Lại xuất hiện băng nhóm xưng là cán bộ điều tra Bộ Công An chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

(PLO) -Đại tá Phan Văn Nhẫn - Trưởng Công an huyện Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, từ cuối tháng 9 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Trong đó, đối tượng thường mạo xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an, Viện kiểm sát gọi điện đến các thuê bao nói đang điều tra vụ buôn bán ma túy, rửa tiền lớn, đề nghị hợp tác, hù dọa để chủ thuê bao chuyển tiền.
Lại xuất hiện băng nhóm xưng là cán bộ điều tra Bộ Công An chiếm đoạt nhiều tỷ đồng Ông Lợi kể về sự việc mình bị lừa đảo

4,3 tỷ đồng “bay” theo những cuộc điện thoại

Theo trình bày của ông Phạm Văn Phước (SN 1940, ngụ tổ dân phố 3, thị trấn Đức Phổ, huyện Đức Phổ), vào sáng ngày 28/9, ông nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ do một thanh niên tự xưng là điều tra viên thuộc Bộ Công an gọi đến số máy di động của ông với nội dung ông Phước có liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý và rửa tiền. 

Để chứng minh sự trong sạch, đối tượng yêu cầu ông Phước khai báo tài sản với lý do phục vụ công tác điều tra và yêu cầu ông phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phối hợp xác minh, truy bắt tội phạm. Trong 24h, nếu cơ quan chức năng xác minh không có liên quan thì sẽ trả lại tiền. Đồng thời, đối tượng lừa đảo cũng yêu cầu ông Phước không được tiết lộ thông tin về việc chuyển tiền cho ai biết để tránh nguy hiểm đến tính mạng. 

Sau đó, do bị hù dọa, ông Phước đã lần lượt đến chi nhánh Ngân hàng Việt Á (huyện Đức Phổ) chuyển số tiền 330 triệu đồng (lần 1) và 170 triệu đồng (lần 2) cho hai số tài khoản ngân hàng ở Hà Nội và Bình Dương, với tổng số tiền là 500 triệu đồng. Tuy nhiên, khi vừa chuyển xong thì ông Phước nhận ra mình bị lừa nên lập tức trình báo cơ quan công an.

Chứng từ giao dịch ở ngân hàng ông Lợi chuyển 4,3 tỷ đồng cho đối tượng lừa đảo

Ngày sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Đức Phổ đã nhanh chóng phối hợp với Ngân hàng Việt Á tiến hành chặn giao dịch của hai lần chuyển tiền trên và thu hồi nguyên vẹn tài sản trả cho người bị hại.

Từ ngày 27 đến 29/9, ông Trần Văn Lợi (SN 1951, ngụ xã Phổ Văn, huyện Đức Phổ, nguyên lãnh đạo một nhà máy trên địa bàn huyện Đức Phổ) liên tục nhận các cuộc gọi từ các số máy lạ. Ở đầu giây bên kia, một đối tượng cũng tự xưng là cán bộ điều tra của Bộ Công an nói đang điều tra về chuyên án rửa tiền và đưa nhận hối lộ có liên quan đến ông Lợi. 

Cũng với thủ đoạn yêu cầu chuyển tiền như trên, Sau đó, ông Lợi đã lần lượt đến các ngân hàng ở huyện Đức Phổ và chuyển tiền cho hai số tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 4,3 tỷ đồng. Sau khi chuyển tiền xong, đợi quá thời gian 24h nhưng không lấy lại được tiền, ông Lợi mới biết là mình đã bị lừa.

“Chúng gọi điện hối thúc liên tục, làm cả gia đình tôi lo lắng. Cứ nghĩ có kẻ nào đó đã ám hại mình nên cũng muốn làm cho sáng tỏ, vậy nên mới chuyển tiền cho chúng. Nào ngờ, tôi lại ăn cú lừa đắng như vậy. Bây giờ, mọi sự nhờ cơ quan công an điều tra làm rõ, bắt đối tượng trả lại số tiền cho tôi”, ông Lợi cho biết.

Các đối tượng vẫn đang tiếp tục gây án

Theo đại tá Phan Văn Nhẫn, thủ đoạn các đối tượng giả danh thường sử dụng là gọi điện đến các số máy điện thoại bàn cố định hoặc số điện thoại di động của người dân rồi tự xưng điều tra viên, trinh sát đang điều tra vụ án buôn bán ma túy lớn và rửa tiền. Chúng thường nói với người dân rằng: có đối tượng buôn bán ma túy, rửa tiền sử dụng số chứng minh nhân dân của bị hại để mở tài khoản ngân hàng, dùng tài khoản đó vào mục đích phạm tội. 

Tiếp đó, đối tượng giả danh cán bộ điều tra lấy lý do để phục vụ công tác điều tra, yêu cầu bị hại khai báo tài sản đồng thời yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do đối tượng lập. Khi nào điều tra, xác minh nếu không có liên quan đến tội phạm thì trả lại tiền, nếu không chuyển tiền thì sẽ bị bắt khẩn cấp, nếu báo cho ai đó thông tin thì sẽ bị giết.

Nhiều số điện thoại lạ đối tượng lừa đảo gọi đến ông Lợi yêu cầu chuyển tiền

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, các địa phương trên cả nước đã liên tục xảy ra các vụ án có cùng phương thức, thủ đoạn tương tự. Quá trình thực hiện hành vi phạm tội không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa đối tượng gây án và người bị hại, phương thức thủ đoạn hoạt động phạm tội tinh vi, được tính toán kỹ lưỡng. 

Đặc biệt nguy hiểm là chúng đã thay đổi phương thức từ chỗ rút tiền tại cây ATM ở Việt Nam bằng cách rút tại cây ATM ở nước ngoài thông qua thẻ MasterCard. Việc này dẫn đến khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định thì sẽ bị rút ngay lập tức tại nước ngoài.

“Hiện nay các đối tượng lừa đảo trên đang tiếp tục liên hệ với nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đức Phổ để thực hiện hành vi lừa đảo. Do đó, đề nghị quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và phát hiện, tố giác tội phạm, không để các đối tượng lợi dụng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các ngân hàng cần phối hợp thông báo phương thức, thủ đoạn đến cán bộ giao dịch, khi có người dân đến gửi tiền thì ngăn chặn, không để xảy ra thiệt hại”, ông Nhẫn cho biết.

Thắng Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn đang phải "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thực trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬