Xử Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nhân vật bí ẩn được nhắc tới là ai?

(PLVN) - Khi được HĐXX thẩm vấn, nhiều bị cáo đã nhắc tới "nhân vật bí ẩn" gọi điện, chỉ đạo họ. Theo lời khai của các bị cáo, đó là cựu Bí thư thành phố Đà Nẵng.
Xử Vũ 'Nhôm' và 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Nhân vật bí ẩn được nhắc tới là ai? Bị cáo Lê Anh Tuấn nhắc tới "nhân vật bí ẩn".
Sáng 3/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Vũ Nhôm và 18 người khác về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” tiếp tục diễn ra. Khoảng 10 bị cáo đã được thẩm vấn.
Khi bị thẩm vấn, nhiều bị cáo đã nhắc tới “nhân vật bí ẩn”. Nhân vật này có thể hiểu là cựu Bí thư thành phố Đà Nẵng - ông Nguyễn Bá Thanh?.
Sau bục khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng) khai không có mối quan hệ gì với bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ông Cán nói mình biết ông Vũ qua việc mua nhà đất. Trong công tác, ông Cán thấy ông Vũ có mối quan hệ thân thiết với ông Nguyễn Bá Thanh.
Tiếp lời, ông Cán khai bản thân mình chịu sự chỉ đạo của cấp trên. Chỉ đạo gián tiếp là ông Nguyễn Bá Thanh (khi đó đang giữ chức Bí thư thành phố), nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Trần Văn Minh (Chủ tịch thành phố). “Có những vấn đề chỉ đạo bằng văn bản, có những vấn đề chỉ trao đổi miệng”, bị cáo Cán nói.
Cũng theo lời khai của bị cáo Cán, khi trình ra cuộc họp Chủ tịch, Phó chủ tịch là ông Đào Tấn Bằng thường đứng lên nói “vấn đề này anh Nguyễn Bá Thanh chỉ đạo thế này, chỉ đạo thế kia thậm chí có chỉ đạo cả giá cả nữa”. Rồi ông Cán nói tới Dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng. 2 dự án này, ông Cán có nhận được sự chỉ đạo thông qua ông Phan Xuân Ít từ cuộc họp giao ban Uỷ ban ngày 5/1/2009. Khi đó, ông Ít đọc văn bản 2388  trình ra cho Chủ tịch, Phó chủ tịch.
Lúc đó, ông Trần Văn Minh hỏi “tại sao bán trực tiếp” thì ông Ít nói đây là chỉ đạo của anh Nguyễn Bá Thanh”. “Anh Minh nói anh Thanh rồi nhưng anh Thanh nói cứ làm đi, giờ mang đấu giá thì biết bao giờ làm được, ai mua”, lời của ông Cán tại Tòa.
Khi bị chủ tọa tiếp tục truy vấn về việc muốn nhận chuyển nhượng phải qua đấu giá không, ông Cán khai có. Lý giải về việc biết sai nhưng vẫn thực hiện, ông Cán nói mình phải chấp hành chỉ đạo của lãnh đạo thành phố . Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Bá Thanh thông qua ông Phan Xuân Ít, thông qua cuộc trao đổi của ông với ông Minh.
Trước đó, bị cáo Lê Anh Tuấn (TGĐ Công ty Cung ứng tàu biển Đà Nẵng) cũng khai về ông Thanh. 
Bị cáo Tuấn khai biết Phan Văn Anh Vũ từ năm 1996, 1997, khi đó ông Vũ làm về nhôm kính. “Anh ấy có làm cho gia đình tôi”, bị cáo Tuấn nói.
Theo cáo trạng, Lê Anh Tuấn bị cáo buộc giúp sức cho Phan Văn Anh Vũ được mua nhà đất ở số 20 Bạch Đằng, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 265 tỷ đồng.  Ông Tuấn khai lãnh đạo cấp cao nhất chỉ đạo ông là ông Nguyễn Bá Thanh. 
Trước đó bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (nguyên TGĐ Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng) cũng khai Công ty của ông được UBND TP Đà Nẵng giải quyết cho mua 2 lô đất. Sau đó, ông nhận được điện thoại của ông Trần Văn Minh (lúc đó là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) và ông Nguyễn Bá Thanh (khi đó là Bí thư thành phố) gọi điện tới nói cái nào không dùng thì bán cho ông Vũ – giám đốc công ty của Bộ Công an.
Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬