Vụ TNGT ở Bắc Giang: Cơ quan chức năng “thờ ơ” với nỗi đau của đại gia đình 2 bị hại?

(PLVN) - Theo gia đình bị hại, hơn 1 năm trôi qua, việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với tài xế xe ô tô chèn chết người vẫn 'án binh bất động'.
Vụ TNGT ở Bắc Giang: Cơ quan chức năng “thờ ơ” với nỗi đau của đại gia đình 2 bị hại? Hình ảnh tại phiên toà xét xử

Bản án phúc thẩm lần 2 nêu rõ: “Qua các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) thấy hành vi của Trần Huy Đồng có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, cần phải xử lý trách nhiệm hình sự. HĐXX căn cứ quy định tại Điều 326  Bộ luật Tố tụng Hình sự, kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát nhân dân các cấp tiếp tục xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với anh Trần Huy Đồng”.

Tuy nhiên, theo gia đình bị hại thì đã hơn 1 năm trôi qua, việc xem xét trách nhiệm hình sự (TNHS) của lái xe Trần Huy Đồng vẫn “án binh bất động”.  

Nỗi đau kép khiến 2 gia đình suy sụp

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 6h sáng ngày 14/11/2013, Nguyễn Trọng Thơm (SN 1986, trú tại xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đi xe mô tô từ TP Bắc Giang, theo quốc lộ 1A mới về huyện Việt Yên, Bắc Giang. Khi đi đến km số 131+130m, thuộc địa phận xã Quang Châu (huyện Việt Yên), Thơm điều khiển xe mô tô chuyển hướng rẽ sang bên trái đường trái phép (do có vạch vàng liền, cấm phương tiện được rẽ) để vào Khu công nghiệp Quang Châu.

Do Thơm rẽ đột ngột nên xe máy do anh Đỗ Mạnh Quất (SN 1987, ở Nghĩa Trung, Việt Yên) điều khiển chở anh Đỗ Mạnh Tuyên (là anh trai) đi cùng chiều đã đâm vào bên trái xe máy của Thơm. Sau va chạm trên, cả 2 xe máy trên đều bị đổ và văng ra đường. Xe máy của anh Quất đổ sang bên trái đường (phần đường của xe ngược chiều).

Cùng lúc đó xe ô tô BKS 15C 060.71 kéo theo rơ-mooc BKS 15R 02.145 do Trần Huy Đồng (SN 1974, xã Quang Hưng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, lái xe của Cty TNHH TSC) chạy quá tốc độ cho phép (từ 61 – 66km/h), đè lên người anh Tuyên và anh Quất khiến 2 anh em tử vong tại chỗ.

Theo chia sẻ của bà Đỗ Thị Loan (cô ruột 2 nạn nhân), sau khi anh Tuyên và anh Quất bất ngờ bị tai nạn tử vong, gia đình của họ rơi vào cảnh khó khăn. Mọi gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai 2 người vợ sức khỏe yếu, các cháu của bà Loan thiếu bàn tay chăm sóc, dạy bảo của cha.

Đau đớn hơn, cha của 2 nạn nhân mới mất vì suy sụp sức khỏe. Bởi ông quá đau đớn trước cái chết đột ngột của 2 con trai cộng với việc lao lực vì hơn 6 năm ròng rã đi đòi công bằng cho gia đình, cho 2 con trai của mình. Ông và gia đình luôn tâm niệm làm sao cho 2 con được siêu thoát vì bị chết oan dưới bánh xe của tài xế Đồng nhưng Đồng lại chưa bị xử lý, chỉ có một mình Nguyễn Trọng Thơm bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển giao thông đường bộ”.

Cơ quan chức năng cố tình bỏ qua?

Đối với lái xe Trần Huy Đồng, cơ quan điều tra (CQĐT) không khởi tố vì cho rằng người này điều khiển xe đè chết người là “sự kiện bất ngờ”. Điều này khiến gia đình bị hại rất bức xúc. Gia đình bị hại cho rằng đã có việc bỏ lọt tội phạm. Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 7/2017, đại diện gia đình bị hại nhiều lần có ý kiến cho rằng, vụ án điều tra không đầy đủ, vi phạm thủ tục tố tụng. 

Ngoài ra, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cũng khẳng định, việc xác định lái xe Trần Huy Đồng gặp “sự kiện bất ngờ” là không đúng vì ngoài lỗi của bị cáo Thơm thì hậu quả chết người trong vụ án này còn là do xe container chạy quá tốc độ, lái xe không xử lý kịp tình huống. Nếu đi đúng tốc độ trong trường hợp này thì có thể xe container đã dừng một cách an toàn và không chèn qua 2 nạn nhân.

Tại bản án phúc thẩm lần 2 hồi cuối tháng 11/2018, HĐXX nhận định: “Về hành vi của lái xe Trần Huy Đồng, HĐXX phúc thẩm lần 1 đã hủy án và đề nghị xem xét TNHS anh Đồng. Cấp sơ thẩm đã điều tra lại và không truy cứu TNHS anh Đồng. TAND huyện Việt Yên đã trả hồ sơ để điều tra xem xét TNHS anh Đồng nhưng CQĐT, VKS không xử lý… HĐXX thấy nếu hủy án sơ thẩm để xem xét TNHS anh Đồng mà CQĐT, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm thì không giải quyết được triệt để vụ án đối với bị cáo Thơm. Vụ án sẽ bị kéo dài không đảm bảo việc thì hành án… Chính vì vậy, HĐXX đã tuyên y án sơ thẩm (tuyên 4 năm tù đối với bị cáo Thơm).

Tuy nhiên, qua các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm (lần 2)  thấy hành vi của Trần Huy Đồng có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, cần phải xử lý TNHS. Do đó, HĐXX kiến nghị CQĐT, VKSND các cấp tiếp tục xem xét, truy cứu TNHS đối với anh Đồng.

Tuy HĐXX phúc thẩm đã có kiến nghị như trên nhưng theo gia đình bị hại thì đã hơn 1 năm trôi qua, việc xem xét TNHS của lái xe Trần Huy Đồng vẫn “án binh bất động”. Theo chia sẻ của gia đình bị hại, sau khi nhận bản án của TAND tỉnh Bắc Giang thì họ đã có đơn kiến nghị gửi Công an tỉnh Bắc Giang, VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với lái xe Trần Huy Đồng về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nhưng đến nay đã hơn 1 năm mà các cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang và huyện Việt Yên chưa có bất kỳ thông báo nào gửi cho gia đình người bị hại về việc giải quyết kiến nghị khởi tố của TAND tỉnh Bắc Giang nêu trên.

Chia sẻ về điều này, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại cho rằng căn cứ các điều: Điều 144 (tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố), Điều 145 (trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố) và Điều 147 (về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố) thì thẩm quyền giải quyết kiến nghị khởi tố thuộc cơ quan công an, VKSND tỉnh Bắc Giang hoặc Công an, VKSND huyện Việt Yên.

Tính đến nay đã quá thời hạn giải quyết kiến nghị khởi tố (tối đa là 04 tháng) mà Công an, VKSND tỉnh Bắc Giang, Công an huyện, VKSND huyện Việt Yên vẫn không có bất kỳ động thái nào để giải quyết vụ việc nêu trên là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đại diện người bị hại.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104

Minh tinh 'Cuốn theo chiều gió' đón tuổi 104
(PLVN) - 'Nàng Melania' Olivia de Havilland - mỹ nhân cuối cùng của thế hệ vàng Hollywood - vẫn giữ được nét đẹp ở tuổi ngoài bách niên và thậm chí còn đạp xe đi chơi vào năm ngoái.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cần “nới” điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung đề xuất Chính phủ "nới" điều kiện nhận hỗ trợ gói 16.000 tỷ cho doanh nghiệp vay trả lương theo hướng bỏ tiêu chí thứ 2 là không có nguồn thu mới được vay.

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng

1 năm ra mắt, Viettel ++ đạt 15 triệu người dùng
(PLVN) - Sau 1 năm ra mắt, Chương trình Chăm sóc khách hang Viettel++ đã có hơn 15 triệu thuê bao tham gia và hơn 2000 đối tác liên kết ở tất cả các lĩnh vực mua sắm, giải trí, du lịch, sức khỏe, làm đẹp...., và hiện đã trở thành công cụ chăm sóc hách hàng đại diện cho toàn bộ các công ty thành viên của Viettel với các ngành nghề khác nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬