Vụ Gang thép Thái Nguyên: Luật sư đề nghị xem xét trách nhiệm Bộ Công thương

(PLVN) - Ngoài đề nghị HĐXX chuyển tội danh cho bị cáo, cho bị cáo được hưởng án treo, một số luật sư còn đề nghị xem xét trách nhiệm của Bộ Công thương.
Vụ Gang thép Thái Nguyên: Luật sư đề nghị xem xét trách nhiệm Bộ Công thương Các bị cáo tại tòa.
Ngày 15/4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục diễn ra.
Bào chữa cho bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên TGĐ TISCO), luật sư Đinh Anh Tuấn cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Bộ Công thương khi giới thiệu VINAINCON tới các bị cáo trong vụ để họ chọn làm nhà thầu phụ.
Theo lời luật sư Tuấn, trong phần thẩm vấn, rất nhiều bị cáo khai họ chấp nhận VINAINCON vì có văn bản của Thứ trưởng Bộ Công thương ký. Trong văn bản, Bộ Công thương cho hay VINAINCON là doanh nghiệp của Bộ, có năng lực tốt. Sau một hồi phân tích, luật sư Tuấn cho rằng tránh nhiệm chính trong việc giới thiệu VINAINCON phải thuộc về Bộ Công thương, TISCO và VNS chỉ phải chịu trách nhiệm liên đới. 
Đối với cáo buộc bị cáo Mừng có hành vi không dừng hợp đồng với Tập đoàn Khoa học công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC), luật sư Đinh Anh Tuấn khẳng định bị cáo Mững từng ký nhiều văn bản hối thúc MCC thực hiện dự án. Ngoài ra, ông Mừng còn ký văn bản gửi Bộ Công thương và VNS với nội dung đề nghị Bộ Công thương báo cáo Chính phủ xin phép chấm dứt hợp đồng EPC với nhà thầu MCC, yêu cầu MCC trả lại tiền đặc cọc và bồi hoàn thiệt hại. Tuy nhiên việc này không được cấp có thẩm quyền chấp nhận. 
Tiếp lời, luật sư Đinh Anh Tuấn cho biết việc thay đổi hình thức từ trọn gói sang hợp đồng theo đơn giá không phải do bị cáo Mừng đưa ra. Ngược lại, bị cáo Mừng lại là người phản đối việc trên vì thay đổi theo đơn giá là giá quý sau cao hơn quý trước sẽ khiến dự án “đội giá”, nhà thầu không tích cực làm việc. Sau một hồi phân tích, luật sư Đinh Anh Tuấn cho rằng thân chủ của mình chỉ có một phần trách nhiệm trong việc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ nên đề nghị tòa án chuyển tội danh từ “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bào chữa cho bị cáo Đồng Quang Dương (nguyên Phó GĐ kiêm Thư ký Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, TISCO), luật sư đề nghị trả hồ sơ điều tra làm rõ trách nhiệm của Bộ Công thương, tiếp tục thu thập chứng cứ của VINAINCON để làm rõ doanh nghiệp này chỉ định 13 nhà thầu phụ như nào, đánh giá nhà thầu phụ có đúng quy định không. 
Một số luật sư khác đề nghị HĐXX xem xét, cho thân chủ của mình được hưởng án treo…
Trước đó, trong phần thẩm vấn, thẩm phán Trương Việt Toàn có hỏi đại diện Bộ Công Thương. Đại diện cơ quan này cho biết Bộ Công thương ký các văn bản đều đúng pháp luật. Và theo lời người đại diện, Bộ chủ quản cũng rất đau lòng khi nhìn thấy 19 bị cáo phải đứng trước Tòa.  
Quá trình hỏi đại diện Bộ Công thương, thẩm phán Toàn nói nếu Bộ Công Thương với tư cách là cơ quan quản lý ngành mà ký các văn bản đều đúng pháp luật thì có lẽ rằng hôm nay có rất ít bị cáo, chứ không phải 19 bị cáo đứng ở tòa đâu. Do đó, thẩm phán Trương Việt Toàn lưu ý người đại diện Bộ Công Thương nên trả lời chính xác, trách nhiệm của mình đến đâu thì phải nhận, đừng đổ hết cho các bị cáo.
Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376