Lời bào chữa đầy ngậm ngùi, đau xót trong vụ án Mobifone mua AVG

(PLVN) - Được tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Bắc Son nói mình rất ân hận, đau xót, trong khi đó, ông Lê Nam Trà xin tòa xem xét cho cấp dưới của mình. 
Lời bào chữa đầy ngậm ngùi, đau xót trong vụ án Mobifone mua AVG Các bị cáo tại tòa.
Chiều 24/4, phiên xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG tiếp tục với phần tự bào chữa của bị cáo, luật sư.
Được tự bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) nói ông xin nhận tất cả những hình thức kỷ luật của Đảng, Nhà nước. “Bị cáo cũng thành khẩn khai nhận, khắc phục hậu quả. Bị cáo rất mong muốn được áp dụng triệt để tình tiết giảm nhẹ, để cho bị cáo được hưởng sự khoan hồng, được xuống khung hình phạt, hưởng mức án thấp nhất có thể”, bị cáo Son nói.
Tiếp lời, ông Son bảo mình rất đau xót, ân hận. Hiện ông đã có tuổi, sức khỏe không tốt, xin tòa cho bị cáo cơ hội được về với gia đình.
Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) cám ơn đại diện VKS đã xem xét và có đề nghị giảm án cho mình. Bị cáo mong có được có sự cảm thông tương tự từ HĐXX cấp phúc thẩm. Theo lời bị cáo Trà, ông khác với các bị cáo khác khi ngay từ buổi đầu tiên đã nhận tội, tự thú về hành vi nhận hối lộ. Do đó, ông mong HĐXX giảm mức hình phạt, cho mình mức án thấp.
Đối với các cán bộ của MobiFone, ông Trà đề nghị xem xét cho các bị cáo là thành viên Hội đồng thành viên. Bào chữa cho bị cáo Lê Nam Trà, luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, bản thân bị cáo Trà chịu sự tác động trực tiếp, liên quan đến chỉ đạo đưa giao dịch MobiFone mua AVG vào danh mục bí mật nhà nước. Bị cáo Trà buộc phải chấp hành mệnh lệnh của cấp trên…
Đến lượt mình, bị cáo Phan Thị Hoa Mai (Thành viên HĐTV) mong HĐXX xem xét mức độ vi phạm, xem xét cho sự vô tình phạm tội của mình. “Nếu biết sai thì không bao giờ tôi làm”, bị cáo Mai nói và cho biết hiện nay vẫn đnag phải điều trị bệnh trầm cảm.
Bào chữa cho bị cáo Mai, luật sư đề nghị HĐXX áp dụng thêm quy định của pháp luật để bị cáo được hưởng án treo. Vì theo luật sư, mức hình phạt mà cấp sơ thẩm áp dụng là quá nặng.
Bị cáo duy nhất bật khóc khi tự bào chữa, bị cáo Phạm Thị Phương Anh (cựu Phó TGĐ MobiFone) nghẹn lời cho biết đây là lần đầu tiên và là lần cuối cùng họ phải đứng trong bối cảnh như này. Bị cáo Anh nói giả sử như một ai đó không ký vào hồ sơ dự án thì dự án không thực hiện được – đây cũng là lỗi của chung họ. “Trong bối cảnh đó của tôi, thực sự, chúng tôi không biết mình sai bởi nếu biết sai không ai dám làm. Hãy bao dung và khoan hồng cho chúng tôi, ở vai trò là cấp trung gian với 1 dự án lớn như này”, bị cáo Phương Anh nói.
Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục khẳng định mình không biết rõ tình hình tài chính của AVG như quy kết. Ông Hùng khẳng định mình chỉ được tiếp nhận một vài tờ trong hồ sơ. Việc quy kết ông biết rõ thực sự oan uổng cho ông. Ông Hùng nói: “Mong HĐXX, VKS xem xét cho tôi”.
Tiếp lời,ông Hùng cho biết bản thân là người công tác hàng chục năm ở Mobifone, bản thân được tặng huân chương lao động hạng 3, có nhiều đóng góp cho MobiFone, gia đình có công với cách mạng, xin HĐXX xem xét có nhất thiết phải cách ly bị cáo hay không.
Bào chữa cho bị cáo Hùng, luật sư Hoàng Văn Hướng cho biết họ đã thu thập được gần 1.000 chữ ký của một số cơ quan tổ chức và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt của hơn 700 cán bộ công nhân viên MobiFone xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hùng. Luật sư đề nghị HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật để cho thân chủ của mình được hưởng án treo.
Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (cựu Phó TGĐ MobiFone), luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo. Theo luật sư, có đủ cơ sở xem xét, miễn hình phạt cho bị cáo Nguyên. Bị cáo Nguyên có công lao trong việc cương quyết không ký thanh toán nốt 5% giá trị hợp đồng. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng thể hiện hợp đồng giữa MobiFone và AVG chưa được thực hiện. 
Việc phản đối quyết liệt của bị cáo Nguyên đã ngăn chặn được khoản thiệt hại hơn 440 tỷ đồng, giúp MobiFone thu hồi lại toàn bộ thiệt hại cho Nhà nước hơn 6.000 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm đã không xem xét tình tiết khoan hồng đặc biệt này cho bị cáo Nguyên. Bởi xét bối cảnh, không phải ai cũng dám làm trong bối cảnh Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt phải thực hiện dự án này. Điều này thể hiện tinh thần dám đấu tranh bảo vệ tài sản nhà nước.
Tiếp lời, luật sư cho biết sau khi phạm tội, bị cáo Nguyên đã lập công lớn, đưa MobiFone vượt qua giai đoạn khó khăn, lãi hàng tỷ đồng… 
Hồng Mây
Loading...

Cùng chuyên mục

Cướp mạng sống của 4 người thân vì... chán nản

Cướp mạng sống của 4 người thân vì... chán nản

(PLVN) - Tại cơ quan điều tra, Nam khai vì xảy ra mâu thuẫn với người thân nên Nam cảm thấy chán nản. Đồng thời, vợ bỏ về nhà bà ngoại và bị mẹ ngăn cản chuyện tình cảm nên tức giận và gây án.

Đọc thêm

Hà Tĩnh tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế

Hà Tĩnh tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế
(PLVN) - Với những thiệt hại nặng nề từ dịch Covid-19, kinh tế Hà Tĩnh đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. Bằng những chính sách cụ thể, sự quan tâm của cả bộ máy, đồng lòng từ người dân, Hà Tĩnh đang từng bước khôi phục nền kinh tế. 
Loading...

Pháp luật chưa cho phép thì rất khó để cải cách thủ tục hành chính

Pháp luật chưa cho phép thì rất khó để cải cách thủ tục hành chính
(PLVN) - Đó là phản ánh của ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tại hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19”.

"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19

"Gỡ khó" cho địa phương việc cách ly chuyên gia nước ngoài phòng COVID-19
(PLVN) - Chiều 26/5, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệpnhỏ và vừa Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tổ chức hội nghị trực tuyến “Hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh COVID-19”.

Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam

Sẽ xây dựng 3 bộ chỉ số đánh giá doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam
(PLVN) - Phát biểu tại lễ phát động chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp (DN) bền vững tại Việt Nam năm 2020, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), TS Vũ Tiến Lộc bày tỏ mong muốn xây dựng  3 bộ chỉ số để DN lớn, DN vừa và DN siêu nhỏ đều áp dụng được…

Tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập

Tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập
(PLVN) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị cơ quan chức năng hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, bảo đảm thông thương hàng hóa trên toàn tuyến biên giới; trước mắt tạo điều kiện để học sinh, sinh viên Campuchia sớm được trở lại Việt Nam học tập phù hợp với các quy định về phòng chống dịch của hai nước. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬