Cướp mạng người khác vì bênh em, anh “kéo” bạn vào tù

(PLO) - Nghe tin em trai bị đánh chảy máu đầu, Thanh vội vã về nhà xem sự tình ra sao. Nghe em trai kể lại sự việc, Thanh ấm ức, bảo bạn đi lấy "đồ" để rồi cả nhóm kéo nhau vào tù. 
Cướp mạng người khác vì bênh em, anh “kéo” bạn vào tù Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Trưa 18/12/2013, Nguyễn Như Quế Anh gặp Cao Xuân Thủy (SN 1990, Tiền Phong, Quế Phong, Nghệ Antại thị trấn Kim Sơn (Nghệ An). Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Quế Anh dùng đá ném vào đầu Thủy gây chảy máu. Thủy được đưa đi sơ cứu vết thương trên đầu. 
Nghe tin em trai bị đánh, Cao Xuân Thanh (SN 1986 - anh trai Thủy) cùng Phạm Văn Phúc (SN 1985, thị trấn Kim Sơn, Quế Phong) vội về nhà xem. Nghe Thủy kể lại sự việc bị Quế Anh dùng đá ném chảy máu đầu, Cao Xuân Thanh bảo Phúc “đi lấy mấy cái đồ” rồi ra vườn lấy một khẩu săm lét giấu vào áo. Sau đó, Thanh dùng xe máy chở Thủy và Phúc đến nhà Quế Anh để “nói chuyện”. 
Gặp nhau tại nhà Quế Anh, cả nhóm xảy ra cãi cọ, Quế Anh chạy vào nhà cầm một thanh kiếm ra chém trúng đầu Thủy khiến Thủy ngã xuống đất. Thanh thấy em trai bị chém liền rút súng mang theo bắn Quế Anh khiến nạn nhân tử vong. 
Gây án xong, Cao Xuân Thanh và Phạm Văn Phúc lên xe máy bỏ trốn, đến ngày 19/12/2013 cả hai đến Công an huyện Quế Phong đầu thú. 
Người nhà bị hại “vây” cổng Tòa án tỉnh với băng rôn khẩu hiệu. 
Tại phiên xét xử ngày 14/7, đại diện hợp pháp của người bị hại cho rằng cơ quan điều tra đã bỏ lọt tội phạm và truy tố không đúng tội danh... Bên cạnh đó, khi rời khỏi phòng xét xử, lực lượng hỗ trợ tư pháp thuộc Phòng Cảnh sát Hỗ trợ Tư pháp và Thi hành án hình sự (PC 81); Cảnh sát Cơ động (thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an tỉnh Nghệ An) bị một số người nhà bị hại ném di ảnh nạn nhân lên xe và trèo lên xe lôi kéo, xô xát với cảnh sát. 
Trong phiên xét xử sáng qua, lực lượng Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Giao thông Công an TP.Vinh, Phòng PC 81 Công an Nghệ An được tăng cường để bảo vệ phiên tòa. Để đảm bảo an ninh trật tự và sự tôn nghiêm nơi công đường, lực lượng bảo vệ chỉ cho phép những người có giấy triệu tập của Tòa án vào dự như người nhà, bố mẹ, anh chị em ruột bị hại. Còn những người khác phía bị hại Nguyễn Như Quế Anh không có giấy triệu tập phải đứng ngoài, nhóm người này đã chửi bới, la hét phản đối. 
Sau thời gian nghị án, sáng 22/7 HĐXX tuyên phạt Cao Xuân Thanh mức án tù chung thân, Phạm Văn Phúc 7 năm tù về tội “Giết người”. Cao Xuân Thủy 24 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, gia đình bị hại đã phản đối, cùng với những người khác tập trung tại cổng Tòa án chặn xe chở phạm nhân, chửi bới. 
Nhóm người này còn kéo đến trụ sở UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục phản đối và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra lại vụ án.
Toàn Ngô
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬