Hai anh em ruột rủ nhau đi cướp vàng nhà cậu ruột

(PLO) -Không có tiền trả phòng trọ và trang trải cuộc sống, Đỗ Trọng Thi (SN 1984, quê Hải Dương, thường trú tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đã lên kế hoạch cùng anh trai đột nhập vào nhà cậu ruột để trộm tài sản. Sau khi khống chế nạn nhân, hai tên cướp lấy tài sản rồi tẩu thoát. Về nhà anh em Thi vẫn đi làm bình thường như chưa có gì xảy ra, thế nhưng 20 ngày thì bị cơ quan công an bắt giữ.
Hai anh em ruột rủ nhau đi cướp vàng nhà cậu ruột Anh em Thi đang hăng say cải tạo mong sớm trở về gia nhà .

Vụ cướp “đặc biệt”

Có thể nói vụ cướp tài sản mà thủ phạm là Đỗ Trọng Thi (SN 1984) và Đỗ Duy Hưng (SN 1981) cùng quê Hải Dương, thường trú tại thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước có rất nhiều điểm “đặc biệt”. Điều khác biệt với nhiều vụ cướp tài sản khác đó là Hưng và Thi là hai anh em ruột. Hơn nữa, nạn nhân trong vụ việc lại chính là cậu ruột của hai tên trộm này.

Ngày đó, khi hai anh em Thi và Hưng bắt đầu từ quê vào Bình Dương lập nghiệp đều có những ngày tháng sống nhờ tại nhà cậu ruột. Thời gian sống ở đây, cậu mợ luôn giúp đỡ vật chất, tình cảm để anh em Thi tu chí làm ăn.

Thế nhưng, chính sự quan tâm và tin tưởng đó đã bị anh em Thi lợi dụng và lên kế hoạch trộm cắp tài sản. Ngày cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm, cậu mợ Thi vừa bàng hoàng và xót xa khi chứng kiến cảnh các cháu dính vào tù tội.

Hồi ức về cái ngày định mệnh ấy Thi kể, hôm đó là đêm ngày 21/3/2013, anh em Thi đã đột nhập vào gia đình ông Nguyễn Đình Chiến (SN 1953, ngụ xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo) là cậu ruột của Thi và lấy đi gần 200 lượng vàng. 

“Lúc mới vào Bình Dương lập nghiệp em có một thời gian ở nhờ nhà cậu mợ. Sau đó em ra ở trọ bên ngoài nên cũng khó khăn không có tiền đóng tiền nhà và chi tiêu hàng ngày. Do biết cậu đang đi nước ngoài chỉ có mợ ở nhà một mình, hơn nữa cậu mợ lại hay để nhiều tiền trong ngăn kéo nên mới nảy sinh ý đồ lấy trộm tiền.

Sau đó em đã rủ anh Hưng đi cùng đột nhập vào nhà cậu mợ, tuy nhiên hôm đó tìm ngăn kéo không có tiền nên bọn em mới đục két lấy tài sản”, Thi lý giải về hành động liều lĩnh của mình.

Vậy nhưng, khi anh em Thi đang hành sự thì bị mợ phát hiện, lập tức hai tên trộm lao vào bịt mồm khống chế, trói tay chân lại. Thi kể, khi thấy hai tên trộm bịt kín mặt thì người mợ vô cùng sợ hãi và liên tục nói: “các ông muốn lấy gì thì lấy, tha cho tôi”.

Phạm nhân Thi nhớ lại, do biết mợ mình bị bệnh tai biến nên khi anh em Thi trói mợ đã không trói chặt. Thi bảo, anh ta chỉ trói mợ để không kêu la, chống cự và có thể tự thoát được sau khi hai anh em Thi đi khỏi.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo đã phối hợp với các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác định được hai anh em Thi và Hưng chính là thủ phạm của vụ cướp tài sản. Từ lời khai của Thi và Hưng trong quá trình thú nhận hành vi trộm cướp của mình, cơ quan điều tra tiếp tục bắt giữ Đăng Văn Kết (SN 1986, quê Hải Dương, thường trú thị xã Đồng Xoài) là em họ của Hưng và Thi, về hành vi chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có. 

Liên quan đến vụ trộm chấn động này, cơ quan công an đã thu hồi vật chứng vụ cướp gồm 157 lượng vàng, 1 sợi dây chuyền vàng. Tổng giá trị cướp gần 6 tỷ 9 trăm triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng xác định, sau khi chiếm đoạt được số vàng của gia đình cậu ruột các đối tượng này đã mang đi bán lấy tiền tiêu xài được vài ngày thì bị phát hiện. 

Thi rưng rưng nước mắt ân khi nhắc về người vợ ở quê Hải Dương

Hối hận muộn màng

Được biết, gia đình Thi có 5 anh chị em, trong đó Hưng là con thứ 4 còn Thi là con út. Hưng đã có vợ và một con nhỏ sinh năm 2007. Thi cũng có vợ và hai người con (lớn sinh năm 2011, nhỏ mới được 3 tuổi).

Thi hối hận nói, tất cả hành vi phạm tội của anh đều xuất phát do lòng tham nhất thời. Còn người anh trai của Thi, khi nghe em trai nói ý định đi trộm tiền nhà cậu ruột, phần nghĩ đơn giản sẽ có tiền nên không lường trước hậu quả và đã đồng ý ngay với em trai để ra tay hành động. 

Thi nhớ lại, ngày phiên tòa xét xử lưu động vụ cướp tài sản diễn ra ngay tại địa bàn xã Phước Hòa (nơi xảy ra vụ trộm), trong không khí căng thẳng và rất đông người thân ba bị cáo. Trong phiên tòa, hai anh em Thi tỏ ra ân hận và không cầm được nước mắt. Điều mà Thi cảm thấy day dứt đó là đã rủ người anh trai ruột của mình và người em họ vướng vào vòng lao lý.

Thi cũng ân hận rằng chính mình đã lập kế hoạch và thực hiện vụ cướp tài sản của nhà người thân. Thế nhưng tại phiên tòa ngày hôm đó, cậu mợ Thi đã không ghét bỏ những đứa cháu lầm lỗi ấy. Trái lại, khi được tòa hỏi có yêu cầu gì trong vụ việc về số tài sản đã thu hồi lại nhưng chưa đủ số lượng như ban đầu đã mất, vợ chồng ông Chiến không có ý kiến gì và chỉ mong tòa xem xét các tình tiết phạm tội để giảm nhẹ tội cho các cháu để sớm có cơ hội trở về làm lại cuộc đời. 

Tiếp câu chuyện, Thi cũng không quên nhắc đến người vợ tội nghiệp của mình. Thi kể từ ngày anh bị bắt, người vợ trẻ đang mang thai phải một mình lo chuyện sinh nở và sống những ngày tháng vừa làm cha vừa làm mẹ của hai đứa trẻ. 

“Em vừa bị bắt được một tuần thì vợ em sinh con thứ hai. Kể từ ngày đó, vợ cũng chưa có điều kiện để vào thăm em lần nào. Vợ cũng trách em nhưng cô ấy cũng động viên mong hai anh em cải tạo tốt và chấp hành đúng nội quy để được ra tù sớm.

Em cũng muốn được gặp đứa con thứ hai của mình lắm. Hai anh em ở trong trại giam cũng viết thư xin lỗi cậu mợ vì những gì đã gây ra, cậu mợ có nói cứ yên tâm cải tạo, đó cũng chỉ là hành động nhất thời nên cậu mợ không trách nữa”, Thi rưng rưng khi nói về những người thân của mình.

Bản án 18 năm tù giam đối với Đỗ Trọng Thi và 17 năm tù giam cho Đỗ Duy Hưng về tội “cướp tài sản” là cái giá quá đắt mà anh em Thi phải trả. Ngồi cạnh người em trai, phạm nhân Đỗ Duy Hưng thi thoảng lại đưa vạt áo lên lau vội dòng nước mắt mỗi khi thấy Thi nhắc đến gia đình.

Giờ đây những người vợ phải xa chồng và những đứa trẻ thơ vô tội phải chịu cảnh vắng cha. Vợ Thi đang phải chăm con nhỏ và người mẹ chồng năm nay đã 70 tuổi ở quê nhà Hải Dương.

Hưng tâm sự, có lần anh viết thư gửi về cho vợ, trong những dòng chữ ấy Hưng nói với vợ rằng vợ có thể tìm cuộc sống mới vì mình phải chịu án tù rất dài, mà tuổi đời con gái thì có thời. Để viết được những dòng chữ đó, Hưng cũng phải day dứt lắm và anh cũng xác định rằng con người ai cũng có tình cảm nên một khi vợ có đi xây dựng cuộc sống mới thì anh vẫn chấp nhận. 

Giờ đây anh em Hưng đang phấn đấu cải tạo tốt để không phụ lòng người thân. Trong quá trình cải tạo, anh em Hưng còn được các cán bộ quản giáo quan tâm, chỉ bảo nên kể từ ngày vào Trại giam An Phước hai phạm nhân này luôn giữ trong mình quyết tâm có ngày về và làm lại cuộc đời.

 “Kể từ ngày anh em mình phạm tội và bị đưa vào Trại giam An Phước cải tạo, bạn bè, hàng xóm cũng ít đến chơi nhà. Chỉ vì suy nghĩ nhất thời không thấu đáo mà anh em mình làm khổ cả gia đình. Anh em con sẽ cố gắng cải tạo và trở về làm lại cuộc đời để bố mẹ, anh em không phải bận lòng về tụi con nữa”, Hưng tỏ rõ quyết tâm cùng em trai sẽ cải tạo tốt mong sớm có ngày trở về với gia đình và xã hội.

Ngọc Tiến – Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão
(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 
Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬