Hai bị cáo trong vụ CDC Huế được hưởng khoan hồng, miễn hình phạt tù

Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 8/5.
Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 8/5.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Hoàng Văn Đức (SN 1970, trú TP Huế), nguyên Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế (CDC Huế) và Hà Thúc Nhật (SN 1983, trú tại TX Hương Trà) nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm Kế toán trưởng CDC Huế về tội danh "Vi phạm các quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, năm 2020, do tình hình dịch COVID-19 bùng phát, Trung tâm CDC Huế được cấp ngân sách bổ sung để mua hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch.

Lúc này, bị cáo Hoàng Văn Đức là giám đốc và là người có chức vụ, quyền hạn trong đấu thầu đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập tổ chuyên gia để thực hiện việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Hoàng Văn Đức giao cho cá nhân Hà Thúc Nhật, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính kiêm kế toán trưởng cũng là người có chức vụ, quyền hạn trong đấu thầu trực tiếp liên hệ các nhà thầu thỏa thuận nhập hàng trước về các loại hóa chất, vật tư, thiết bị y tế CDC Huế cần mua, giá cả của các mặt hàng đó.

Sau đó, Nhật trực tiếp xây dựng các văn bản gồm: Biên bản thương thảo hợp đồng, Quyết định chỉ định thầu rút gọn, Hợp đồng kinh tế... chuyển cho Hoàng Văn Đức. Để hợp thức hóa, Hoàng Văn Đức yêu cầu các cán bộ của đơn vị, gồm ông Huỳnh Kim Hảo (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ), bà Hồ Thị Kim Trâm và bà Trần Thị Kim Xinh (đều là Phó khoa Dược) cùng với Hoàng Văn Đức, Hà Thúc Nhật ký vào các văn bản do Hà Thúc Nhật soạn thảo.

Kết quả điều tra cho thấy, từ ngày 4/3 - 1/9/2020, Hoàng Văn Đức đã ký 8 quyết định chỉ định thầu rút gọn cho 3 nhà thầu là Công ty CP Công nghệ Y tế Phương Tây (TP Hà Nội), Công ty TNHH Phát Thiện (TPHuế) và Nhà thuốc Thành Đạt (TP Huế).

Tổng giá trị 8 gói thầu CDC Huế đã thanh toán cho các nhà thầu là hơn 9,236 tỷ đồng. Trong khi đó, Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự đã định giá các mặt hàng của 8 gói thầu có tổng giá trị hơn 7,175 tỷ đồng. Như vậy, việc làm trên gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1,578 tỷ đồng. Trong đó, có 6 gói thầu thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên với tổng giá trị thiệt hại là 1,477 tỷ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, các nhà thầu trích lại 2-3% giá trị hợp đồng, trong đó Công ty CP công nghệ y tế Phương Tây gần 65 triệu đồng, Công ty TNHH Phát Thiện hơn 110 triệu đồng và nhà thuốc Thành Đạt 50 triệu đồng và đưa cho Nhật.

Hoàng Văn Đức đã giao Nhật quản lý số tiền trên. Cuối năm 2020, Nhật lấy 30 triệu đồng, đưa Đức 50 triệu đồng. 50 triệu này, Đức khai là dùng để đối ngoại. Số còn lại để chi tiêu cơ quan nhưng không có hóa đơn, chứng từ, sổ sách chứng minh nên không biết số tiền còn lại dùng vào việc gì.

Trong quá trình xét hỏi tại tòa cũng như hồ sơ chứng cứ, HĐXX xét thấy các bị cáo là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi cũng như hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, nhưng do chủ quan, nóng vội nên dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Hoàng Văn Đức là giám đốc chỉ đạo trực tiếp Hà Thúc Nhật thực hiện các hành vi trái pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính, Hà Thúc Nhật là đồng phạm thực hành nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật tuy có nhận tiền của các doanh nghiệp sau khi ký kết hợp đồng nhưng không có thỏa thuận trước, không biết số tiền đã nhận là do phạm tội mà có, đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận. Các bị cáo ở tuyến đầu chống dịch, có thành tích trong phòng chống dịch, thời điểm phạm tội do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vật tư y tế các bị cáo đấu thầu là phục vụ cho phòng chống dịch bệnh.

Các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên đáng được khoan hồng đặc biệt. Vì vậy, HĐXX quyết định áp dụng Điều 59 Bộ luật hình sự để miễn hình phạt chính cho các bị cáo Hoàng Văn Đức và Hà Thúc Nhật.

Áp dụng hình phạt bổ sung là cấm Hoàng Văn Đức đảm nhiệm chức vụ quản lý trong thời gian 1 năm. Cấm Hà Thúc Nhật làm công việc liên quan đến kế toán, tài chính trong thời gian 1 năm. Ngoài ra, các bị cáo liên đới nộp lại toàn bộ số tiền gây thiệt hại cho Nhà nước.

Đọc thêm

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.