Lần đầu tiên pháp nhân thương mại bị xử lý hình sự tại Phú Thọ

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, trước việc trên thị trường xuất hiện một số sản phẩm thanh nhôm định hình có yếu tố xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ,  Cty CP Nhôm Việt Pháp SHAL – Nhà máy Nhôm Việt Pháp (Nhôm Việt Pháp SHAL-Ninh Bình) đã có đơn đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý.
Lần đầu tiên pháp nhân thương mại bị xử lý hình sự tại Phú Thọ Bị cáo Phụ nói về… chống gian lận thương mại vào năm 2016 (Hình internet)

Mới đây, cơ quan tố tụng Phú Thọ đã khởi tố, truy tố và xét xử vụ “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” với bị cáo Vũ Văn Phụ (SN 1972, trú phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Cty CP Nhôm Việt Pháp - Nhà máy nhôm Việt Pháp (Nhôm Việt Pháp), trụ sở Hà Nội. Đây được coi là vụ án hình sự đầu tiên trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có bị cáo là pháp nhân thương mại, bị truy cứu theo quy định mới tại BLHS 2015. 

Hơn 42.000 thanh nhôm vi phạm

Vụ án được phát hiện vào tháng 4/2019 khi Công an Phú Thọ phát hiện tạm giữ hơn 42.000 thanh nhôm định hình (khoảng 170 tấn) có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp tại Chi nhánh Nhôm Việt Pháp ở KCN Trung Hà (huyện Tam Nông).

Kết luận giám định thể hiện sản phẩm đã giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ của Nhôm Việt Pháp SHAL-Ninh Bình. Công an Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Vũ Văn Phụ (Giám đốc Nhôm Việt Pháp) và khởi tố bị can với pháp nhân do Phụ làm Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”.

Theo KLĐT và Cáo trạng, năm 2015, Nhôm Việt Pháp thành lập Chi nhánh tại Phú Thọ, cũng do Phụ làm người đại diện theo pháp luật. Do không sản suất được nhôm thanh định hình nên sau khi mua nhôm phế liệu, Chi nhánh Phú Thọ chỉ sản xuất thành nhôm phôi bilet rồi thuê một công ty tại Hà Nội gia công, cán thành nhôm thanh định hình.

Sau khi nhập sản phẩm về Chi nhánh Phú Thọ, Phụ chỉ đạo các tổ sản xuất thực hiện đánh bóng, phun sơn và dán các loại tem nhãn, trong đó có tem nhãn mang nhãn hiệu “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”, trùng với nhãn hiệu được bảo hộ của Nhôm Việt Pháp SHAL-Ninh Bình.

Trước đó, vào tháng 11/2017, Phụ đã ký hợp đồng với Cty TNHH Giấy Cozy (Từ Sơn, Bắc Ninh) mua các loại tem nhãn dán bảo vệ bề mặt sản phẩm nhôm thanh định hình, trong đó có tem nhãn “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL”. Sau đó, Phụ chỉ đạo chuyển tem nhãn lên Phú Thọ để dán lên thanh nhôm định hình.

Khi có thành phẩm, Chi nhánh Phú Thọ xuất bán cho công ty mẹ (Nhôm Việt Pháp - trụ sở Hà Nội) và Cty CP Sản xuất Nhôm Xingfa- Nhà máy Nhôm Xingfa (cả 3 đơn vị có hoạt động mua bán này đều do Phụ làm GĐ - PV). Tiếp đó, hai công ty này đã bán sản phẩm cho 4 công ty khác tại Hà Nội.  

Được nhận lại vật chứng sau khi loại bỏ tem nhãn

Trong hơn 1 năm, Phụ đã chỉ đạo sản xuất hơn 316 tấn thanh nhôm định hình dán tem nhãn “NHÔM VIỆT PHÁP SHAL” và bán được hơn 144 tấn (trị giá hơn 11 tỷ). Còn hơn 171 tấn, Phụ chưa kịp tiêu thụ. CQĐT xác định, tổng giá trị hàng hóa vi phạm để truy cứu TNHS trong vụ này là hơn 23 tỷ.

Phụ là người chỉ đạo, điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất, mua bán của Nhôm Việt Pháp và Chi nhánh Phú Thọ nên phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp”. Ngoài ra, pháp nhân thương mại là Cty CP Nhôm Việt Pháp cũng phải chịu TNHS về tội danh này.

Tại phiên sơ thẩm ngày 14/1/2020, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt Phụ 500 triệu đồng (phạt bổ sung cấm đảm nhiệm chức vụ 18 tháng); phạt Cty CP Nhôm Việt Pháp 5 tỷ đồng; buộc bồi thường thiệt hại về vật chất và uy tín cho Nhôm Việt Pháp SHAL-Ninh Bình hơn 514 triệu.

Về xử lý vật chứng, HĐXX quyết định trả lại cho bị cáo hơn 42.000 thanh nhôm định hình (trị giá gần 12 tỷ) sau khi loại bỏ tem nhãn vi phạm.

Trước phán quyết này, một số LS cho rằng, hơn 42.000 thanh nhôm định hình trên là vật mang yếu tố vi phạm có giá trị chứng minh tội phạm và định lượng mức độ phạm tội. Đồng thời, đây cũng là công cụ, phương tiện để bị cáo thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Như vậy, theo Điều 47 BLHS 2015 (về tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm) thì vật chứng trên cần phải bị tịch thu, nộp ngân sách chứ không thể trả lại cho các bị cáo sau khi đã loại bỏ tem nhãn.

Cũng theo quy định tại Điều 47 BLHS thì vật hoặc tiền do phạm tội mà có cần phải được tịch thu sung vào ngân sách. Tuy nhiên, trong vụ án này, dù đã xác định lượng nhôm định hình mà bị cáo đã bán ra thị trường trị giá hơn 11 tỷ nhưng các cơ quan tố tụng vẫn không xác định được số tiền lãi bị cáo thu được là bao nhiêu (do không bóc tách được từng loại hàng). Vì vậy, bị cáo đã không bị tuyên phải nộp số tiền thu lời bất chính.

Trong vụ án này, ngoài hơn 42.000 thanh nhôm định hình giả mạo nhãn hiệu Nhôm Việt Pháp SHAL-Ninh Bình, CQĐT còn phát hiện và tạm giữ hơn 11.000 thanh nhôm định hình mang tem nhãn “IMA ALUMINIUM”… Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) kết luận giám định dấu hiệu gắn trên sản phẩm trên là yếu tố xâm phạm nhãn hiệu đã được bảo hộ của một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Tuy nhiên, do hai công ty trên chưa có quan điểm về việc xử lý nên CQĐT đã tách ra để khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.
Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬