nói: “Bố có làm gì con đâu mà con đánh bố”. Già không đáp lời, tiếp tục cầm gậy gỗ đập vào đầu ông Sử khiến ông gục xuống giường không nói được gì nữa. 

Thấy ông Sử đã chết, Già lấy chiếc màn và cởi áo đang mặc trên người ông Sử ra lau máu trên đầu và mặt ông Sử. Thấy máu vẫn chảy Già tiếp tục lấy chiếc áo đang mắc trên dây phơi gần đó tiếp tục lau máu cho ông Sử. 

Khi lau máu xong, Già để ông Sử nằm như khi ngủ và kéo chăn đắp cho ông Sử, sau đó đi ra ngoài vứt chiếc gậy cách nhà khoảng 05 mét, mang chiếc áo và màn đi giấu ở bụi cây. Sáng hôm sau Già dậy sớm mang chiếc màn và áo đó đi chôn.

Tại phiên, tòa bị cáo đã ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội của mình, người bào chữa co rằng bị cáo đã vận động gia đình bồi thường tiền lo ma chay cho ông Sử, phạm tội do nhận thức lạc hậu và người đại diện hợp pháp của người bị hại đồng thời là mẹ của bị cáo và những người trong gia đình đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. 

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Vừ A Già 14 năm tù./.

Lương Đoàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19

Thầy và trò Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương nỗ lực tham gia phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tái diễn tại Hải Dương, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã huy động giảng viên và sinh viên của trường tham gia hỗ trợ ngành y tế Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19. Suốt những ngày qua, sự đóng góp tích cực, thầm lặng của họ đã phần nào giúp cho công tác phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi

Thị trường nhà ở Hà Nội dự báo sẽ phục hồi
(PLVN) - Theo các chuyên gia Savills, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua. Mặc dù trầm lắng trong giai đoạn từ năm 2019-2020 do tác động dịch Covid-19 song với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và diễn biến mới trong Quý 1/2021, thị trường nhà ở được dự báo phục hồi trong năm nay.
CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch

Du lịch Đà Nẵng lao đao vì dịch
(PLVN) - Có khoảng gần 40.000 lao động trong ngành du lịch tại Đà Nẵng mất việc làm, nghỉ việc tạm thời do dịch Covid-19; các danh lam thắng cảnh nổi tiếng hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, những ngày đầu năm Tân Sửu, hàng loạt khách sạn ven biển đăng thông tin rao bán “cắt lỗ”.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?
(PLVN) - Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quản lý định hướng sản xuất mùa vụ phù hợp, tính toán giảm thiểu thiệt hại, nâng cao hiệu suất. Nhưng số lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ thông tin khí hậu tại Việt Nam hiện nay vẫn còn quá ít ỏi.

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức nhiều đợt thi đánh giá năng lực
(PLVN) - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cho biết, để xét tuyển đại học, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150. Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên - xã hội.
Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân của tuổi trẻ cả nước

(PLVN) - Hôm nay (27/2), 21 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, trong đó có Hà Nội tổ chức giao - nhận quân đợt đầu. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác giao - nhận quân năm 2021 phải bảo đảm an toàn tuyệt đối; thời gian tổ chức lễ giao - nhận không quá 20 phút, không tổ chức các hoạt động văn nghệ, hội trại.

Tiếng hát át Covid

Tiếng hát át Covid
(PLVN) - Để tôn vinh sự đóng góp của các đội ngũ y, bác sĩ, nhiều ca khúc hay đã ra đời. Đặc biệt, trong trận chiến với Covid-19, âm nhạc đã trở thành một vũ khí tinh thần đầy hữu hiệu ca ngợi tình người trong gian khó, tri ân sự hy sinh của các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch

“Thiên thần” trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Thiên thần - Khó có thể tìm mỹ từ nào khác dùng để nói về các y, bác sỹ - những "chiến sỹ" vinh quang trên cuộc chiến chống "giặc" Covid-19. Họ đã góp phần khiến thế giới thêm lần nữa thán phục trước thành tích kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬